Đăng ký sáng chế là gì và có ý nghĩa gì

Việc đăng ký sáng chế bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế là điều tiên quyết để chủ sở hữu sáng chế có thể khai thác và hưởng lợi từ tài sản sở hữu trí tuệ của mình, cũng như phòng tránh được việc các cá nhân, tổ chức khác sao chép, sử dụng trái với mong muốn của chủ sở hữu hợp pháp đối với sáng chế đó. Vậy sáng chế là gì? Quy trình đăng ký bảo hộ sáng chế tại Việt Nam được tiến hành như thế nào? Và dịch vụ đăng ký sáng chế của SBLAW ra sao?

Trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, sự xuất hiện các sáng chế giúp cải thiện cuộc sống, phục vụ các nhu cầu, lợi ích của con người ngày càng nhiều. Để sáng tạo ra một sáng chế là điều không hề đơn giản, vì việc này đòi hỏi tác giả tạo ra sáng chế phải bỏ ra một khối lượng lớn thời gian, công sức và tài nguyên. Tuy nhiên, nhận thức về việc bảo hộ quyền và lợi ích của chủ thể sở hữu sáng chế vẫn chưa được phổ cập rộng rãi, dẫn đến việc sáng chế của nhiều tác giả bị người khác lợi dụng để chuộc lợi.

Đăng ký sáng chế
                                                    Đăng ký sáng chế

I. Đăng ký sáng chế là gì?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Có thể hiểu sáng chế được làm ra để khắc phục một vấn đề đang tồn tại mà chưa được giải quyết hoặc để phục vụ một nhu cầu của con người mà chưa có giải pháp.

Do đó, đăng ký sáng chế là việc chủ sở hữu sáng chế tiến hành nộp đơn đăng ký bảo hộ đối với sáng chế đó tại Cục Sở hữu trí tuệ.

II. Quy trình đăng ký sáng chế tại Việt Nam

Một đơn đăng ký sáng chế thông thường sẽ trải qua các bước sau:

(1) Thẩm định hình thức (01-03 tháng);

(2) Công bố đơn (18 tháng, hoặc 02 tháng nếu có yêu cầu công bố sớm);

(3) Thẩm định nội dung (18 tháng); và

(4) Cấp bằng và công bố văn bằng (02-03 tháng)

Tiêu chí bảo hộ: Để được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam, một sáng chế cần đảm bảo 3 tiêu chí (i) có tính mới; (ii) có tính sáng tạo và (iii) có khả năng áp dụng công nghiệp.

1. Soạn thảo hồ sơ đăng ký

– Tờ khai đăng ký sáng chế

– Bản mô tả sáng chế

– Bộ ảnh mô tả

– Giấy uỷ quyền cho SBLAW thực hiện dịch vụ

SBLAW sẽ tiến hành soạn thảo tờ khai đăng ký sáng chế sau khi đã nhận được đầy đủ các tài liệu cần thiết như: Bản mô tả sáng chế (khách hàng viết theo hướng dẫn của SB LAW – trong trường hợp khách hàng không thể tự soạn bản mô tả, SBLAW có thể hỗ trợ dịch vụ viết bản mô tả); bộ ảnh mô tả sáng chế (nếu có); giấy ủy quyền (được soạn theo mẫu của SB LAW).

2. Nộp đơn tại Cục SHTT và theo dõi đơn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài liệu và hoàn thiện hồ sơ đăng ký sáng chế, SB LAW sẽ tiến hành nộp hồ sơ vào Cục SHTT từ 1-3 ngày làm việc. Đơn sau khi được nộp vào Cục sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định về hình thức và nội dung trước khi đến giai đoạn ra thông báo cấp bằng, SB LAW sẽ có trách nhiệm theo dõi và thông tin đến khách hàng khi nhận được thông báo từ Cục SHTT trong từng giai đoạn và đề xuất tư vấn cũng như dịch vụ phúc đáp, trả lời những thông báo của Cục SHTT đơn tiếp tục quá trình thẩm định.

3. Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ đăng ký sáng chế của SB LAW

– SB LAW có thể hỗ trợ khách hàng trong việc thúc đẩy quá trình thẩm định hồ sơ đăng ký theo nhu cầu;

– Với đội ngũ chuyên viên có năng lực, chuyên môn cao, luôn sát sao trong công việc và thấu hiểu mong muốn của Khách hàng;

– Chi phí cạnh tranh và ưu đãi.

III. Năng lực SB LAW trong việc đăng ký sáng chế

SBLAW là một trong những hãng luật được các khách hàng trong và ngoài nước tín nhiệm. Với hơn 40 luật sư và các chuyên gia pháp lý tại văn phòng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, SBLAW tự hào với đội ngũ Luật sư có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm tư vấn trong các lĩnh vực đầu tư dự án (năng lượng, viễn thông, bất động sản, xây dựng), mua bán và sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án, quản trị doanh nghiệp, tư vấn tài chính ngân hàng, thuế, sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và các hoạt động bổ trợ pháp lý khác.

Với nỗ lực và cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ pháp lý chất lượng, hiệu quả cùng phong cách tư vấn chuyên nghiệp, SBLAW đã đồng hành và chia sẻ với các khách hàng của mình trong nhiều năm qua như là một nhà tư vấn pháp lý tin cậy và đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng. Nhiều khách hàng đánh giá các ý kiến tư vấn do SBLAW cung cấp vừa có chất lượng chuyên môn cao vừa hữu hiệu về mặt thực tiễn. Các Luật sư của SBLAW được tin tưởng lựa chọn để cung cấp dịch vụ pháp lý cho nhiều tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước như IBM, AIA, ASCOTT, BAIDU, TOTAL, ExonMobil, ESCO, HTC, CSC, LG, DBS bank, ICBC, ING Bank, Hong Leong Bank, Nippon Steel, Nikken Lease, Ryukyu-Việt Nam, Innovar Vietnam, SmartEbook.com, UBM, Netrove Venture, Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam, Tổ chức phi chính phủ MSH, ADRA, Ngân hàng quân đội, VICEM, VINACONEX, VNPT, VTC Online, VSTV, Vinacomin, Trung Nguyên, Kinh Đô, HIPT, Viettel Real Estate, Kinh doanh nhà Viettel, VietsovPetro, PVFC, PV Land, PVFI… 

Các giải thưởng SBLAW đã đạt được

Giải thưởng SBlaw
                                                  Giải thưởng SBLAW

Dịch vụ tư vấn pháp luật của SBLAW được các khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao.

SBLAW tự hào được ASIALAW Profiles – một tạp chí xếp hạng các hang luật danh tiếng tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương giới thiệu là một trong những công ty Luật uy tín tại Việt Nam.

Việc xếp hạng dựa trên cơ sở các ý kiến đánh giá của các Luật sư nội bộ tại các công ty lớn, uy tín và tổ chức tài chính danh tiếng và các Luật sư, trạng sư hàng đầu tại mỗi quốc gia.

Từ năm 2012 cho đến nay, vượt qua nhiều công ty luật danh tiếng khác, SBLAW được vinh dự nhận giải thưởng từ The Legal 500 – là một trong những tổ chức uy tín toàn cầu có chức năng đánh giá và xếp hạng các công ty luật tại các quốc gia thành viên.

The Legal 500
                          The Legal 500

Cũng trong năm 2012 SBLAW vinh dự được IFRL1000 (the Guide to the World’s Leading Financial Law Firms) đánh giá và đề cử là hãng luật có thành tích và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn tài chính ngân hàng.

Tháng 11 năm 2012, SBLAW là một trong năm tổ chức hành nghề luật sư được UBND thành phố Hà Nội trao tặng bằng khen vì đã có thành tích tốt trong việc tư vấn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Năm 2013, tiếp nối những thành tựu đã đạt được trong năm 2012, SBLAW tiếp tục vinh dự được The Legal 500 xếp hạng cao trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và SHTT.

Đặc biệt, trong năm 2013, Luật sư điều hành của SBLAW – Nguyễn Thanh Hà và Luật sư Thành viên Trần Trung Kiên được ASIA LAW đánh giá là những Luật sư hàng đầu tại Việt Nam.

Từ năm 2013 cho đến nay, SBLAW tiếp tục vinh dự được The Legal 500 xếp hạng cao trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và sở hữu trí tuệ.

IV. Kinh nghiệm về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đăng ký sáng chế

Trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ (“SHTT”), SBLAW cung cấp dịch vụ tư vấn đa dạng liên quan đến sáng chế, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, bản quyền và tên miền, thực thi và bảo hộ quyền SHTT. Đội ngũ luật sư và chuyên gia về SHTT và chuyển giao công nghệ của SBLAW luôn sẵn sàng trợ giúp Khách hàng từ việc tư vấn về cách bảo hộ những ý tưởng sáng tạo của Khách hàng cho đến yêu cầu xử lý những vấn đề phức tạp liên quan đến SHTT. Hoạt động tư vấn SHTT của SBLAW không chỉ dừng lại ở Việt Nam mà còn mở rộng ra các nước khác trong Châu Á và các khu vực khác nơi mà các đối tác liên kết của SBLAW hiện diện. SBLAW mang đến dịch vụ chất lượng cao trong việc tra cứu sáng chế, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, đăng ký sáng chế, bảo hộ quyền tác giả, theo dõi và phát hiện các vi phạm về SHTT, đàm phán và thực hiện li xăng quyền SHTT, nhượng quyền thương mại, chuyển giao công nghệ và các hoạt động thương mại khác liên quan đến quyền SHTT.

SBLAW là Đại diện SHTT cho MB, Nippon Steel, VSTV, VTC, PVFI, MHY Singapore, Viettel, VIETNAM FUND MANAGEMENT, TVP STEEL, TIN NGHIA CORP, GELEXIMCO, KINHDO, DOMEXCO, MAY 10, KOVA, COMEXIM … tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Thêm vào đó, SBLAW cộng tác chặt chẽ với các đại diện SHTT ở Úc, Trung Quốc, Đức, Hồng Kông, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan, UAE và Mỹ trong việc bảo hộquyền SHTT cho Khách hàng ở trong và ngoài nước.

Một số giao dịch tiêu biểu

– Đại diện cho MBBank, VSTV, Công ty TNHH làng văn hóa Việt Nam Lưu Cầu, KOVA trong việc đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam, Lào, Campuchia;

– Đại diện cho Công ty TNHH làng văn hóa Việt Nam Lưu Cầu – nguyên đơn trong vụ kiện vi phạm quyền SHTT liên quan đến cốc làm bằng tay tại Việt Nam;

– Đại diện cho một Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là bị đơn trong vụ việc vi phạm SHTT phần mềm tại Việt Nam;

– Đại diện cho một Ngân hàng tại Việt Nam để đàm phán với đối tác nước ngoài về việc khai thác thương mại và sử dụng tác phẩm nghệ thuật đã được bảo hộ tại Việt Nam;

– Tư vấn cho một Ngân hàng tại Việt Nam liên quan đến việc bảo hộ sáng chế đối với phần mềm và giải pháp kinh doanh tại Việt Nam.

– Đại diện cho Tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực sản xuất máy biến thế xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu cống nghiệp đối với nhãn hiệu của tập đoàn này tại Việt Nam;

– Đại diện cho một nhãn hàng nổi tiếng tại Việt Nam về thiết bị di động thực hiện xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam.

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển và cạnh tranh khốc liệt, việc đăng ký sáng chế bảo vệ thương hiệu trở thành một yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Thương hiệu không chỉ đại diện cho giá trị về sản phẩm và dịch vụ mà còn thể hiện danh tiếng, uy tín và sự tin cậy của tổ chức. Để giúp các doanh nghiệp bảo vệ và phát triển thương hiệu một cách hiệu quả, SBLaw tự hào giới thiệu dịch vụ bảo hộ thương hiệu hàng đầu.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật và quản lý thương hiệu, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi tận tâm cung cấp các giải pháp tùy chỉnh và toàn diện nhằm đảm bảo rằng thương hiệu của bạn được bảo vệ tối đa khỏi các rủi ro liên quan đến vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và việc sao chép trái phép. Chúng tôi không chỉ tập trung vào việc đăng ký sáng chế và duy trì bản quyền, nhãn hiệu, mẫu utility và bảo hộ thiết kế, mà còn hỗ trợ trong việc xây dựng chiến lược bảo vệ thương hiệu dài hạn.

Dịch vụ bảo hộ thương hiệu của SBLAW còn bao gồm việc đối phó với các trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, tham gia vào quá trình đàm phán và giải quyết tranh chấp liên quan đến thương hiệu, đồng thời tư vấn về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại các thị trường quốc tế.

Hãy để SBLAW đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn trong hành trình đăng ký sáng chế bảo vệ và phát triển thương hiệu. Chúng tôi cam kết mang đến sự an tâm và thành công cho mọi khía cạnh của quản lý thương hiệu của bạn.

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại – Chat Zalo
  • Email address
Share by:
Share on facebook
Share on email
Tin tức liên quan