Bảo hộ bản quyền cho tác phẩm trên phạm vi thế giới

Bảo hộ bản quyền cho tác phẩm trên phạm vi thế giới

SBLAW lược dịch tài liệu đăng trên wipo.int về vấn đề bảo hộ bản quyền để Quý khách hàng tham khảo.

 1) Tôi có thể bảo vệ tác phẩm của mình trên thế giới bằng bản quyền hay không? 

Đầu tiên, bản quyền được bảo vệ tự động ở tất cả các quốc gia thành viên của Công ước Berne (tham khảo câu hỏi “Tôi có thể đăng ký bản quyền hay không?). Mặc dù có thể có các sắc thái đối với các luật quốc gia cụ thể áp dụng ở các tiểu bang này, nhưng nhìn chung có mức độ hài hòa cao. Bạn có thể tham khảo luật pháp và hiệp ước quốc gia bằng WIPO Lex. Khi chúng tôi xem xét các quốc gia không tham gia Công ước Berne, bạn phải nhớ rằng luật bản quyền mang tính lãnh thổ. Nói cách khác, họ áp dụng trong phạm vi quốc gia mà họ đã được thông qua. Như vậy, nếu bạn muốn bảo vệ tác phẩm của mình trên phạm vi quốc tế, bạn phải nghiên cứu và đảm bảo rằng bạn tuân thủ các yêu cầu pháp lý có liên quan ở quốc gia mà bạn muốn công việc của mình được bảo vệ. 

2) Cấp phép cho tác phẩm của tôi nghĩa là gì và tôi phải làm như thế nào? 

Khi bạn là chủ sở hữu của tác phẩm nghệ thuật, bạn có thể ủy quyền cho người khác để sử dụng hoặc khai thác tác phẩm của bạn. Các ủy quyền như vậy thường được xem là giấy phép và có thể hoặc không đòi hỏi phải trả tiền cho chủ sở hữu quyền. Đương nhiên, luôn luôn nên tìm kiếm tư vấn pháp lý chuyên gia trước khi đàm phán thỏa thuận cấp phép. Nếu bạn muốn cấp phép tác phẩm của mình cho người dùng như đài truyền hình, nhà xuất bản hoặc thậm chí các cơ sở giải trí (ví dụ: quán bar, câu lạc bộ đêm), tham gia một tổ chức quản lý tập thể (CMO) có thể là một lựa chọn tốt. CMO giám sát việc sử dụng các tác phẩm thay mặt cho người sáng tạo và nhà xuất bản và chịu trách nhiệm đàm phán giấy phép và thu tiền thù lao. Chúng đặc biệt phổ biến trong lĩnh vực tác phẩm âm nhạc và văn học, nơi có thể có một số lượng lớn người dùng của cùng một tác phẩm và sẽ khó khăn cho cả chủ sở hữu quyền và người dùng để tìm kiếm ủy quyền cụ thể cho mỗi lần sử dụng và giám sát họ.  

3) Tôi có thể bảo vệ quyền tác giả phần mềm và ứng dụng điện thoại của tôi không?

 Các chương trình máy tính và các loại phần mềm khác được coi là tác phẩm văn học cho mục đích bản quyền. Do đó, họ nhận được bảo vệ tự động mà không cần đăng ký. Ở một số quốc gia, quy trình đăng ký tự nguyện cho phần mềm có thể khác với quy trình cho các loại công việc khác. 

4) Có cơ quan đăng ký hoặc lưu ký bản quyền hay không?

Không có cơ quan đăng ký quốc tế nào cho các tác phẩm được bảo vệ bản quyền. Điều này là do, theo nguyên tắc chung, bảo vệ bản quyền là tự động và không phụ thuộc vào đăng ký. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, bạn có thể gặp phải trường hợp đăng ký / lưu ký bản quyền tự nguyện và đăng ký tác phẩm của bạn có thể là một lựa chọn thông minh vì nó sẽ hỗ trợ bạn đáng kể trong trường hợp tranh chấp, ví dụ như quyền sở hữu tác phẩm. Mặc dù nó có thể không ảnh hưởng đến bảo vệ bản quyền, một số quốc gia yêu cầu đặt cọc các mẫu tài liệu in được xuất bản ở quốc gia đó. Liên hệ với văn phòng IP quốc gia của bạn để tìm hiểu thêm. 

5) Tác phẩm đã xuât bản của tôi bị sao chép mà không có sự cho phép của tôi. Tôi phải làm thế nào? 

Trước khi thực hiện bất kỳ bước nào, bạn nên đánh giá cẩn thận việc sao chép trên thực tế có phải là vi phạm bản quyền của bạn hay không (tham khảo câu hỏi về các giới hạn và ngoại lệ đối với bản quyền). Nếu bạn cho rằng có sự xâm phạm quyền của bạn, bạn nên cố gắng xác định người chịu trách nhiệm. Nếu không thể hoặc không phù hợp để giải quyết vấn đề bằng các biện pháp không chính thức, bạn có thể tìm kiếm một biện pháp pháp lý từ tòa án hoặc cơ quan khác. Thông thường có thể đưa ra yêu cầu bồi thường trước tòa án dân sự để bồi thường bằng tiền và cũng để ngăn chặn việc tiếp tục hoặc lặp lại hành vi xâm phạm. Trước khi thực hiện bước này mặc dù điều này thường được khuyến khích - và thậm chí bắt buộc ở một số bang, nhưng trước tiên, hãy gửi thông báo chính thức cho người vi phạm bị cáo buộc, yêu cầu anh ta ngừng vi phạm và / hoặc bồi thường.

Ngoài ra, nếu sao chép trái phép số tiền phạm tội vi phạm bản quyền, có thể gửi khiếu nại đến cảnh sát, công tố viên hoặc cơ quan có thẩm quyền khác theo luật pháp hiện hành. Trong một số trường hợp, việc sử dụng các cơ chế giải quyết tranh chấp thay thế (như hòa giải, phân xử, xác định chuyên gia, đánh giá trung lập, v.v.) có thể cung cấp một giải pháp thay thế có giá trị cho các thủ tục tòa án, vì chúng có thể dẫn đến việc giải quyết tranh chấp một cách đơn giản hơn, cách nhanh hơn và rẻ hơn. Nếu việc sao chép trái phép tác phẩm đang được cung cấp qua internet, có thể thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ internet có liên quan, yêu cầu công ty ngăn chặn quyền truy cập vào bản sao vi phạm. 

Nếu bạn là thành viên của Tổ chức quản lý tập thể (CMO), thường sẽ đủ để yêu cầu tổ chức thực hiện các bước thích hợp. Nếu bạn không phải, bạn phải hành động để bảo vệ quyền lợi của mình. Trong trường hợp như vậy, thường được khuyến khích để hướng dẫn một luật sư làm điều đó thay cho bạn. 

6) Tôi có thể quản lý các tác phẩm được bảo vệ bản quyền như thế nào? Tổ chức quản lý tập thể nghĩa là gì? 

Các tổ chức quản lý tập thể (CMO) giám sát việc sử dụng các tác phẩm thay mặt cho người sáng tạo và chịu trách nhiệm đàm phán giấy phép và thu tiền thù lao. Chúng đặc biệt phổ biến trong lĩnh vực tác phẩm âm nhạc và văn học, nơi có thể có một số lượng lớn người dùng của cùng một tác phẩm và sẽ khó khăn cho cả chủ sở hữu quyền và người dùng tìm kiếm ủy quyền cụ thể cho mỗi lần sử dụng và giám sát họ 

7) Tôi có thể tìm luật bản quyền của nhiều quốc gia như thế nào? 

WIPO Lex cung cấp quyền truy cập dễ dàng vào luật sở hữu trí tuệ từ nhiều quốc gia và khu vực cũng như các hiệp ước về sở hữu trí tuệ.Nhiều văn phòng sở hữu trí tuệ quốc gia hoặc khu vực cũng cung cấp thông tin liên quan đến pháp luật quốc gia hoặc khu vực trên trang web của họ. Xem danh sách các liên kết đến văn phòng sở hữu trí tuệ quốc gia và khu vực để tìm hiểu thêm. 

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan