Bảo hộ thương hiệu là gì? Tại sao lại phải bảo hộ thương hiệu?

Bảo hộ thương hiệu không chỉ là một khía cạnh quan trọng của chiến lược kinh doanh, mà còn là hệ thống đảm bảo sức khỏe và uy tín của doanh nghiệp trong thị trường ngày nay. Trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh, bảo hộ thương hiệu trở thành vấn đề không thể phớt lờ, là chìa khóa để giữ vững giá trị và danh tiếng của một doanh nghiệp. Cùng công ty luật SBLAW cùng tìm hiểu chi tiết xem bảo hộ thương hiệu là gì? Bảo hộ thương hiệu có ý nghĩa như nào dưới đây nhé.

Bảo hộ thương hiệu là gì?

Bảo hộ thương hiệu là một khái niệm mới của sản phẩm, được hình thành từ những cảm nhận, các dấu hiệu nhận diện, mối quan hệ, và trải nghiệm của khách hàng đối với một sản phẩm, dịch vụ hoặc doanh nghiệp, bao gồm các yếu tố như giá trị, mô tả nhận diện, và cá tính.

Bảo hộ thương hiệu tiếng anh là Brand protection hay Trademark protection.

Bảo hộ thương hiệu là gì - Bảo hộ thương hiệu tiếng anh là gì
Bảo hộ thương hiệu là gì? Bảo hộ thương hiệu tiếng anh là gì?

Tại sao lại phải bảo hộ thương hiệu?

Các mục sở hữu trí tuệ giúp hỗ trợ nhận diện thương hiệu cũng như định vị thương hiệu trong lòng khách hàng. Khi đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hay thương hiệu thì:

Được pháp luật bảo vệ:

Trong quá trình đăng ký thương hiệu, đối thủ của bạn không được phép sử dụng nhãn hiệu của bạn để tạo ra sự nhầm lẫn về thương hiệu hoặc để tận dụng kinh doanh từ nhãn hiệu của bạn. Bạn có quyền khởi kiện những hành động xâm phạm đến quyền sở hữu của bạn đối với nhãn hiệu.

Quảng bá thương hiệu:

Bạn có thể tạo nên sự nhận biết rộng rãi cho thương hiệu của mình, khiến khách hàng có thể dễ dàng nhận diện sản phẩm của bạn mà không cần phải nhắc đến tên công ty, mà không cần lo lắng về việc liệu thương hiệu của mình có bị trùng lặp và phải đối mặt với nguy cơ bị kiện.

Tránh khả năng nhầm lẫn thương hiệu:

Luật sở hữu trí tuệ đã ngăn chặn các hành động tạo sự nhầm lẫn về thương hiệu bằng cách từ chối đăng ký cho những trường hợp có khả năng tạo ra sự nhầm lẫn. Nếu một công ty tiếp tục hoạt động kinh doanh với một thương hiệu (nhãn hiệu) mà có vẻ giống với của bạn, bạn có quyền khởi kiện.

Tại sao cần phải bảo hộ thương hiệu
Tại sao cần phải bảo hộ thương hiệu?

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu

 • Tờ khai;
 • Tài liệu, mẫu vật và thông tin đối tượng sở hữu công nghiệp;
 • Danh mục hàng hóa, dịch vụ;
 • Những giấy tờ liên quan khác.

Quy trình thủ tục bảo hộ thương hiệu

Thủ tục bảo hộ thương hiệu được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn

Lựa chọn thương hiệu phù hợp để đăng ký và được cấp bằng bảo hộ là một quy trình quan trọng. Để đảm bảo thành công trong việc đăng ký thương hiệu, cần chú ý đến một số yếu tố sau:

 • Chọn tên riêng, hình ảnh hoặc sự kết hợp của các yếu tố để tạo thành thương hiệu, tránh trùng lặp với các nhãn hiệu, thương hiệu đã được bảo hộ.
 • Không sử dụng tên thương hiệu nổi tiếng mặc dù khác ngành nghề so với nguyên gốc. Ví dụ, không thể sử dụng nhãn hiệu "Apple" cho sản phẩm xây dựng.
 • Tránh sử dụng tên thương mại của người khác hoặc các chỉ dẫn địa lý cho thương hiệu của mình.

Bước 2: Tra cứu

Tra cứu thương hiệu để xác định khả năng đăng ký thành công. Nếu sau khi tra cứu sơ bộ, thương hiệu có khả năng đăng ký, nên thực hiện tra cứu chi tiết thông qua dữ liệu trong và ngoài nước để đánh giá khả năng cấp bằng bảo hộ. Mặc dù không bắt buộc, việc này giúp tăng khả năng đăng ký thương hiệu và tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, việc tra cứu thương hiệu chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là căn cứ duy nhất để quyết định việc cấp hoặc không cấp bảo hộ.

Bước 3: Nộp đơn

Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu Trí tuệ. Người nộp đơn có thể thực hiện việc này tại văn phòng của Cục Sở hữu Trí tuệ ở Hà Nội hoặc Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.

Sau khi nộp đơn, Cục sẽ cấp số nhận đơn và ghi nhận ngày nộp đơn, đây là cơ sở pháp lý quan trọng nhất để xác định đơn hợp lệ và ngày ưu tiên của đơn đăng ký. Người nộp đơn có thể theo dõi tiến trình của đơn thông qua số đơn và ngày nộp.

Bước 4: Thẩm định

Thẩm định đơn đăng ký thương hiệu. Trong quá trình này, Cục Sở hữu Trí tuệ sẽ thẩm định hình thức của đơn đăng ký để xác định xem đơn đã đúng với quy định và tư cách pháp lý của người nộp đơn. Thời gian thẩm định hình thức của đơn là từ 1 đến 2 tháng.

Bước 5: Công bố

Công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu Trí tuệ. Trong vòng 2 tháng kể từ ngày thông báo kết quả thẩm định hình thức đơn đăng ký, Cục Sở hữu Trí tuệ phải công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của họ.

Bước 6: Thông báo

Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung cấp hoặc không cấp bằng bảo hộ thương hiệu. Trong trường hợp được cấp bằng, người nộp đơn cần đóng phí cấp bằng trong khoảng 2 tháng để nhận được bằng bảo hộ thương hiệu. Trong trường hợp đơn bị từ chối, người nộp đơn có thể yêu cầu tái xem xét hoặc thực hiện các biện pháp khắc phục theo yêu cầu của Cục. Thời gian thẩm định nội dung của thương hiệu là từ 9 đến 12 tháng.

Sơ đồ quy trình thủ tục bảo hộ thương hiệu
Sơ đồ quy trình thủ tục bảo hộ thương hiệu

Phạm vi bảo hộ thương hiệu

Mỗi đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu có thể áp dụng cho nhiều nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ theo bảng phân loại quốc tế về đăng ký nhãn hiệu (Bảng phân loại Ni-xơ). Tuy nhiên, việc tính phí đăng ký bảo hộ thương hiệu dựa trên số lượng nhóm đăng ký, vì vậy, việc đăng ký nhiều nhóm hoặc một nhóm hàng hóa với nhiều sản phẩm, dịch vụ sẽ tăng chi phí đăng ký.

Do đó, khi tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu, quý khách hàng cần xác định rõ phạm vi mà thương hiệu sẽ được sử dụng cho loại sản phẩm hoặc dịch vụ nào trong tương lai, nhằm hạn chế chi phí phát sinh.

Ngoài ra, nếu sau này thương hiệu đã được đăng ký hoặc được cấp văn bằng bảo hộ và quý khách hàng có kế hoạch sử dụng thương hiệu này cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mới, thì quý khách sẽ phải tiến hành đăng ký mới mà không thể bổ sung vào đơn hoặc văn bằng bảo hộ đã được cấp trước đó.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu tại SBLAW

Nếu quý khách sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu tại SBLAW quý khách sẽ được:

 • Cung cấp tư vấn tổng thể về kiến thức, trình tự và thủ tục liên quan đến phương án bảo hộ;
 • Đánh giá và tư vấn về khả năng bảo hộ;
 • Thực hiện tra cứu về khả năng bảo hộ của thương hiệu;
 • Tư vấn chiến lược đăng ký thương hiệu;
 • Tổ chức các cuộc họp với đối tác khi cần thiết;
 • Soạn thảo hồ sơ đăng ký; Nộp đơn và theo dõi quá trình thẩm định;
 • Xử lý các vấn đề xuất hiện trong quá trình chờ văn bằng bảo hộ;
 • Tư vấn và giám sát các vấn đề liên quan đến thương hiệu, cũng như xử lý các tranh chấp thương hiệu.
Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thương hiệu tại SBLAW
Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thương hiệu tại SBLAW

Khám phá khái niệm bảo hộ thương hiệu là khám phá cơ hội tăng cường lòng tin từ khách hàng, đồng thời đối mặt với thách thức bảo vệ và phát triển giá trị thương hiệu trong thị trường đa dạng và khó tính hiện nay. Mọi thông tin chi tiết về bảo hộ thương hiệu là gì, bảo hộ thương hiệu tiếng anh là gì? Liên hệ qua Hotline: 0904 340 664 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
 • Điện thoại - Chat Zalo
 • Email address
Tin tức liên quan