Sở hữu trí tuệ là gì? Tại sao phải đăng ký sở hữu trí tuệ?

[Baohothuonghieu.com] - Trong vài năm gần đây, sở hữu trí tuệ đã trở thành một lĩnh vực thu hút sự quan tâm từ nhiều cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm sở hữu trí tuệ là gì và lý do tại sao quyền sở hữu trí tuệ cần được bảo hộ. Đề xuất tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm chi tiết.

Sở hữu trí tuệ là gì?

Khái niệm "Trí tuệ" đề cập đến khả năng nhận thức lý tính đạt đến một mức độ cụ thể, là một khả năng riêng của con người.

Các thành tựu mà con người đạt được thông qua hoạt động sáng tạo được coi là tài sản trí tuệ. "Sở hữu trí tuệ" ám chỉ việc sở hữu những tài sản trí tuệ này.

Theo quy định của Khoản 1 Điều 4 của Luật Sở hữu Trí tuệ năm 2005 (đã được sửa đổi vào năm 2009 và 2019), quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức và cá nhân đối với các tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và các quyền liên quan đến tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Cụ thể, đó bao gồm các quyền hợp pháp phát sinh từ hoạt động trí tuệ trong các lĩnh vực công nghiệp, khoa học, văn học và nghệ thuật. Do đó, quyền sở hữu trí tuệ đề cập đến quyền của cá nhân hoặc tổ chức đối với tài sản trí tuệ, bao gồm:

 • Quyền tác giả và các quyền liên quan đến tác giả;
 • Quyền sở hữu công nghiệp;
 • Quyền đối với các loài cây trồng.
Sở hữu trí tuệ là gì - Tại sao cần đăng ký sở hữu trí tuệ
Sở hữu trí tuệ là gì? Tại sao cần đăng ký sở hữu trí tuệ

Các loại quyền sở hữu trí tuệ

Cũng theo Khoản 1 Điều 4 của luật trên thì sở hữu trí tuệ bao gồm các quyền sau:

 • Quyền tác giả là quyền của tổ chức và cá nhân đối với các tác phẩm mà họ sáng tạo hoặc sở hữu.
 • Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức và cá nhân đối với các hoạt động như biểu diễn, ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, và tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.
 • Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức và cá nhân đối với các sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh mà họ sáng tạo hoặc sở hữu, cũng như quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.
 • Quyền đối với giống cây trồng là quyền của tổ chức và cá nhân đối với các giống cây trồng mới mà họ chọn tạo hoặc phát hiện, phát triển, hoặc được hưởng quyền sở hữu.

(Các điều 2, 3, 4, và 5 của Điều 4 trong Luật Sở hữu Trí tuệ năm 2005, đã được sửa đổi vào các năm 2009 và 2019)

Sở hữu trí tuệ là gì - Quyền sở hữu trí tuệ là gì
Sở hữu trí tuệ là gì - Quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Các biện pháp đăng ký sở hữu trí tuệ

Tùy thuộc vào loại tài sản trí tuệ, Luật Sở hữu Trí tuệ quy định các biện pháp khác nhau để đăng ký sở hữu trí tuệ như sau:

 • Sản phẩm và quy trình sáng tạo có thể được bảo hộ thông qua việc đăng ký sáng chếgiải pháp hữu ích.
 • Kiểu dáng sáng tạo, bao gồm cả kiểu dáng dệt may, được bảo hộ thông qua việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp.
 • Thương hiệu được bảo hộ thông qua đăng ký nhãn hiệu.
 • Mạch bán dẫn được bảo hộ thông qua đăng ký thiết kế bố trí hoặc mạch tích hợp bán dẫn.
 • Chỉ dẫn hàng hóa với chất lượng hoặc danh tiếng đặc biệt kết nối với xuất xứ địa lý được bảo hộ qua việc đăng ký chỉ dẫn địa lý.
 • Bí mật kinh doanh được bảo hộ là những thông tin bí mật có giá trị thương mại.
Những lý do cần đăng ký sở hữu trí tuệ
Những lý do cần đăng ký sở hữu trí tuệ

Tại sao phải đăng ký sở hữu trí tuệ?

Có thể khẳng định rằng, mọi sản phẩm nếu thành công trong việc thu hút khách hàng đều dễ bị các đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc sản xuất các sản phẩm tương tự. Do đó, việc đăng ký sở hữu trí tuệ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sản phẩm trí tuệ. Dưới đây là một số lý do cụ thể:

Khuyến khích sự sáng tạo:

Việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ sẽ thúc đẩy sự sáng tạo bởi các chủ thể sở hữu, khuyến khích họ đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và cải tiến kỹ thuật, từ đó tạo ra sản phẩm mới và chất lượng hơn.

Thúc đẩy kinh doanh:

Việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ giúp giảm thiểu tổn thất và thúc đẩy phát triển kinh doanh hợp pháp. Các doanh nghiệp không cần phải lo lắng về việc mất mát kinh tế do các sản phẩm bị sao chép hoặc sao chép.

Bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng:

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ giúp ngăn chặn sự xuất hiện của hàng hóa giả mạo hoặc kém chất lượng trên thị trường, từ đó đảm bảo rằng người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm chất lượng và đáng tin cậy.

Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh:

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ngăn chặn các hành vi không lành mạnh như việc sử dụng trái phép thông tin bí mật hoặc việc sao chép các dấu hiệu đã được bảo hộ.

Xây dựng uy tín cho doanh nghiệp:

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ giúp xây dựng uy tín cho doanh nghiệp, từ đó giúp họ thu hút được sự tin tưởng từ phía khách hàng và tạo ra một thương hiệu mạnh mẽ.

SBLAW là đơn vị uy tín về sở hữu trí tuệ
SBLAW là đơn vị uy tín về sở hữu trí tuệ

Trên đây là giải đáp về Sở hữu trí tuệ là gì? Tại sao bạn cần phải đăng ký sở hữu trí tuệ? Sở hữu trí tuệ (SHTT) là quyền sở hữu và kiểm soát các sáng chế, tác phẩm nghệ thuật, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp và các tài sản trí tuệ khác. Đây là quyền lợi pháp lý giúp bảo vệ và khuyến khích sáng tạo và đầu tư trong các lĩnh vực này. Nếu quý khách hàng có vướng mắc vui lòng liên hệ 0904340664 để được hỗ trợ nhanh nhất.

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
 • Điện thoại - Chat Zalo
 • Email address
Tin tức liên quan