38 sản phẩm Việt Nam được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

[Baohothuonghieu.com] -  Thông tin chi tiết về 38 sản phẩm Việt Nam được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, đánh bại nhiều đối thủ trong lĩnh vực nông sản và xác định vị thứ hai sau Thái Lan trong khu vực ASEAN. Việt Nam, với lợi thế là nước nông nghiệp và những đặc trưng về tự nhiên và con người, đã tạo ra nhiều sản phẩm nổi tiếng với chất lượng, danh tiếng và giá trị kinh tế gắn liền với các địa danh cụ thể.

Triển lãm "Chỉ dẫn địa lý quốc tế 2014" tại Hà Nội ngày 9/9 đã là nơi thể hiện sức mạnh của Việt Nam trong lĩnh vực này, với sự xuất hiện của các sản phẩm nổi tiếng như Nước mắm Phú Quốc, bưởi Phúc Trạch, chè Tân Cương và nón lá Huế. Đồng thời, các nước trong khu vực ASEAN cũng mang đến những sản phẩm đặc sắc như Tảo thiên nhiên Myanmar, cà phê Lào, hồ tiêu và dầu cọ Campuchia, lụa Malaysia, và thịt cừu đông lạnh Brunei.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chỉ dẫn địa lý, không chỉ là bằng chứng về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng mà còn là công cụ quảng bá, nâng cao uy tín và cạnh tranh cho các sản phẩm có chỉ dẫn địa lý.

Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 10.000 chỉ dẫn địa lý được bảo hộ trên toàn cầu, với giá trị giao dịch thương mại hàng năm lên đến 50 tỷ đô la Mỹ. Trong khu vực ASEAN, có hơn 120 chỉ dẫn địa lý đã được đăng ký bảo hộ. Tuy nhiên, Cục Sở hữu trí tuệ lưu ý rằng phần lớn sản phẩm bảo hộ chỉ dẫn địa lý vẫn là sản phẩm thô, và việc đăng ký bảo hộ chủ yếu do các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện, chưa thấy sự tăng cường từ phía các nhà sản xuất.

Ngoài ra, nhiều địa phương đã thử nghiệm đăng ký chỉ dẫn địa lý ra nước ngoài, nhưng đối mặt với khó khăn do thiếu hiểu biết về các quy định và yêu cầu của các quốc gia khác. Hiện chỉ có nước mắm Phú Quốc được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở châu Âu, trong khi nhiều sản phẩm Việt Nam khác bị doanh nghiệp nước ngoài đăng ký tại các quốc gia khác, gây ra thiệt hại lớn cho doanh nghiệp Việt Nam.

Trưởng phòng quan hệ quốc tế của Cục Sở Hữu Trí tuệ, ông Nguyễn Đức Dũng, thông báo về chương trình hỗ trợ của FAO, trong đó Cục đang triển khai chương trình hỗ trợ tài chính và chuyên gia cho các địa phương, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Cục Sở Hữu Trí tuệ cũng đề xuất việc xây dựng một loại nhãn chỉ dẫn địa lý quốc gia. Doanh nghiệp đóng nhãn chứng nhận chỉ dẫn địa lý quốc gia sẽ đáp ứng các quy định và quy chế sử dụng được xác định trong bộ quy chế quốc gia. Nếu loại nhãn này được thiết lập, các sản phẩm khi ra thị trường sẽ được gắn kết hợp 3 nhãn chứng nhận: chỉ dẫn địa lý của quốc gia, nhãn chỉ dẫn địa lý của địa phương và một nhãn của chính doanh nghiệp. Ông Dũng nhấn mạnh rằng việc gắn nhãn chỉ dẫn địa lý cấp quốc gia không chỉ giúp doanh nghiệp tăng cường hình ảnh và uy tín với người tiêu dùng mà còn giúp nhà quản lý kiểm soát tốt hơn các sản phẩm trên thị trường.

Nguồn: ipvietnam.gov.vn

Tham khảo thêm >> Chỉ dẫn địa lý là gì?

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan