Đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Để đăng ký bản quyền tác giả, tác giả cần điều tra và đầy đủ chứng minh về sự sáng tạo và độ độc đáo của tác phẩm, cùng với mẫu đăng ký và phí đăng ký, trình lên Cơ quan Bản quyền Tác giả hoặc cơ quan quản lý tương đương theo quy định pháp luật.

Quy trình đăng ký bản quyền tác giả thường bao gồm việc điền đơn đăng ký, nộp bản sao tác phẩm và thanh toán phí đăng ký. Các thông tin này sẽ được xem xét để đảm bảo tính sáng tạo và tuân thủ các quy định pháp luật về bản quyền.

Bản quyền tác giả cung cấp cho tác giả quyền lợi pháp lý và sở hữu tác phẩm của mình, giúp bảo vệ khỏi việc sao chép trái phép và sử dụng không đúng mục đích, tăng cường động lực sáng tạo và khuyến khích việc sản xuất nhiều tác phẩm nghệ thuật.

Đối tượng nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân khác ví dụ như các tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ, các văn phòng luật sư, công ty luật, các luật sư để nộp đơn Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch.

Hiện nay, Việt Nam đã là thành viên của Công Ước Bern về quyền tác giả, quyền liên quan. Vì vậy, các cá nhân, pháp nhân, tổ chức nước ngoài là thành viên của Công ước Bern cũng có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan nộp đơn đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại Cục Bản quyền tác giả.

Tổng hợp loại hình tác phẩm được đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Các loại hình tác phẩm được phép đăng ký bảo hộ quyền tác giả theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ gồm:

 • Nội dung bài giảng, bài nói được thể hiện bằng ngôn ngữ giọng nói.
 • Các tác phẩm báo chí bao gồm các thể loại: phỏng vấn, ký sự, tường thuật, ghi nhanh…
 • Tác phẩm điện ảnh có hoặc không có sự kết hợp với âm thanh và các phương tiện khác.
 • Các tác phẩm nhiếp ảnh là tác phẩm được tạo ra bằng các phương pháp hóa học, điện tử hay các phương pháp kỹ thuật tiên tiến nhằm cho ra đời những kiệt tác thể hiện được hình ảnh thế giới khách quan.
Bảo hộ bản quyền tác giả
Bảo hộ bản quyền tác giả

Tác phẩm âm nhạc: tác phẩm được thể hiện dưới dạng các nốt nhạc, các ký tự âm nhạc, hoặc tác phẩm được ghi lại bằng âm thanh, hoặc ghi hình có lời hoặc không có lời. Dù cho tác phẩm có được trình diễn hay không trình diễn cũng sẽ được đăng ký bản quyền.

 • Các tác phẩm sân khấu phải nằm trong các loại hình nghệ thuật sân khấu sau: chèo, tuồng, cải lương, tấu hài, xiếc…
 • Các tác phẩm tạo hình và mỹ thuật ứng dụng được thể hiện bằng các đường nét sắc xảo, bố cục hợp lý mang lại tính năng hữu ích cho người dùng.
 • Tác phẩm kiến trúc bao gồm các bản vẽ thiết kế công trình độc đáo, sáng tạo liên quan đến nội ngoại thất và phong cảnh xung quanh.
 • Tác phẩm văn học và nghệ thuật dân gian bao gồm: truyện thơ, các câu đối, điệu hát, điệu múa, các sản phẩm liên quan đến nhạc cụ, hình mẫu kiến trúc
 • Bản họa đồ, sơ đồ, bản vẽ liên quan đến kiến trúc và địa hình.
 • Tác phẩm văn học, sách giáo khoa, giáo trình… được thể hiện bằng các dạng ký tự khác nhau.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI SBLAW

form dịch vụ (SDT+ Dịch vụ)

Lợi ích của đăng ký bản quyền tác giả?

Đăng ký bản quyền tác giả là một thủ tục không bắt buộc, nhưng để bảo vệ tác phẩm khi có tranh chấp xảy ra thì nó lại đóng vai trò vô cùng cần thiết và quan trọng.

Việc đăng ký giúp tác giả dễ dàng khai thác các quyền nhân thân, tài sản và chủ sở hữu đã được pháp luật ghi nhận.

Chứng minh được tính hợp pháp khi xảy ra tranh chấp đối với tác phẩm, từ đó các cơ quan có thẩm quyền có thể áp dụng các biện pháp dân sự, hành chính với các hành vi xâm phạm bản quyền.

Giúp tác phẩm của tác giả, chủ sở hữu được bảo vệ quyền lợi theo điều ước của quốc tế có nghĩa là sản phẩm của bạn sẽ được bảo hộ trên toàn thế giới.

