Tra cứu sáng chế Quốc tế

Tra cứu sáng chế quốc tế là việc cần thiết khi chủ sở hữu muốn bảo hộ sáng chế của mình ra các quốc gia khác. Việc tra cứu nhằm mục đích nhận biết được khả năng bảo hộ cũng như xem có trùng hay tương tự với sáng chế đã được bảo hộ tại nước sở tại đó không.Tra cứu sáng chế quốc tế liên quan đến việc tra cứu khả năng đăng ký sáng chế tại các nước trong đó có Việt Nam.

 

Tra cứu sáng chế quốc tế
Tra cứu sáng chế quốc tế

Tra cứu sáng chế quốc tế ở đâu?

PATENTSCOPE của WIPO

Cách bước tra cứu sáng chế quốc tế trên trang dữ liệu PATENTSCOPE của WIPO như sau:

Bước 1: Truy cập website: https://shorturl.at/tyKRV

Bước 2: Nhập trường thông tin tra cứu 

Thông qua cơ sở dữ liệu PATENTSCOPE của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), có thể tìm thấy:

– Hơn 83 triệu sáng chế và tài liệu liên quan, cung cấp khả năng tra cứu toàn diện thông tin sáng chế với khả năng tìm kiếm đa ngôn ngữ và hệ thống dịch tự động sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo cho kết quả chính xác cao.

– Tài liệu full-text của hơn 3,7 triệu đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế (PCT) được công bố từ 1978 đến nay.

– MTSC được công bố bằng tiếng Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Nga, Nhật Bản.

– Mô tả sáng chế dạng PDF và dạng text.

– Báo cáo tình trạng đơn PCT từ 1998.

Ưu điểm khi tra cứu trên nền tảng dữ liệu này là tiếp cận được nhiều thông tin nhất, đặc biệt là với các đơn nộp quốc tế (PCT, Paris). Tuy nhiên nhược điểm là thông tin các đơn nội địa không được quá chi tiết, muốn chi tiết thì cần phải tra cứu trên patent database tại từng quốc gia.

Tra cứu trên Google Patents

Truy cập https://patents.google.com/

 Đây là công cụ tìm kiếm bằng sáng chế trực tuyến miễn phí mà các nhà phát minh, doanh nhân và doanh nghiệp có thể sử dụng. Google Patents có thể cung cấp tìm kiếm bằng sáng chế trực tuyến bổ sung rất hữu ích, vì nó sử dụng công nghệ Tìm kiếm Sách của Google để nhận dạng văn bản trong các tài liệu bằng sáng chế của Hoa Kỳ, giúp chúng dễ dàng tìm kiếm.

Ưu điểm của Google Patents có thể kể đến như:

-         Giao diện tìm kiếm dễ sử dụng cho người mới bắt đầu.

-         Truy cập thuận tiện vào hình ảnh bằng sáng chế ở định dạng PDF.

-         Xem các từ khóa quan trọng trực tiếp trong tài liệu bằng sáng chế PDF.

-         Công cụ tìm kiếm nhanh và tải xuống nhanh các tài liệu bằng sáng chế PDF.

-         Nguồn tra cứu đối chứng hoặc tra cứu đơn đồng dạng tương đối hiệu quả vì trích xuất được công bố bằng và đơn khá nhanh

Tuy nhiên, nhược điểm của Google Patents là dữ liệu không quá đầy đủ, thường cho ra kết quả tra cứu hiệu quả nhất là các đơn ở Mỹ và Châu Âu.

 Tra cứu trên patent database tại từng quốc gia

Một số database đại diện của từng quốc gia như:

AusPat của Úc: https://shorturl.at/jwCF1

USPTO Patent search của Mỹ: https://shorturl.at/tvE34

Espacenet của EPO: https://shorturl.at/bqHU7

Ưu điểm của những nền tảng patent database của từng quốc gia là tra được cụ thể chi tiết thông tin đơn/bằng nội địa. Nhược điểm là có những quốc gia hiển thị thông tin không đầy đủ, ví dụ như database của Việt Nam không hiển thị hết bản mô tả, tài liệu đi kèm, hay không hiển thị các đơn mới nộp mà đang thẩm định hình thức (công bố đơn nó mới hiện lên).

 Thắc mắc về tra cứu sáng chế quốc tế

Doanh nghiệp hỏi: Chúng tôi là đơn vị sản xuất và hiện tại có một giải pháp kỹ thuật mới, cần tra cứu xem đã có ai đăng ký chưa? Vậy Baohothuonghieu.com có thể cung cấp về báo giá tra cứu sáng chế quốc tế tại Việt Nam, Úc và Liên Minh Châu Âu được không?

 Luật sư tư vấn:  Liên quan đến việc tra cứu khả năng đăng ký sáng chế tại Việt Nam, Úc và Liên Minh Châu Âu, luật sư xin được tư vấn như sau:

Do điều kiện để đăng ký sáng chế là phải có tính mới và sáng tạo trên TOÀN THẾ GIỚI, vì vậy tra cứu 01 nước là tra cứu ra các nước còn lại. Vì vậy để tiết kiệm chi phí mình không nhất thiết phải tiến hành 03 tra cứu sáng chế tại 03 cơ quan sở hữu trí tuệ khác nhau. Thay vào đó, Doanh nghiệp chỉ cần chọn 01 nước đáng tin cậy nhất về trong việc cung cấp kết quả như vậy để tiến hành tra cứu là được.

Trong trường hợp này Baohothuonghieu.com đề xuất chọn tra cứu tại Úc vì việc tra cứu tại Úc có phí hợp lý và thời gian sớm có kết quả hơn.

Chi phí tra cứu sáng chế quốc tế tại một số quốc gia

Trên thực tế mỗi quốc gia sẽ có phí tra cứu khác nhau, tùy theo độ phức tạp mức chi phí sau đây chỉ mang tính chất tham khảo cho từng đối tượng sáng chế:

-         Việt Nam: khoảng 15-20 triệu VND;

-         Úc: khoảng 3000-4000 USD

-         EU: khoảng 5500-6000 USD

 Dịch vụ tra cứu sáng chế quốc tế tại  Baohothuonghieu.com

Để tiến hành tra cứu, doanh nghiệp cần cung cấp cho Baohothuonghieu.com thông tin cơ bản về sản phẩm mà doanh nghiệp muốn tiến hành tra cứu gồm:

+ Gửi Bản vẽ của sản phẩm

+ Bản mô tả vắn tắt sản phẩm với đặc trưng cơ bản.

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan