Tranh chấp tên thương hiệu công ty

Tranh chấp tên thương hiệu công ty

Doanh nghiệp hỏi? Chúng tôi là doanh nghiệp dược phẩm và muốn tình bày với luật sư vấn đề như sau:Tổng công ty thành lập năm 1981, có tên viết tắt là ABCPHARM, nhãn hiệu "ABCpharm" đã được tổng công ty bảo hộ và cấp văn bằng bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Hiện tại có công ty khác cũng kinh doanh trong cùng lĩnh vực Dược lấy tên "Công ty TNHH ABCPHARM"

Tháng 5/2013 phía Tổng công ty đã gửi hò sơ tới Sở kế hoạch và đầu tư; Sở KHĐT đã ra công văn yêu cầu công ty TNHH ABCPHARM đổi tên doanh nghiệp nhưng đến nay công ty chưa thực hiện đổi tên Doanh nghiệp.

Tổng công ty xin được công ty SB Law tư vấn các thủ tục cũng như vấn đề pháp lý để công ty TNHH ABCPHARM đổi tên doanh nghiệp.

Luật sư trả lời:

Sau khi xem xét yêu cầu của Quý công ty, ý kiến tư vấn của chúng tôi như sau:

1. Về yêu cầu sửa đổi tên doanh nghiệp

Theo thông tin do Quý công ty cung cấp, chúng tôi được biết Sở kế hoạch và đầu tư đã có công văn đề nghị Công ty ABCPHARM tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Công ty này vẫn chưa thực hiện việc thay đổi tên doanh nghiệp.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, việc đổi tên doanh nghiệp là quyền của doanh nghiệp. Sở kế hoạch đầu tư chỉ có thể yêu cầu doanh nghiệp tự thực hiện việc thay đổi tên mà không có quyền cưỡng chế thực hiện khi phát hiện có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì hành vi đặt tên doanh nghiệp có chứa yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ thì sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Bên vi phạm bị buộc phải thực hiện việc sửa đổi tên doanh nghiệp  và nếu không thực hiện thì sẽ bị cưỡng chế thực hiện theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.2. Về biện pháp xử lý

Như trên chúng tôi đã trình bày, Quý công ty có thể dựa vào các quy định của Luật sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành để yêu cầu Công ty ABCPHARM sửa đổi tên doanh nghiệp.

Để có thể thực hiện việc xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, buộc thay đổi tên doanh nghiệp, Quý công ty cần thực hiện một, một số hoặc tất cả các công việc sau đây.

a. Yêu cầu giám định sở hữu công nghiệp

Chúng tôi sẽ thay mặt Quý công ty soạn thảo hồ sơ nộp đơn đề nghị giám định tại Viện khoa học sở hữu trí tuệ Việt Nam (VIPRI).

Đây không phải là công việc bắt buộc, nhưng trên thực tế bên vi phạm cũng như các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thương căn cứ vào kết luận giám định của VIPRI để giải quyết vụ việc vì đây là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng theo quy định của pháp luật (Khoản 1, Điều 51, Nghị định số 105/2006/NĐ-CP đã được sửa đổi bổ sung theo Nghị định số 119/2010/NĐ-CP.

Chúng tôi lưu ý rằng, VIPRI là cơ quan giám định sở hữu công nghiệp duy nhất tại Việt Nam có chức năng giám định theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ và là đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Kết luận giám định sẽ được VIPRI ban hành trong khoảng thời gian từ 12 – 20 ngày làm việc.

b. Gửi thư cảnh báo

Trong trường hợp kết luận giám định của VIPRI kết luận rằng yếu tố “ABCPHARM” là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của Quý công ty thì Quý công ty có thể gửi thư cảnh báo cho Công ty TNHH ABCPHARM.

Theo đó, Quý công ty có quyền yêu cầu ABCPHARM ngừng ngay lập tức việc sử dụng yếu tố “ABCPHARM” trong tên doanh nghiệp, bao bì sản phẩm, trên sản phẩm; thu hồi các sản phẩm đang lưu thông trên thị trường; thực hiện việc thay đổi tên doanh nghiệp.

Chúng tôi lưu ý rằng, đây không phải là công việc bắt buộc theo quy định của pháp luật. Quý công ty có thể gửi đơn đề nghị đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền ngay mà không cần phải thực hiện công việc này.

c. Gửi đơn đề nghị xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Với công việc này, chúng tôi sẽ thay mặt Quý công ty soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ và gửi đơn đề nghị xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

- Thực hiện việc thanh tra hoạt động tuân thủ pháp luật về sở hữu trí tuệ đối với Công ty ABCPHARM tại một hoặc tất cả các văn phòng của Công ty;

- Niêm phong, tạm giữ hàng hóa có yếu tố xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu của Quý công ty;

- Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật về sở hữu công nghiệp;

- Buộc thay đổi tên doanh nghiệp.

d. Khởi kiện ra tòa

Theo công việc này, chúng tôi sẽ thay mặt Quý công ty soạn thảo đơn khởi kiện và đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Quý công ty tại Tòa Án.

Chi phí và các công việc cụ thể cho việc khởi kiện sẽ được chúng tôi thông báo đến Quý công ty trong trường hợp Quý công ty có yêu cầu.

» Dịch vụ xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan

Hàng giả và biện pháp xử lý

Hàng giả và biện pháp xử lý. Nhằm tăng cường công tác chống sản xuất và lưu hành hàng giả, chính phủ đã ban hành