Chỉ dẫn địa lý là gì? Danh sách chỉ dẫn địa lý được bảo hộ tại Việt Nam

[Baohothuonghieu.com] - Công ty SBLAW là một Tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Sau hơn 15 năm hoạt động, SBLAW tự hào là một trong những công ty luật uy tín nhất, cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, dịch vụ tư vấn về sở hữu trí tuệ và dịch vụ đại diện sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Trong bài viết sau đây, SBLAW sẽ hướng dẫn quý khách thực hiện thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành.

Chỉ dẫn địa lý là gì?

Chỉ dẫn địa lý là thông tin về nguồn gốc của hàng hoá: từ ngữ; dấu hiệu; biểu tượng; hình ảnh để chỉ: một quốc gia, một vùng lãnh thổ, một địa phương mà hàng hoá được sản xuất ra từ đó.

Chất lượng, uy tín, danh tiếng của hàng hoá là do nguồn gốc địa lý tạo nên. Ví dụ "Made in Japan" (điện tử), "Vạn Phúc" (lụa tơ tằm); "Bát Tràng" (gốm, sứ)..

Một dạng chỉ dẫn địa lý đặc biệt là "Tên gọi xuất xứ hàng hoá".

Nếu chỉ dẫn địa lý chỉ là tên gọi (địa danh) và uy tín, danh tiếng của sản phẩm đạt đến mức đặc thù gắn liền với vùng địa lý đó thì chỉ dẫn nhưư vậy đưược gọi là "Tên gọi xuất xứ hàng hoá".

Ví dụ: Bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Phú Quốc" (nước mắm)

Chỉ dẫn địa lý là gì
Chỉ dẫn địa lý là gì?

Vai trò của chỉ dẫn địa lý trong kinh doanh thương mại

Vai trò của chỉ dẫn địa lý trong việc xúc tiến thương mại rất quan trọng, đặc biệt là đối với kinh doanh xuất khẩu. Chỉ dẫn địa lý mang lại giá trị gia tăng, giúp sản phẩm thâm nhập thị trường và phát triển một cách nhanh chóng và dễ dàng nhờ vào chất lượng và uy tín của sản phẩm được gắn kết với chỉ dẫn địa lý. Nhờ vào những đặc tính riêng biệt của sản phẩm, chỉ dẫn địa lý giúp tạo ra sự nhận biết tốt hơn trên thị trường, từ đó làm cho việc thực hiện chiến lược marketing và các hoạt động xúc tiến thương mại trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Chỉ dẫn địa lý có tác dụng kinh doanh mạnh mẽ, tương tự như tác động của nhãn hiệu hàng hóa. Việc có một chỉ dẫn địa lý riêng biệt giúp nâng cao tầm cỡ của các đặc sản địa phương trong mắt người tiêu dùng, khi một cộng đồng và các thành viên của nó được ưu đãi độc quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý đó. Ngoài ra, chỉ dẫn địa lý còn bổ sung vào khả năng tiếp thị của sản phẩm một cách năng động, đặc biệt khi chất lượng sản phẩm đã tạo ra danh tiếng cho vùng đất đó thông qua kinh nghiệm của người tiêu dùng qua thời gian. Chỉ dẫn địa lý, với tính chất thuộc sở hữu tập thể, trở thành một công cụ quan trọng cho sự phát triển kinh tế khu vực và kinh tế dựa trên cộng đồng.

Vai trò của chỉ dẫn địa lý
Vai trò của chỉ dẫn địa lý

Bên cạnh đó, chỉ dẫn địa lý còn giúp bảo vệ và duy trì các di sản truyền thống như ẩm thực, đặc sản, nghề thủ công... Việc bảo tồn các nét đẹp văn hóa địa phương đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của công nghiệp du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, thu hút lượng khách du lịch quan tâm tìm hiểu về các ngành nghề truyền thống. Đồng thời, chỉ dẫn địa lý cũng đóng góp vào việc phát triển các ngành dịch vụ phụ trợ, mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng địa phương thông qua các hoạt động xuất khẩu tại chỗ.

Như vậy, chỉ dẫn địa lý là một phần của các đối tượng được bảo hộ trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, được quản lý và bảo vệ bởi Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ). Bảo vệ chỉ dẫn địa lý được thể hiện trong nhiều văn bản pháp luật của các bộ ngành, đặc biệt là trong các văn bản của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, và các cơ quan quản lý khác.

Chỉ dẫn địa lý không chỉ là một công cụ kinh doanh mạnh mẽ mà còn giống như một thương hiệu mạnh, giúp sản phẩm địa phương có thể nâng cao tầm cỡ trong mắt người tiêu dùng. Ngoài ra, chỉ dẫn địa lý còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì các di sản truyền thống, từ đó góp phần vào phát triển công nghiệp du lịch và kinh tế địa phương thông qua các hoạt động xuất khẩu và tăng cường nguồn lợi ích kinh tế cho cộng đồng địa phương.

Một ví dụ điển hình về vai trò của chỉ dẫn địa lý là trong lĩnh vực xuất khẩu vải thiều. Vào tháng 3/2021, việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang của Việt Nam tại Nhật Bản do Cục Công nghiệp thực phẩm (FIAB), Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Nhật Bản thông báo đã đóng góp quan trọng vào việc nâng cao giá trị và danh tiếng của sản phẩm đối với người tiêu dùng tại Nhật Bản.

Quy định pháp luật về khái niệm chỉ dẫn địa lý

Trong bối cảnh của sự phát triển không ngừng của thị trường và sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp, việc bảo vệ và định danh nguồn gốc của sản phẩm là một yếu tố quan trọng trong chiến lược kinh doanh. Trong lĩnh vực này, quy định pháp luật về đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý đóng vai trò không thể phủ nhận, đảm bảo công bằng và minh bạch trong quá trình thương mại hóa sản phẩm.

Theo quy định tại khoản 22 Điều 4 của Luật Sở hữu Trí tuệ năm 2005:

"Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia cụ thể."

Vì vậy, chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia cụ thể.

Quy định pháp luật về bảo hộ chỉ dẫn địa lý
Quy định pháp luật về bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ cần những điều kiện gì?

Điều 79 của Luật Sở hữu Trí tuệ năm 2005 quy định về các điều kiện chung đối với việc bảo vệ chỉ dẫn địa lý như sau:

Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý phải có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó;
 • Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý phải có danh tiếng, chất lượng hoặc các đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định.

Hiệu lực giấy đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Theo Điều 93 của Luật Sở hữu Trí tuệ 2005, về hiệu lực của các văn bằng bảo hộ được quy định như sau:

 • Văn bằng bảo hộ có giá trị trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
 • Bằng sáng chế có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết hai mươi năm kể từ ngày nộp đơn.
 • Bằng giải pháp hữu ích có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn.
 • Bằng kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm.
 • Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn có hiệu lực từ ngày cấp và chấm dứt vào ngày sớm nhất sau:    + Mười năm kể từ ngày nộp đơn;    + Mười năm kể từ ngày thiết kế bố trí được chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép khai thác thương mại lần đầu tiên tại bất kỳ nơi nào trên thế giới;    + Mười lăm năm kể từ ngày tạo ra thiết kế bố trí.
 • Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.
 • Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý có hiệu lực vô thời hạn kể từ ngày cấp.

Do đó, giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý có hiệu lực vô thời hạn từ ngày cấp.

Như vậy, quy định pháp luật về đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý không chỉ là một công cụ quan trọng để bảo vệ quyền lợi của các nhà sản xuất và người tiêu dùng, mà còn là nền tảng để phát triển bền vững cho cả nền kinh tế và xã hội. Sự hiểu biết và thực thi chặt chẽ của các quy định này sẽ góp phần tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh, cạnh tranh và minh bạch.

Những điều kiện của chỉ dẫn địa lý

Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ là thông tin về nguồn gốc địa lý của hàng hoá đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Thể hiện dưới dạng một từ ngữ, dấu hiệu, biểu tượng hoặc hình ảnh, dùng để chỉ một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ, địa phương thuộc một quốc gia;

b) Thể hiện trên hàng hoá, bao bì hàng hoá hay giấy tờ giao dịch liên quan tới việc mua bán hàng hoá nhằm chỉ dẫn rằng hàng hoá nói trên có nguồn gốc tại quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc địa phương mà đặc trưng về chất lượng, uy tín, danh tiếng hoặc các đặc tính khác của loại hàng hoá này có được chủ yếu là do nguồn gốc địa lý tạo nên.

Nếu chỉ dẫn địa lý là tên gọi xuất xứ hàng hoá thì việc bảo hộ được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về tên gọi xuất xứ hàng hoá.

Các thông tin địa lý đã trở thành tên gọi thông thường của hàng hoá, đã mất khả năng chỉ dẫn nguồn gốc địa lý thì không được bảo hộ dưới danh nghĩa là chỉ dẫn địa lý.

Tham khảo thêm >> Thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý

Người có quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý

Người có quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý là mọi tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động sản xuất hàng hoá mang chỉ dẫn đó tại lãnh thổ quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc địa phương tương ứng, với điều kiện hàng hoá do người đó sản xuất phải bảo đảm uy tín hoặc danh tiếng vốn có của loại hàng hoá đó.

Dịch vụ đăng ký chỉ dẫn địa lý tại SBLAW
Dịch vụ đăng ký chỉ dẫn địa lý tại SBLAW

Danh sách các chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ tại Việt Nam

Dưới đây là Danh sách các chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ tại Việt Nam được cập nhật tới Ngày 20/02/2024

Danh sach chi dan dia ly bao ho tai Viet Nam
Danh sách các chỉ dẫn địa lý được bảo hộ tại Việt Nam
Danh sách các chỉ dẫn địa lý được bảo hộ tại Việt Nam

Dịch vụ của SBLAW về thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý

SBLAW là đơn vị uy tín hàng đầu về dịch vụ đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Hà Nội và TPHCM. Nội dung dịch vụ của chúng tôi như sau:

 • Đánh giá khả năng bảo hộ đối với chỉ dẫn địa lý;
 • Tư vấn hồ sơ tài liệu chuẩn bị đăng ký chỉ dẫn địa lý;
 • Tư vấn về phạm vi bảo hộ của chỉ dẫn địa lý;
 • Tra cứu và cung cấp thông tin về việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý;
 • Tư vấn và đại diện khách hàng tiến hành đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý;
 • Tư vấn về việc sử dụng Chỉ dẫn địa lý đã đăng ký.
 • Tư vấn và tiến hành giải quyết xử lý các hành vi xâm phạm quyền SHTT đối với Chỉ dẫn địa lý.
 • Tư vấn và đại diện khách hàng tiến hành đăng ký Chỉ dẫn địa lý ra các nước trên thế giới.
 • Tư vấn giải quyết khiếu nại, tranh tụng liên quan đến Chỉ dẫn địa lý

Sau khi hoàn thành thủ tục bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho Qúy khách hàng được hỗ trợ:

 • Cung cấp văn bản pháp luật miễn phí thường xuyên qua https://baohothuonghieu.com
 • Giảm giá 10% cho dịch vụ tiếp theo mà khách hàng sử dụng;
 • Tư vấn miễn phí trong suốt quá trình thực thi quyền SHTT của Quý khách

Mời quý khách theo dõi phỏng vấn bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên truyền hình của Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch công ty luật SBLAW dưới đây:

Mọi khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý, xin vui lòng liên hệ với Công ty SBLAW để được tư vấn! Thông tin liên hệ SBLAW:

Trên đây là thông tin về chỉ dẫn địa lý là gì? Điều kiện bảo hộ chỉ dẫn địa lý là gì? Hi vọng những thông tin này hữu ích cho quý khách hàng của SBLAW. Nếu quý khách cần tư vấn gì thêm vui lòng liên hệ ngay tới SBLAW để được giải đáp ngay. Hotline: 090434066 . Email: baohothuonghieu@sblaw.com.vn

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
 • Điện thoại - Chat Zalo
 • Email address
Tin tức liên quan