Kon Tum cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý 'Ngọc Linh' cho sản phẩm sâm củ

[Baohothuonghieu.com] - Sáng ngày 16/8/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum đã tổ chức lễ trao Quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý "Ngọc Linh" cho sản phẩm sâm củ của hai công ty trên địa bàn tỉnh. Đây là bước tiến quan trọng, đặc biệt là khi đây là lần đầu tiên tỉnh Kon Tum cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm sâm củ Ngọc Linh.

Kon Tum cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý 'Ngọc Linh' cho sản phẩm sâm củ
Sở Khoa học và Công nghệ Kon Tum cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý 'Ngọc Linh' cho sản phẩm sâm củ

Cụ thể, Công ty CP sâm Ngọc Linh, Kon Tum đã nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý "Ngọc Linh" cho 10.000 sâm củ với độ tuổi lớn hơn 10 năm. Trong khi đó, Công ty CP sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông, Kon Tum được cấp giấy chứng nhận cho 2.200 sản phẩm sâm củ độ tuổi lớn hơn 6 năm. Việc này được thực hiện theo đề xuất của ông Huỳnh Trung Kim, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum.

Đối với các doanh nghiệp nhận giấy chứng nhận, họ cần thực hiện việc gắn tem chỉ dẫn địa lý lên sản phẩm, lập sổ theo dõi lịch sử khai thác sâm củ để hỗ trợ công tác kiểm tra và thanh tra. Các sản phẩm chế biến từ sâm củ cũng phải nộp hồ sơ đến Sở Y tế để xin cấp chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Quản lý tem chỉ dẫn địa lý sẽ được Hội Dược liệu tỉnh quản lý, đảm bảo rằng các doanh nghiệp tuân thủ theo yêu cầu. Đồng thời, quá trình kiểm tra và hậu kiểm cũng được thực hiện để đảm bảo tính minh bạch và chất lượng của sản phẩm sâm Ngọc Linh. Đây được xem là bước quan trọng để bảo vệ thương hiệu và phát triển ngành công nghiệp sâm Ngọc Linh tại tỉnh Kon Tum.

Theo giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, vùng chỉ dẫn địa lý "Ngọc Linh" của Kon Tum bao gồm 9 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông và Đăk Glei. Hiện tỉnh có gần 1.800 ha sâm Ngọc Linh, chủ yếu thuộc sở hữu của Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum, đồng thời đặt ra mục tiêu phát triển 10.000 ha sâm Ngọc Linh, đưa tỉnh trở thành trung tâm sản xuất dược liệu lớn của cả nước vào năm 2025. Quy chế quản lý chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu chứng nhận đã được Ban hành để bảo vệ sâm Ngọc Linh khỏi việc làm giả mạo và đồng thời tăng cường giá trị thương hiệu của sản phẩm.

Nguồn: baochinhphu.vn

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan