Bảo hộ thương hiệu trên 60 quốc gia (SB Law) đại diện sở hữu công nghiệp được cấp giấy chứng nhận theo Quyết định số 417/QĐ-SHTT Cục Sở Hữu Trí Tuệ | Cục Bản Quyền Tác Giả ghi nhận Tổ chức tư vấn dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan. sở hữu trí tuệ
Tin tức
Thương hiệu
Bản quyền tác giả
Kiểu dáng, Sáng chế
Bảo hộ quyền
Mua bán thương hiệu
Tính phí dịch vụ
Quang cáo
Hỗ trợ trực tuyến
Bảo hộ thương hiệu
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý Thẩm Dương cho sản phẩm gạo nếp khẩu tan đón
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý Thẩm Dương cho sản phẩm gạo nếp khẩu tan đón
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý Thẩm Dương cho sản phẩm gạo nếp khẩu tan đón

bảo hộ chỉ dẫn địa lý “thẩm dương cho sản phẩm gạo nếp khẩu tan đón.
Ngày 08 tháng 12 năm 2017, Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định số 4248/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00060 cho sản phẩm Gạo nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương nổi tiếng.

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Lúa nếp Khẩu Tan Đón là giống lúa nếp bản địa, gắn với truyền thuyết huyền bí về một bà tiên. Truyền thuyết của người Thái kể lại rằng, từ xa xưa, có vị tiên bà vì thương người Thái quanh năm chăm chỉ mà ban cho giống thóc quý, rồi dặn họ phải tìm được mảnh đất phù hợp cho hạt nảy mầm lên cây tốt tươi. Sau bao năm thử trồng, đánh đổi nhiều vụ hạt lép, lúa không trổ bông, cuối cùng, cộng đồng người Thái cũng tìm ra “mảnh ruộng vàng” bên dòng Nậm Con trong vắt.

Theo tiếng dân tộc Tày, “Khẩu” có nghĩa là giống, “Tan Đón” có nghĩa là “nếp trắng”, “Thẩm Dương” là tên xã thuộc huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Giống lúa nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương có tên khoa học là Oryza sativa l.Glutinosa Tanaka. Hạt thóc không có râu, hạt gạo tròn bầu. Chiều dài hạt gạo từ 0,48cm - 0,63cm, chiều rộng hạt từ 0,30cm - 0,41cm. Hạt gạo có màu trắng, mùi rất thơm. Sau khi nấu chín, hạt xôi dẻo dính, có vị ngọt ngậy, có lớp tinh dầu bám trên bề mặt lá dong hoặc lá chuối khi gói xôi.
      
Gạo nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương có đặc tính chất lượng như sau: Hàm lượng protein tổng số từ 6,23% - 7,03%; Hàm lượng tinh bột từ 68,58% - 70,23%; Hàm lượng sắt từ 15,06mg/kg - 17,93mg/kg; Hàm lượng vitamin B1 từ 0,42mg/100g - 0,63mg/100g; Hàm lượng Amylose từ 2,67% - 3,70%.

Những tính chất, chất lượng đặc thù của gạo nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương có được là do điều kiện địa lý tự nhiên của khu vực địa lý và kinh nghiệm canh tác của người dân.

Khu vực địa lý là vùng thung lũng nằm giữa hai dãy núi lớn là dãy Hoàng Liên Sơn ở phía Tây Bắc và dãy Con Voi ở phía Đông Nam, ở độ cao từ khoảng 300 - 500 m so với mực nước biển. Do đặc điểm là vùng thung lũng được bao bọc bởi những dãy núi cao nên vùng trồng lúa nếp có nhiệt độ trung bình năm từ 23,50C - 24,50C, nhiệt độ cao vào các tháng 7, tháng 8 là 260C - 270C, trong khi đó các vùng trồng khác thuộc các xã Dương Quỳ, Hòa Mạc, Nậm Xây, Làng Giàng đều nằm trong dải nhiệt độ trung bình năm cao hơn từ 10C - 20C. Mặt khác, do tính chất của vùng thung lũng nên biên độ nhiệt độ đêm tại vùng trồng lúa nếp Thẩm Dương khá lớn, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm là từ 70C - 80C vào tháng 7 và chênh lệch từ 50C - 60C vào tháng 8, trong khi đó tại các vùng trồng lúa nếp Khẩu Tan Đón khác, giá trị này khoảng 30C - 40C vào tháng 7 và 20C - 30C vào tháng 8. Đây là điều kiện rất quan trọng tạo nên sự khác biệt về mặt khí hậu giữa các vùng trồng lúa Khẩu Tan Đón và mang lại tính đặc thù về hình thái và chất lượng gạo Khẩu Tan Đón khi trồng tại Thẩm Dương. Chất lượng gạo được quyết định trong giai đoạn cây lúa chuyển dần từ sinh trưởng sinh dưỡng sang sinh trưởng sinh thực (phân hóa mầm hoa), mà biên độ nhiệt độ ngày đêm có tính chất quyết định đến tính trạng chất lượng lúa trong giai đoạn hình thành hoa và hạt.

Cây lúa nếp Khẩu Tan Đón ở Thẩm Dương được trồng trên 04 loại đất: 1) Đất phù sa chua, đọng nước, điển hình (FLdy.stha) phân bố chủ yếu ở Bản Bô; 2) Đất xám đọng nước, nhiều sỏi sạn, điển hình (ACst.skha) với phân bố chủ yếu ở vùng Bản Thẳm; 3) Đất xám đọng nước, nghèo bazơ, điển hình (ACst.vtha) phân bố chủ yếu ở vùng Bản Ngoang, Bản Thẳm; 4) Đất dốc tụ, đọng nước, cơ giới nhẹ (RGdy.star) phân bố chủ yếu ở bản Ngoang. Trong khi đó, lúa nếp Khẩu Tan Đón trồng ở xã Hòa Mạc, Dương Quỳ, Nậm Xây,… chủ yếu được trồng trên các loại: đất phù sa chua, cơ giới nhẹ lẫn sỏi sạn (Fldy.arsk); đất phù sa cơ giới nhẹ, chua (Flar.dyha); đất dốc tụ glây chua điển hình (RGgl.dyha); đất dốc tụ cơ giới nhẹ nhiều sỏi sạn (RGar.stsk).

Bản chất đất phù sa đọng nước ở Thẩm Dương được hình thành từ bồi tụ phù sa của hệ thống sông suối, đất xám đọng nước được hình thành trên các sườn núi nằm ở các độ cao trung bình của xã, đất dốc tụ đọng nước nằm ở các thung lũng và hình thành nên các khu trồng lúa lâu đời của bà con nông dân trong vùng. Đây là các loại đất có thành phần cơ giới trung bình, các hạt mịn chiếm tỷ lệ lớn, đó là điều kiện thuận lợi để hình thành nên tính giữ nước và dinh dưỡng cho đất. Đối với các vùng trồng lúa nếp Khẩu Tan Đón khác chủ yếu là các loại đất dốc tụ và đất phù sa cơ giới nhẹ và lẫn sỏi sạn.

Do đặc điểm địa hình là vùng thung lũng nên sự rửa trôi các yếu tố kiềm và kiềm thổ tại Thẩm Dương diễn ra ít và không thường xuyên như các vùng khác trong huyện Văn Bàn, vì vậy, đất ở Thẩm Dương có độ chua ít hơn so với các vùng khác.

Đặc thù tính chất đất trồng lúa Khẩu Tan Đón xã Thẩm Dương còn thể hiện ở hàm lượng cacbon hữu cơ tổng số ở mức giàu, đây là đặc tính rất quan trọng có tính chất quyết định đến năng suất chất lượng lúa nếp. Hàm lượng cacbon tổng cao ảnh hưởng lớn đến khả năng cung cấp dinh dưỡng của đất và thúc đẩy sự hoạt động của các vi sinh vật có ích. Hàm lượng cacbon hữu cơ tổng số trong đất giàu, đất có màu nâu đen đặc trưng, đất tơi xốp, giữ ẩm tốt. Điều này lý giải tại sao trong canh tác người dân Thẩm Dương bón rất ít đạm, cây lúa phát triển tốt và đạt chất lượng.

Vùng trồng lúa nếp Thẩm Dương được cung cấp nước tưới chủ yếu từ suối Nậm Con. Kinh nghiệm canh tác lâu đời của người dân ở huyện Văn Bàn cho thấy cây lúa nếp được tưới nước từ dòng suối Nậm Con cho chất lượng gạo cao hơn hẳn các vùng trồng lúa Khẩu Tan Đón khác. Yếu tố nước tưới được xác định có sự đặc thù liên quan đến chất lượng gạo Khẩu Tan Đón, đó là nước tưới được dẫn về từ suối Nậm Con, nước có nhiệt độ thấp, chứa nhiều chất khoáng, vi lượng, nước không bị ô nhiễm hữu cơ; Nước tưới đúng thời kỳ cây phân hóa mầm hoa và hình thành vật chất trong hạt, vì vậy, đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng hạt lúa.

Vụ nếp Thẩm Dương bắt đầu từ trung tuần tháng Tư âm lịch, khi nắng mùa hè vàng như rót mật, dòng nước trong mát từ suối Nậm Con tràn về các chân ruộng bậc thang, người Thái, người Tày đem những hạt nếp nảy mầm gieo mạ, rồi làm đất cấy lúa. Đến độ tháng 9, tháng 10 âm lịch về Thẩm Dương, đến suối Nậm Con đã thấy hương thơm ngào ngạt. Đó là hương cốm mới, hương thơm từ những chõ xôi bên bếp lửa và cả hương thơm từ những gốc rạ tỏa ra.

Từ xa xưa, người ta lý giải nếp Thẩm Dương ngon bởi một tay con gái Thái khéo léo chăm sóc. Nếp Thẩm Dương dẻo thơm thuộc hàng “đệ nhất nếp” cũng bởi được trồng ở vùng khí hậu đặc trưng, nguồn nước tưới lấy từ khe suối. Nậm Con trong vắt chảy róc rách từ núi Pú Hẻo về. Nhưng khi giống lúa này đưa về nơi khác trồng lại không còn nguyên vị dẻo thơm đặc trưng nữa. Phần vì không hợp khí hậu, đất đai, phần vì không phải người Thái, người Tày Thẩm Dương chăm sóc. Từ khâu làm mạ, nhổ mạ đến khi cấy và thu hoạch, nếp Thẩm Dương đã nhận được tình yêu, sự nâng niu, chăm bón của những cặp vợ chồng người Thái, người Tày. Chồng nhổ mạ, vợ cấy, vợ gặt, chồng gánh gồng vì thế gạo nếp tinh lọc mùi thơm từ đất, nước, vị dẻo ngon từ tình yêu thương.

Khu vực địa lý bao gồm Bản Ngoang, Bản Thẳm, Bản Bô thuộc xã Thẩm Dương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.Phòng Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế

Nguồn noip.gov.vn

» Thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý

Mọi chi tiết liên hệ: Đại diện Sở hữu trí tuệ
Điện thoại: 0904340664 - Chat Zalo - Gửi nhu cầu email: baohothuonghieu@sblaw.com.vn
Đăng ký thương hiệu, Nhãn hiệu, Mã số mã vạch, Bản quyền, Kiểu dáng, Sáng chế
Mua bán nhượng quyền thương hiệu, Bảo hộ quyền...
Trang chủ   Liên hệ   Print   Favorites   Gui tin nay Gửi cho bạn bè   Đầu trang
Bài viết cùng mục - Tin tức Chỉ dẫn địa lý
» Lễ trao Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê "Sơn La"
» Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho sản phẩm thịt cừu
» Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Xín Mần” cho sản phẩm gạo tẻ già dui
» Bảo hộ chỉ dẫn địa lý Quản Bạ cho sản phẩm Hồng không hạt
» Kinh nghiệm bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Mỹ
» Chỉ dẫn địa lý làm tăng giá trị nông sản xuất khẩu
» Bảo hộ chỉ dẫn địa lý Hưng Yên cho sản phẩm nhãn lồng
» Bảo hộ chỉ dẫn địa lý trong thời kỳ hội nhập
» Chỉ dẫn địa lý - Giải pháp hiệu quả cho phát triển thị trường
» Phỏng vấn luật sư về chỉ dẫn địa lý quy định như thế nào
Các tin khác - Tin tức
» Nâng cao nhận thức của cộng đồng về hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT
» Chặn vi phạm bản quyền ngay từ nguồn vi phạm
» Nhãn hiệu và ý nghĩa của nhãn hiệu
» SBLAW đăng ký thành công 12 nhãn hiệu tại campuchia cho tập đoàn Polo của Đức
» Cách đọc MSMV
» Mã đáp ứng nhanh QR (quick response) là gì ?
» Doanh nghiệp giải thể có phải ngừng sử dụng mã số mã vạch không?
» Có cần thiết có cả Mã số và mã vạch không?
» Chuyển nhượng, ủy quyền sử dụng mã số mã vạch
» Sở hữu trí tuệ với doanh nghiệp Start up
Hình ảnh văn phòng
Video tư vấn bảo hộ quyền
Tin mới đăng
Bằng khen, Giải thưởng uy tín
Đối tác

BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU SBLAW

Địa chỉ VP Hà Nội:

SBLAW, tầng 18, Center Buiding, Hapulico complex, Số 85, Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam.

Địa chỉ VP TP. Hồ Chí Minh:

SBLAW, tầng 8, PDD Building, Số 162 đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 0904340664 - Chat Zalo

Email: baohothuonghieu@sblaw.com.vn 

Website: Baohothuonghieu.com

Chịu trách nhiệm nội dung: Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Vui lòng dẫn Nguồn "Baohothuonghieu.com" khi phát hành thông tin từ website này

 

DMCA.com Protection Status
Đăng ký thương hiệu Đăng ký sáng chế Đăng ký tiêu chuẩn chất lượng Bảo hộ thương hiệu Giải quyết tranh chấp Tư vấn luật doanh nghiệp
đăng ký logo Đăng ký kiểu dáng Đăng ký lưu hành dược phẩm Mua bán thương hiệu Tư vấn pháp luật Thành lập công ty
đăng ký logo độc quyền Mã số mã vạch Đăng ký thực phẩm chức năng Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Tư vấn hợp đồng Tư vấn đầu tư
Đăng ký bản quyền Thủ tục đăng ký mã số mã vạch Dịch vụ chuyển nhượng nhãn hiệu Xử lý vi phạm quyền Đăng ký Sở hữu trí tuệ Đăng ký kinh doanh
Đăng ký nhãn hiệu Đăng ký bảo hộ tên miền Mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu Đăng ký bảo hộ thương hiệu Tra cứu thương hiệu Tư vấn đầu tư nước ngoài
Đăng ký nhãn hiệu Quốc tế Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu Thủ tục đăng ký nhãn hiệu Nhượng quyền thương mại Cục sở hữu trí tuệ
Trademark registration  ...

 

Công ty SBLAW, Tư Vấn Luật,Thiết kế bởi:Digitalstar.vn
Hotline: 0904340664 (Mr.Hà) – Chat Zalo
baohothuonghieu@sblaw.com.vn
Language:
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý Thẩm Dương cho sản phẩm gạo nếp khẩu tan đón
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý Thẩm Dương cho sản phẩm gạo nếp khẩu tan đón
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý Thẩm Dương cho sản phẩm gạo nếp khẩu tan đón

bảo hộ chỉ dẫn địa lý “thẩm dương cho sản phẩm gạo nếp khẩu tan đón.
Ngày 08 tháng 12 năm 2017, Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định số 4248/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00060 cho sản phẩm Gạo nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương nổi tiếng.

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Lúa nếp Khẩu Tan Đón là giống lúa nếp bản địa, gắn với truyền thuyết huyền bí về một bà tiên. Truyền thuyết của người Thái kể lại rằng, từ xa xưa, có vị tiên bà vì thương người Thái quanh năm chăm chỉ mà ban cho giống thóc quý, rồi dặn họ phải tìm được mảnh đất phù hợp cho hạt nảy mầm lên cây tốt tươi. Sau bao năm thử trồng, đánh đổi nhiều vụ hạt lép, lúa không trổ bông, cuối cùng, cộng đồng người Thái cũng tìm ra “mảnh ruộng vàng” bên dòng Nậm Con trong vắt.

Theo tiếng dân tộc Tày, “Khẩu” có nghĩa là giống, “Tan Đón” có nghĩa là “nếp trắng”, “Thẩm Dương” là tên xã thuộc huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Giống lúa nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương có tên khoa học là Oryza sativa l.Glutinosa Tanaka. Hạt thóc không có râu, hạt gạo tròn bầu. Chiều dài hạt gạo từ 0,48cm - 0,63cm, chiều rộng hạt từ 0,30cm - 0,41cm. Hạt gạo có màu trắng, mùi rất thơm. Sau khi nấu chín, hạt xôi dẻo dính, có vị ngọt ngậy, có lớp tinh dầu bám trên bề mặt lá dong hoặc lá chuối khi gói xôi.
      
Gạo nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương có đặc tính chất lượng như sau: Hàm lượng protein tổng số từ 6,23% - 7,03%; Hàm lượng tinh bột từ 68,58% - 70,23%; Hàm lượng sắt từ 15,06mg/kg - 17,93mg/kg; Hàm lượng vitamin B1 từ 0,42mg/100g - 0,63mg/100g; Hàm lượng Amylose từ 2,67% - 3,70%.

Những tính chất, chất lượng đặc thù của gạo nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương có được là do điều kiện địa lý tự nhiên của khu vực địa lý và kinh nghiệm canh tác của người dân.

Khu vực địa lý là vùng thung lũng nằm giữa hai dãy núi lớn là dãy Hoàng Liên Sơn ở phía Tây Bắc và dãy Con Voi ở phía Đông Nam, ở độ cao từ khoảng 300 - 500 m so với mực nước biển. Do đặc điểm là vùng thung lũng được bao bọc bởi những dãy núi cao nên vùng trồng lúa nếp có nhiệt độ trung bình năm từ 23,50C - 24,50C, nhiệt độ cao vào các tháng 7, tháng 8 là 260C - 270C, trong khi đó các vùng trồng khác thuộc các xã Dương Quỳ, Hòa Mạc, Nậm Xây, Làng Giàng đều nằm trong dải nhiệt độ trung bình năm cao hơn từ 10C - 20C. Mặt khác, do tính chất của vùng thung lũng nên biên độ nhiệt độ đêm tại vùng trồng lúa nếp Thẩm Dương khá lớn, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm là từ 70C - 80C vào tháng 7 và chênh lệch từ 50C - 60C vào tháng 8, trong khi đó tại các vùng trồng lúa nếp Khẩu Tan Đón khác, giá trị này khoảng 30C - 40C vào tháng 7 và 20C - 30C vào tháng 8. Đây là điều kiện rất quan trọng tạo nên sự khác biệt về mặt khí hậu giữa các vùng trồng lúa Khẩu Tan Đón và mang lại tính đặc thù về hình thái và chất lượng gạo Khẩu Tan Đón khi trồng tại Thẩm Dương. Chất lượng gạo được quyết định trong giai đoạn cây lúa chuyển dần từ sinh trưởng sinh dưỡng sang sinh trưởng sinh thực (phân hóa mầm hoa), mà biên độ nhiệt độ ngày đêm có tính chất quyết định đến tính trạng chất lượng lúa trong giai đoạn hình thành hoa và hạt.

Cây lúa nếp Khẩu Tan Đón ở Thẩm Dương được trồng trên 04 loại đất: 1) Đất phù sa chua, đọng nước, điển hình (FLdy.stha) phân bố chủ yếu ở Bản Bô; 2) Đất xám đọng nước, nhiều sỏi sạn, điển hình (ACst.skha) với phân bố chủ yếu ở vùng Bản Thẳm; 3) Đất xám đọng nước, nghèo bazơ, điển hình (ACst.vtha) phân bố chủ yếu ở vùng Bản Ngoang, Bản Thẳm; 4) Đất dốc tụ, đọng nước, cơ giới nhẹ (RGdy.star) phân bố chủ yếu ở bản Ngoang. Trong khi đó, lúa nếp Khẩu Tan Đón trồng ở xã Hòa Mạc, Dương Quỳ, Nậm Xây,… chủ yếu được trồng trên các loại: đất phù sa chua, cơ giới nhẹ lẫn sỏi sạn (Fldy.arsk); đất phù sa cơ giới nhẹ, chua (Flar.dyha); đất dốc tụ glây chua điển hình (RGgl.dyha); đất dốc tụ cơ giới nhẹ nhiều sỏi sạn (RGar.stsk).

Bản chất đất phù sa đọng nước ở Thẩm Dương được hình thành từ bồi tụ phù sa của hệ thống sông suối, đất xám đọng nước được hình thành trên các sườn núi nằm ở các độ cao trung bình của xã, đất dốc tụ đọng nước nằm ở các thung lũng và hình thành nên các khu trồng lúa lâu đời của bà con nông dân trong vùng. Đây là các loại đất có thành phần cơ giới trung bình, các hạt mịn chiếm tỷ lệ lớn, đó là điều kiện thuận lợi để hình thành nên tính giữ nước và dinh dưỡng cho đất. Đối với các vùng trồng lúa nếp Khẩu Tan Đón khác chủ yếu là các loại đất dốc tụ và đất phù sa cơ giới nhẹ và lẫn sỏi sạn.

Do đặc điểm địa hình là vùng thung lũng nên sự rửa trôi các yếu tố kiềm và kiềm thổ tại Thẩm Dương diễn ra ít và không thường xuyên như các vùng khác trong huyện Văn Bàn, vì vậy, đất ở Thẩm Dương có độ chua ít hơn so với các vùng khác.

Đặc thù tính chất đất trồng lúa Khẩu Tan Đón xã Thẩm Dương còn thể hiện ở hàm lượng cacbon hữu cơ tổng số ở mức giàu, đây là đặc tính rất quan trọng có tính chất quyết định đến năng suất chất lượng lúa nếp. Hàm lượng cacbon tổng cao ảnh hưởng lớn đến khả năng cung cấp dinh dưỡng của đất và thúc đẩy sự hoạt động của các vi sinh vật có ích. Hàm lượng cacbon hữu cơ tổng số trong đất giàu, đất có màu nâu đen đặc trưng, đất tơi xốp, giữ ẩm tốt. Điều này lý giải tại sao trong canh tác người dân Thẩm Dương bón rất ít đạm, cây lúa phát triển tốt và đạt chất lượng.

Vùng trồng lúa nếp Thẩm Dương được cung cấp nước tưới chủ yếu từ suối Nậm Con. Kinh nghiệm canh tác lâu đời của người dân ở huyện Văn Bàn cho thấy cây lúa nếp được tưới nước từ dòng suối Nậm Con cho chất lượng gạo cao hơn hẳn các vùng trồng lúa Khẩu Tan Đón khác. Yếu tố nước tưới được xác định có sự đặc thù liên quan đến chất lượng gạo Khẩu Tan Đón, đó là nước tưới được dẫn về từ suối Nậm Con, nước có nhiệt độ thấp, chứa nhiều chất khoáng, vi lượng, nước không bị ô nhiễm hữu cơ; Nước tưới đúng thời kỳ cây phân hóa mầm hoa và hình thành vật chất trong hạt, vì vậy, đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng hạt lúa.

Vụ nếp Thẩm Dương bắt đầu từ trung tuần tháng Tư âm lịch, khi nắng mùa hè vàng như rót mật, dòng nước trong mát từ suối Nậm Con tràn về các chân ruộng bậc thang, người Thái, người Tày đem những hạt nếp nảy mầm gieo mạ, rồi làm đất cấy lúa. Đến độ tháng 9, tháng 10 âm lịch về Thẩm Dương, đến suối Nậm Con đã thấy hương thơm ngào ngạt. Đó là hương cốm mới, hương thơm từ những chõ xôi bên bếp lửa và cả hương thơm từ những gốc rạ tỏa ra.

Từ xa xưa, người ta lý giải nếp Thẩm Dương ngon bởi một tay con gái Thái khéo léo chăm sóc. Nếp Thẩm Dương dẻo thơm thuộc hàng “đệ nhất nếp” cũng bởi được trồng ở vùng khí hậu đặc trưng, nguồn nước tưới lấy từ khe suối. Nậm Con trong vắt chảy róc rách từ núi Pú Hẻo về. Nhưng khi giống lúa này đưa về nơi khác trồng lại không còn nguyên vị dẻo thơm đặc trưng nữa. Phần vì không hợp khí hậu, đất đai, phần vì không phải người Thái, người Tày Thẩm Dương chăm sóc. Từ khâu làm mạ, nhổ mạ đến khi cấy và thu hoạch, nếp Thẩm Dương đã nhận được tình yêu, sự nâng niu, chăm bón của những cặp vợ chồng người Thái, người Tày. Chồng nhổ mạ, vợ cấy, vợ gặt, chồng gánh gồng vì thế gạo nếp tinh lọc mùi thơm từ đất, nước, vị dẻo ngon từ tình yêu thương.

Khu vực địa lý bao gồm Bản Ngoang, Bản Thẳm, Bản Bô thuộc xã Thẩm Dương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.Phòng Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế

Nguồn noip.gov.vn

» Thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý

Mọi chi tiết liên hệ: Đại diện Sở hữu trí tuệ
Điện thoại: 0904340664 - Chat Zalo - Gửi nhu cầu email: baohothuonghieu@sblaw.com.vn
Đăng ký thương hiệu, Nhãn hiệu, Mã số mã vạch, Bản quyền, Kiểu dáng, Sáng chế
Mua bán nhượng quyền thương hiệu, Bảo hộ quyền...
Trang chủ   Liên hệ   Print   Favorites   Gui tin nay Gửi cho bạn bè   Đầu trang
Bài viết cùng mục - Tin tức Chỉ dẫn địa lý
» Lễ trao Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê "Sơn La"
» Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho sản phẩm thịt cừu
» Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Xín Mần” cho sản phẩm gạo tẻ già dui
» Bảo hộ chỉ dẫn địa lý Quản Bạ cho sản phẩm Hồng không hạt
» Kinh nghiệm bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Mỹ
» Chỉ dẫn địa lý làm tăng giá trị nông sản xuất khẩu
» Bảo hộ chỉ dẫn địa lý Hưng Yên cho sản phẩm nhãn lồng
» Bảo hộ chỉ dẫn địa lý trong thời kỳ hội nhập
» Chỉ dẫn địa lý - Giải pháp hiệu quả cho phát triển thị trường
» Phỏng vấn luật sư về chỉ dẫn địa lý quy định như thế nào
Các tin khác - Tin tức
» Nâng cao nhận thức của cộng đồng về hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT
» Chặn vi phạm bản quyền ngay từ nguồn vi phạm
» Nhãn hiệu và ý nghĩa của nhãn hiệu
» SBLAW đăng ký thành công 12 nhãn hiệu tại campuchia cho tập đoàn Polo của Đức
» Cách đọc MSMV
» Mã đáp ứng nhanh QR (quick response) là gì ?
» Doanh nghiệp giải thể có phải ngừng sử dụng mã số mã vạch không?
» Có cần thiết có cả Mã số và mã vạch không?
» Chuyển nhượng, ủy quyền sử dụng mã số mã vạch
» Sở hữu trí tuệ với doanh nghiệp Start up