Xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp

[Baohothuonghieu.com] - Dịch vụ xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp tại SBLAW đảm bảo mang lại sự chuyên nghiệp và hiệu quả nhất cho quý khách hàng. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý hàng đầu, chúng tôi cam kết hỗ trợ quý khách hàng từ việc thu thập thông tin, pháp lý hóa các vấn đề đến thương lượng và giải quyết vụ việc trước các cơ quan có thẩm quyền. SBLAW sẵn lòng đồng hành cùng quý khách hàng để bảo vệ quyền lợi và thúc đẩy sự công bằng trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Hãy tin tưởng và lựa chọn SBLAW, nơi bạn có thể nhận được sự tận tâm và chuyên nghiệp nhất.

Vi phạm kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bề ngoài của một sản phẩm, được thể hiện thông qua các đường nét, hình khối, và màu sắc hoặc sự kết hợp của chúng.

Vi phạm kiểu dáng công nghiệp xảy ra khi một cá nhân hoặc tổ chức sử dụng kiểu dáng công nghiệp đã được đăng ký bảo hộ trước đó mà không có sự cho phép của chủ sở hữu, hoặc sử dụng một kiểu dáng công việc giống với kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký trước đó và vẫn còn trong thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ.

Nói cách khác, vi phạm kiểu dáng công nghiệp là hành vi xâm phạm vào quyền của chủ sở hữu đối với kiểu dáng công nghiệp.

Xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp
Xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp

Các hành vi xâm phạm kiểu dáng công nghiệp

Theo Điều 126 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, các trường hợp bị coi là xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp bao gồm:

 • Sử dụng kiểu dáng công nghiệp đã được bảo hộ hoặc kiểu dáng công nghiệp không khác biệt đáng kể với kiểu dáng đó trong thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ mà không có sự cho phép của chủ sở hữu.
 • Sử dụng kiểu dáng công nghiệp mà không trả tiền đền bù.

Ngoài ra, Điều 12 của Thông tư 11/2015/TT-BKHCN cũng hướng dẫn về hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp như sau:

 • Sản phẩm/phần sản phẩm được coi là bản sao của kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu chúng có tập hợp các đặc điểm hình dáng bên ngoài chứa tất cả các đặc điểm tạo dáng cơ bản và không cơ bản của kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ.
 • Sản phẩm/phần sản phẩm về bản chất được coi là bản sao của kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu chúng có tập hợp các đặc điểm tạo dáng bên ngoài chứa tất cả các đặc điểm tạo dáng cơ bản của kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ, chỉ khác biệt về những đặc điểm tạo dáng không dễ dàng nhận biết, ghi nhớ được.
 • Trường hợp tổng thể các đặc điểm tạo dáng bên ngoài của một sản phẩm/phần sản phẩm bị coi là bản sao hoặc về bản chất là bản sao của tập hợp các đặc điểm tạo dáng bên ngoài của ít nhất một sản phẩm trong bộ sản phẩm thuộc kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ thì cũng bị coi là xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp đó.

Ở đây, "đặc điểm tạo dáng cơ bản" của kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ được hiểu là các đặc điểm tạo dáng dễ dàng nhận biết, ghi nhớ, được sử dụng để phân biệt tổng thể kiểu dáng công nghiệp này với các kiểu dáng công nghiệp khác. Tập hợp các đặc điểm tạo dáng cơ bản có thể bao gồm hình khối, đường nét, và tương quan giữa chúng, cũng như các đặc điểm màu sắc được xác định dựa trên bộ ảnh chụp hoặc bản vẽ kèm theo văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Phương pháp xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp

Dưới đây là quy trình xử lý khi phát hiện có vi phạm kiểu dáng công nghiệp:

Bước 1: Tiến hành điều tra xác minh và thu thập thông tin về vi phạm kiểu dáng.

Bước này là bước quan trọng để xác định đối tượng vi phạm kiểu dáng công nghiệp, hình thức vi phạm, địa chỉ của bên vi phạm, từ đó đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất.

Bước 2: Thực hiện giám định vi phạm tại Viện khoa học sở hữu trí tuệ.

Mục đích của việc giám định là xác định chắc chắn việc vi phạm, đạo nhái từ các chuyên gia có chuyên môn. Điều này cung cấp cơ sở để buộc tội người vi phạm và cung cấp chứng cứ cho các cơ quan có thẩm quyền xử lý vụ việc.

Bước 3: Gửi thư khuyến cáo đối với bên vi phạm.

Trước khi yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết, nên thực hiện thương lượng trước để tìm cách giải quyết hiệu quả cho cả hai bên.

Bước 4: Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm kiểu dáng.

Nếu không thể đạt được thỏa thuận thông qua thương lượng, lúc này cần yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp
Xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp

Đơn yêu cầu xử lý vi phạm bao gồm

Đơn yêu cầu xử lý vi phạm gửi tới Cục Sở hữu trí tuệ phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 24 Nghị định 99/2013/NĐ-CP:

 1. Phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó cần nêu rõ:
  • Ngày làm đơn, thông tin về tổ chức hoặc cá nhân yêu cầu xử lý vi phạm.
  • Tên người đại diện hợp pháp hoặc thông tin về tổ chức, cá nhân được ủy quyền.
  • Hàng hóa có dấu hiệu vi phạm.
  • Tên và địa chỉ của tổ chức hoặc cá nhân vi phạm.
  • Biện pháp yêu cầu xử lý.
  • Chữ ký của người đại diện hợp pháp của tổ chức yêu cầu xử lý hoặc cá nhân được ủy quyền, cùng với dấu xác nhận chữ ký (nếu có).
 2. Đơn yêu cầu xử lý vi phạm phải kèm theo các tài liệu chứng minh quyền yêu cầu xử lý vi phạm, bao gồm:
  • Tài liệu mô tả hoặc ảnh chụp về hành vi hoặc hàng hóa, dịch vụ vi phạm.
  • Địa điểm nơi có hành vi hoặc hàng hóa, dịch vụ vi phạm.
 3. Tổ chức hoặc cá nhân yêu cầu xử lý vi phạm có thể cung cấp các tài liệu, mẫu vật, chứng cứ khác để hỗ trợ cơ quan có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm và hàng hóa, dịch vụ vi phạm.
Dịch vụ xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp tại SBLAW
Dịch vụ xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp tại SBLAW

Dịch vụ xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp tại SBLAW

Trong bối cảnh ngày càng phát triển của thị trường vàng sở hữu trí tuệ, việc bảo vệ kiểu dáng công nghiệp trở nên cực kỳ quan trọng để đảm bảo công bằng và thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới. Tại SBLAW, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý hàng đầu của chúng tôi sẽ tận tâm hỗ trợ khách hàng trong mọi khía cạnh của quá trình xử lý vi phạm, từ việc thu thập thông tin, pháp lý hóa các vấn đề, đến thương lượng và giải quyết vụ việc trước các cơ quan có thẩm quyền. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng quý khách hàng để bảo vệ quyền lợi và thúc đẩy sự công bằng trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Hãy đến với SBLAW, nơi bạn có thể tin tưởng và được hỗ trợ một cách tận tâm và chuyên nghiệp nhất trong việc xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe và đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng để mang lại sự hài lòng tuyệt đối.

Khuyến cáo:

Bài viết này chỉ mang tính chất cung cấp thông tin chung và không nhằm mục đích cung cấp bất kỳ ý kiến tư vấn pháp lý cụ thể nào. Các quy định pháp luật được trích dẫn trong nội dung bài viết có hiệu lực tại thời điểm đăng, nhưng có thể đã thay đổi vào thời điểm đọc của bạn. Do đó, chúng tôi khuyến nghị luôn tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi áp dụng.

Mọi vấn đề liên quan đến nội dung hoặc quyền sở hữu trí tuệ của bài viết, vui lòng gửi email đến địa chỉ baohothuonghieu@sblaw.com.vn.

SBLAW là một công ty luật tại Việt Nam có kinh nghiệm và chuyên nghiệp trong việc cung cấp các dịch vụ tư vấn liên quan đến sở hữu trí tuệ. Hãy tham khảo về các dịch vụ của chúng tôi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và liên hệ với đội ngũ luật sư tại Việt Nam của chúng tôi qua địa chỉ email baohothuonghieu@sblaw.com.vn.

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
 • Điện thoại - Chat Zalo
 • Email address
Tin tức liên quan