Đăng ký bảo hộ ý tưởng kinh doanh, ý tưởng mới

Khi có một ý tưởng kinh doanh tốt hãy lựa chọn hình thức đăng ký để bảo vệ cho ý tưởng của mình. Ý tưởng của bạn có thể đăng ký bảo hộ dưới hình thức nào? Là Chuyên viên tư vấn Sở hữu trí tuệ của Công ty Luật, mỗi ngày tôi nhận được rất nhiều yêu cầu tư vấn của Khách hàng. Tôi thấy mừng vì giá trị của quyền Sở hữu trí tuệ ngày càng được mọi người quan tâm và mong muốn có được. Công ty luật SBLAW xin tư vấn Đăng ký bảo hộ ý tưởng kinh doanh, ý tưởng mới như sau.

Có đăng ký bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ cho ý tưởng kinh doanh được không?

Ngoài những Khách hàng xác định cụ thể đối tượng mong muốn được độc quyền là “Tôi muốn độc quyền nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng, bản quyền…” thì ý tưởng kinh doanh cũng là một đối tượng mà nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức mong muốn được bảo hộ. Vậy, có đăng ký bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ cho ý tưởng kinh doanh được không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 về căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ thì:

"1. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

 1. Quyền liên quan phát sinh kể từ khi cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa được định hình hoặc thực hiện mà không gây phương hại đến quyền tác giả.
 2. Quyền sở hữu công nghiệp được xác lập như sau:
 3. a) Quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; đối với nhãn hiệu nổi tiếng, quyền sở hữu được xác lập trên cơ sở sử dụng, không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký;…”

Căn cứ theo các quy định phát sinh xác lập quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ nói trên thì, ý tưởng không thuộc đối tượng được bảo hộ. Việc đăng ký để bảo hộ ý tưởng kinh doanh đang trong quá trình thực hiện, mới là suy nghĩ và chưa được định hình thành một hình thức nhất định là không phù hợp với quy định. Vậy làm cách nào để có thể bảo hộ tốt nhất cho ý tưởng của mình. Chắc chắn rằng không ai nỡ nhìn đứa con tinh thần do mình ngày đêm cố gắng làm ra bị cướp không mà không thể có cách nào để bảo vệ, có quyền hay xử lý vi phạm hành vi xâm phạm.

Đăng ký bảo hộ ý tưởng kinh doanh
Đăng ký bảo hộ ý tưởng kinh doanh

Lựa chọn hình thức bảo hộ ý tưởng

Nếu ý tưởng kinh doanh có chứa các loại hình sau đây thì cần làm thủ tục để đăng ký bảo hộ loại hình đó

Hãy lựa chọn các hình thức dưới đây để bảo hộ:

 1. Một sáng chế hoặc một giải pháp hữu ích, bạn có thể bảo hộ bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích, việc cần làm là đăng ký bảo hộ sáng chế hoặc giải pháp hữu ích. Một bằng độc quyền sáng chế sẽ cho người sáng chế quyền không cho phép bất kỳ ai được sản xuất, sử dụng, nhập khẩu, bán hoặc rao bán phát minh của mình trong vòng 20 năm nếu chưa được phép của người sáng chế. Điều này cho người sáng chế  cơ hội để sản xuất và đưa ra thị trường ý tưởng của mình, hoặc cho phép người khác làm các việc đó và để thu lợi nhuận.

Một điều cần ghi nhớ là ngay cả khi bạn đã được cấp bằng sáng chế, nếu có ai đó đã có một bằng sáng chế tương tự trước bạn - quyền sáng chế của bạn có thể bị tranh chấp hoặc bạn có thể tranh chấp 1 bằng sáng chế được cấp sau bạn mà xâm phạm sáng chế của bạn. Điều đó gọi là vi phạm quyền sáng chế và người sáng chế đôi khi phải ra tòa để giải quyết tranh chấp và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Một cách để tránh điều này là phải tiến hành tìm kiếm giải pháp kỹ thuật trước khi hoàn thành, tìm kiếm giải pháp kỹ thuật trước và bằng độc quyền sáng chế sau.

 1. Ý tưởng được biểu hiện dưới dạng: Hình dáng bên ngoài của sản phẩm thì bạn tiến hành đăng ký kiểu dáng của sản phẩm.
 2. Ý tưởng được biểu hiện dưới dạng: Tên gọi, biểu tượng, âm thanh hoặc màu sắc để phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với của đối thủ cạnh tranh, ban có thể đăng ký nhãn hiệu hàng hoá để bảo hộ. Quyền nhãn hiệu hàng hoá có thể được sử dụng để ngăn chặn người khác sử dụng nhãn hiệu tương tự gây nhầm lẫn, nhưng không ngăn chặn người khác sản xuất các hàng hoá hoặc dịch vụ tương tự với nhãn hiệu khác biệt rõ ràng.

Nhãn hiệu hàng hoá, không giống sáng chế, có thể được thay mới miễn là chúng đang được sử dụng trong kinh doanh.

 1. Ý tưởng được biểu hiện dưới dạng tác phẩm: Âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật, phần mềm (được biểu hiện hữu hình), bạn cần bảo hộ dưới hình thức đăng ký bản quyền.

Chỉ những người có bản quyền tác giả mới có thể sao chép hoặc sinh lợi từ các tác phẩm của mình hoặc chuyển giao các quyền này.

Thủ tục đăng ký bảo hộ ý tưởng mới
Thủ tục đăng ký bảo hộ ý tưởng mới

SBLAW tư vấn thủ tục đăng ký bản quyền ý tưởng mới

Đăng ký bản quyền ý tưởng được bảo hộ dưới hình thức bản quyền tác giả, khách hàng có thể đăng ký bảo hộ độc quyền ý tưởng của mình khi có một ý tưởng mới.

Ý tưởng mới như: ý tưởng mô hình kinh doanh mới, ý tưởng cho sản phẩm mới, công nghệ mới...

Thủ tục đăng ký bản quyền ý tưởng:

 1. Hình thức đăng ký bảo hộ

Ý tưởng được đăng ký bảo hộ dưới hình thức tác phẩm là: Bản viêt, bản hình

 1. Tài liệu cho việc đăng ký ý tưởng.

Để đăng ký bản quyền tác giả cho một ý tưởng, khách hàng cần cung cấp cho chúng tôi những tài liệu sau:

 • 2 bản ý tưởng in trên Giấy A4;
 • 2 bản sao CMND của tác giả;
 • Giấy cam đoan của tác giả về ý tưởng do mình nghĩ ra;
 • Giấy uỷ quyền (cung cấp khi nhận được yêu cầu);
 1. Lệ phí cho việc đăng ký bản quyền ý tưởng:

Lệ phí đăng ký bản quyền ý tưởng là: 5.000.000VNĐ (năm triệu đồng) chưa bao gồm VAT

 1. Thời gian cho việc đăng ký bản quyền ý tưởng:

Trong thời hạn 7-15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ các giấy từ hợp lệ, chúng tôi sẽ hoàn tất các thủ tục nộp đơn, tiếp nhận Giấy chứng nhận bản quyền tác giả và chuyển lại cho khách hàng.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ ý tưởng kinh doanh tại SBLAW không chỉ là một bước quan trọng mà còn là một quyết định thông minh cho các doanh nhân và doanh nghiệp. Việc bảo vệ ý tưởng sáng tạo không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi và tài sản trí tuệ của bạn mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. SBLAW cam kết cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, đáng tin cậy và hiệu quả, giúp khách hàng đạt được mục tiêu kinh doanh của mình một cách an toàn và thành công. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
 • Điện thoại - Chat Zalo
 • Email address
Tin tức liên quan

Đăng ký sáng chế tại Lào

[SBLAW] Đăng ký sáng chế tại Lào Để được bảo hộ độc quyền một đối tượng dưới hình thức sáng chế tại Lào thì bắt buộc

Dịch vụ đăng ký sáng chế

[SBLAW] Dịch vụ đăng ký sáng chế Dịch vụ đăng ký sáng chế, Đăng ký sáng chế là là thủ tục để chủ đăng ký sở