Đăng ký bản quyền tác giả sách

[Baohothuonghieu.com] - Việc đăng ký bản quyền sách là một phương tiện quan trọng để bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu và tác giả. Thông qua việc cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả cho sách, pháp luật bảo vệ sự sáng tạo và quyền sở hữu của họ. Quy trình này có thể được thực hiện trực tiếp bởi chủ sở hữu hoặc tác giả, hoặc thông qua việc ủy quyền cho một tổ chức đại diện thực hiện quy trình đăng ký tại cơ quan bản quyền tác giả.

Có bắt buộc phải đăng ký bản quyền sách không?

Trong quá trình tư vấn, công ty chúng tôi thường xuyên nhận được câu hỏi này của khách hàng về việc có bắt buộc phải đăng ký bản quyền tác giả cho sách hay không? Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn và trả lời câu hỏi này như sau:

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, quyền tác giả sẽ được phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

Như vậy, ngay sau khi hoàn thành tác phẩm và mặc dù chưa tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền, quyền tác giả vẫn sẽ phát sinh từ thời điểm đó. Tuy nhiên, việc đăng ký sẽ chứng mình được ai có quyền sở hữu đối với tác phẩm khi có tranh chấp xảy ra.

Ví dụ: Nhạc sỹ A sáng tác ra 1 bài hát, sau khi hoàn thành bài hát nhạc sỹ A không đăng ký bản quyền cho bài hát và vì 1 lý do nào đó Nhạc sỹ B đi đăng ký quyền tác giả. Khi đó, hai bên sẽ xảy ra tranh chấp quyền sở hữu với bài hát và trường hợp này pháp luật sẽ ưu tiên người đăng ký bản quyền trước khi xảy ra tránh chấp.

Do đó, mặc dù việc đăng ký bản quyền sách là không bắt buộc nhưng để chứng mình quyền sở hữu đối với tác phẩm, chủ sở hữu vẫn cần nhanh chóng đăng ký bản quyền cho tác phẩm trước khi đưa tác phẩm ra ngoài công chúng

Đăng ký bản quyền tác giả sách.jpg
Đăng ký bản quyền tác giả sách

Tài liệu và thủ tục đăng ký bản quyền sách

Để đăng ký bản quyền  tác giả cho một tác phẩm sách, tạp chí khách hàng cần cung cấp cho chúng tôi những tài liệu sau:

+ Sách in trên Giấy A4 và đóng thành quyển (02 bản);

+ Bản sao Giấy chứng minh thư nhân dân của tác giả (02 bản);

+ Giấy cam đoan của tác giả

+ Quyết định giao việc cho tác giả;

+ Giấy uỷ quyền (Cung cấp khi nhận được yêu cầu);

(Mẫu giấy tờ do Baohothuonghieu.com cung cấp).

Thời gian cho việc đăng ký bản quyền sách, tạp chí:

Thời giạn 15-20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ các giấy từ hợp lệ, chúng tôi sẽ hoàn tất các thủ tục nộp đơn,tiếp nhận Giấy chứng nhận bản quyền tác giả sách và chuyển lại cho khách hàng.

Thủ tục cho việc đăng ký bản quyền sách, tạp chí:

- Hình thức đăng ký bảo hộ: Tác phẩm sẽ được đăng ký bảo hộ dưới hình thức tác phẩm sách

- Cơ quan cấp đăng ký: Cục bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Khi có bất kỳ 1 hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với sách như mạo danh, sao chép, sử dụng trái phép..vv, chủ sở hữu sẽ có quyền yêu cầu cơ quan pháp luật tiến hành các biện pháp hành chính, dân sự, hình sự để tiến hành xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm sách.

Tham khảo thêm >> Đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Dịch vụ đăng ký bản quyền sách tại SBLAW

SBLAW tư vấn và đại diện cho Khách hàng đăng ký bản quyền sách, tạp chí.

Công ty luật SBLAW cung cấp một loạt các giải pháp chuyên nghiệp và hiệu quả cho các tác giả và chủ sở hữu sách. Trang web này giúp giải quyết các thủ tục phức tạp liên quan đến việc đăng ký bản quyền sách một cách đơn giản và thuận tiện.

Từ việc tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, đến việc nộp đơn và theo dõi tiến độ, dịch vụ này cam kết mang lại sự tiện lợi và đảm bảo cho khách hàng của mình. Đặc biệt, trang web cung cấp thông tin chi tiết về quy trình đăng ký bản quyền tác giả sách tại Việt Nam, giúp người dùng hiểu rõ về quy trình và quy định pháp lý liên quan. Điều này giúp tạo ra một môi trường tin cậy và an toàn cho các tác giả và chủ sở hữu sách khi bảo vệ quyền lợi của họ trước các vấn đề liên quan đến sự sao chép không phép và vi phạm bản quyền.

Dịch vu đăng ký bản quyền tác giả sách tại SBLAW
Dịch vu đăng ký bản quyền tác giả sách tại SBLAW

Mọi khó khăn, vướng mắc liên quan đến dịch vụ đăng ký bản quyền sách, xin vui lòng liên hệ với SBLAW để được tư vấn! Thông tin liên hệ SBLAW:

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan
Đăng ký bản quyền Truyện

Đăng ký bản quyền Truyện

Hiện nay, việc sáng tác truyền đặc biệt là các nhân vật truyện tranh đang khá phát triển. Vậy, các nhân vật hay truyện ngắn,