Với những lợi ích nêu trên bạn có thể thấy được yếu tố quan trọng và cần thiết như thế nào. Nếu bạn e ngại sự phức tạp của thủ tục và tốn nhiều thời gian công sức, có thể sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này.

 

Hồ sơ đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan gồm những gì?

Ai có thể nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả
Ai có thể nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả

 

Thủ tục Đăng ký bảo hộ Bản quyền tác giả

a) Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan (theo Mẫu của Cơ quan nhà nước).

Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc chủ sở hữu quyền liên quan; tóm tắt nội dung tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình hoặc chương trình phát sóng; tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

b) Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc hai bản sao bản định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm lưu giữ một bản và giao lại một bản cho tổ chức, cá nhân đăng ký sau khi cấp Giấy chứng nhận.

Đối với những tác phẩm có đặc thù riêng như tranh, tượng, tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng gắn với công trình kiến trúc; tác phẩm có kích thước quá lớn, cồng kềnh bản sao tác phẩm được thay thế bằng ảnh chụp không gian ba chiều.

c) Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;

d) Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

đ) Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

e) Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

Các tài liệu quy định tại các điểm c, d, đ và e khoản 2 nêu trên phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

Hoặc để đơn giản hơn, sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả, ủy quyền cho đơn vị có thẩm quyền đăng ký hộ sẽ giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng hoàn thành các thủ tục, nhận giấy chứng nhận sớm.

Việc đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả sẽ tránh làm phát sinh những tranh chấp không đáng có về thời điểm sáng tạo cũng như về tác giả, chủ sở hữu của tác phẩm.

Để nộp đơn, tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm đăng ký bản quyền cần chuẩn bị các tài liệu như hướng dẫn ở đây.

Đăng ký bản quyền tác giả
Đăng ký bản quyền tác giả

Mẫu đơn đăng ký bản quyền tác giả:

Mẫu Giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền tác giả

Trường hợp người đăng ký là chủ sở hữu đồng thời là tác giả/ các đồng tác giả

+ 03 bản mẫu tác phẩm cần đăng ký; tác phẩm đã được công bố hay chưa; thời gian công bố;+ 02 Bản sao chứng minh nhân dân của tác giả/các tác giả.+ Tên đầy đủ, bút danh (nếu có), địa chỉ, số điện thoại, fax của tác giả/các đồng tác giả;+ Giấy uỷ quyền của tác giả/ các tác giả (theo mẫu);+ Giấy cam đoan của tác giả độc lập sáng tạo tác phẩm, không vi phạm bản quyền của ai – 1 bản (theo mẫu);

Trường hợp người đăng ký là chủ sở hữu không đồng thời là tác giả (tổ chức, công ty)

 • 03 bản mẫu tác phẩm gốc;
 • 01 Giấy uỷ quyền của tổ chức công ty (theo mẫu);
 • 01 Bản sao công chứng chứng minh nhân dân (hoặc Chứng minh thư gốc nộp kèm để đối chiếu khi không có công chứng bản sao) của tác giả/các tác giả tác phẩm có xác nhận sao y bản chính;
 • Giấy chuyển nhượng quyền sở hữu tác phẩm của tác giả/ các tác giả cho chủ sở hữu tác phẩm (tổ chức, công ty) (1 bản);
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập có công chứng;
 • Giấy cam đoan của tác giả/các tác giả độc lập sáng tạo tác phẩm, không vi phạm bản quyền của ai (theo mẫu);
 • Các thông tin khác: bút danh của tác giả; địa chỉ; số điện thoại và fax của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm.

Tài liệu bổ sung

 • Ngoài tờ khai Đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả nêu trên, khách hàng cần chuẩn bị thêm những tài liệu sau:
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân của tác giả;
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân của chủ sở hữu tác phẩm (trong trường hợp cá nhân đăng ký)
 • Bản sao Giấy phép kinh doanh ( Trong trường hợp pháp nhân Đăng ký)
 • Bản cam đoan tác giả đối với tác phẩm
 • Tuyên bố Đồng tác giả (áp dụng trong trường hợp có từ 02 tác giả trở lên)
 • Tác phẩm cần Đăng ký (02 bản)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI SBLAW

form dịch vụ (chỉ xin SDT)

Thẩm quyền cấp Giấy Chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy Chứng nhận đăng ký quyền liên quan

3.1. Cục Bản quyền tác giả có thẩm quyền cấp, cấp lại, đổi, huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan quy định tại khoản 1, 2 Điều 51 của Luật Sở hữu trí tuệ.

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có nhu cầu xin cấp lại hoặc đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan thì nộp đơn nêu rõ lý do và hồ sơ theo quy định tại Điều 50 của Luật Sở hữu trí tuệ.

Cục Bản quyền tác giả cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan trong trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan bị mất; đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan trong trường hợp bị rách nát, hư hỏng hoặc thay đổi chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan;

Cục Bản quyền tác giả huỷ bỏ Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan trong trường hợp xác định người đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không phải là tác giả, chủ sở hữu và những trường hợp tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng đã đăng ký không thuộc đối tượng bảo hộ theo quy định của pháp luật.

3.2. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch sau khi tiếp nhận đơn đăng ký, cấp lại, đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan theo quy định pháp luật, chuyển Cục Bản quyền tác giả xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm chuyển cho tổ chức, cá nhân nộp đơn ngay sau khi nhận được kết quả xem xét, giải quyết của Cục Bản quyền tác giả.

3.3. Tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ nộp phí, lệ phí khi tiến hành các thủ tục liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan cho Cục Bản quyền tác giả theo quy định pháp luật.

3.4. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ban hành các mẫu đơn đăng ký, Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan.

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan

Theo luật định, Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho tổ chức, cá nhân sau 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn hợp lệ.

Trong trường hợp từ chối thì Cục Bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Các trường hợp cấp lại, đổi, hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan

Khi Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan bị mất, hư hỏng hoặc thay đổi chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan thì Cục Bản quyền tác giả Văn học – Nghệ thuật tiến hành cấp lại hoặc đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan;

Khi người được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không phải là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng đã đăng ký không thuộc đối tượng bảo hộ thì Cục Bản quyền tác giả có quyền hủy bỏ hiệu lực các giấy chứng nhận đã cấp.

Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả, bảo hộ bản quyền tác giả

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả từ Cục bản quyền tác giả thuộc Bộ văn hóa, thể thao và du lịch cấp.

Trong quá trình tư vấn của mình, SBLAW đã hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp làm hồ sơ, xin Giấy phép đăng ký bản quyền tại Cục Bản quyền tác giả.

GIỚI THIỆU CÔNG TY SBLAW

Với 50 luật sư và chuyên gia tư vấn tại văn phòng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, SBLAW tự hào có một đội ngũ Luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực: tư vấn đầu tư dự án (năng lượng, viễn thông, bất động sản, xây dựng), mua bán và sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án, quản trị doanh nghiệp, tài chính ngân hàng, thuế, sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và các hoạt động hỗ trợ pháp lý khác.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TỪ SBLAW

form dịch vụ (SDT+ Dịch vụ)

Công ty SB Law

Đăng ký bản quyền trọn gói tại Cục bản quyền tác giả với hỗ trợ từ SBLAW

Khi tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm có nhu cầu đăng ký bản quyền logo, bản quyền phần mềm, bản quyền thương hiệu, SBLAW sẵn sàng hỗ trợ khách hàng đăng ký bản quyền.

SBLAW hỗ trợ khách hàng:

 • Tư vấn thủ tục đăng ký bản quyền tác giả trước khi nộp đơn.
 • Thành lập bộ hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả.
 • Thay mặt KHÁCH HÀNG nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả.
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của Cục Bản quyền tác giả (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn;
 • Nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền và bàn giao cho KHÁCH HÀNG.

Thông tin và tài liệu yêu cầu:

 • 02 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty
 • 02 bản sao CMT của tác giả
 • 02 bản hợp đồng ủy quyền ký và đóng dấu (theo mẫu của S&B Law).
 • 02 bản mô tả phần mềm (cho mỗi 01 phần mềm cần đăng ký)
 • 02 đĩa chương trình phần mềm (cho mỗi 01 phần mềm cần đăng ký)
 • 02 Quyết định giao nhiệm vụ (theo mẫu của S&B Law)
 • 02 Giấy cam đoan của tác giả (theo mẫu của S&B Law)

Dịch vụ Đăng ký Bản quyền tác giả:

SBLaw cung cấp đến cho khách hàng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả uy tín nhất, đảm bảo quý khách sẽ hài loàng với dịch vụ của chúng tôi.

Với thủ tục nhanh gọn, giúp tiết kiệm thời gian và công sức mà kết quả đạt được vẫn như mong muốn.

Mọi chi tiết liên hệ: Đại diện Sở hữu trí tuệ SB Law – Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả uy tín. Điện thoại luật sư bản quyền số 0904340664 – Chat Zalo – Gửi nhu cầu email: baohothuonghieu@sblaw.com.vn

Bài viết liên quan