Sáng chế chậm được cấp văn bằng, tắc ở khâu nào?

Sáng chế chậm được cấp văn bằng, tắc ở khâu nào?

Sáng chế chậm được cấp văn bằng, tắc ở khâu nào? Đơn đăng ký sáng chế được soạn thảo kỹ lưỡng, sáng chế càng nhanh chóng được cấp phép và bảo hộ trên thị trường.

Hình ảnh Nhà sáng chế Trần Ngọc Trí và sản phẩm két sắt thông minh đa năng

Sáng 11/3, Sở KHCN TP.HCM đã tổ chức buổi hội thảo thúc đẩy hoạt động sáng chế tại địa bàn TP.HCM.

Theo ông Trịnh Minh Tâm, Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM, giai đoạn 2010-2015, trung bình mỗi năm, Sở KHCN nhận được gần 200 đơn đăng ký sáng chế của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn. Những sáng chế này đã góp phần làm thay đổi cơ cấu sản xuất, quản lý kinh doanh của một số doanh nghiệp. Trong giai đoạn 2016 – 2020, Sở KHCN TP.HCM đang có những chương trình hỗ trợ để đẩy mạnh hoạt động sáng chế này.

Ông Đào Minh Đức, Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ, Sở KHCN TP.HCM cho biết, sáng kiến nộp đơn đăng ký tuy nhiều, nhưng hiện nay số lượng đơn được xét duyệt lại không cao hoặc thời gian kéo dài. Nguyên nhân là do người đăng ký sáng chế chưa biết cách làm đơn sao cho chính xác, phù hợp với quy định của luật pháp.

Theo ông Đức, việc soạn thảo đơn đăng ký có chất lượng cao là điều cực kỳ quan trọng vì nó xác lập các điều khoản rõ ràng để ràng buộc chủ sở hữu và những người khác. Do tài liệu sáng chế chứa các nội dung kỹ thuật nên nó cũng mang một số điểm tương đồng với một tài liệu khoa học kỹ thuật mặc dù thường không cần phải đạt đến mức độ của tài liệu hướng dẫn chi tiết.

Bằng độc quyền sáng chế được cấp sẽ được xem xét trong nhiều năm bởi các thẩm định viên sáng chế, thẩm phán và đối tác kinh doanh. Có những trường hợp đáp ứng đủ tiêu chuẩn, đơn sáng chế sẽ được cấp trong vòng vài tháng, nhưng cũng có trường hợp kéo dài đến vài năm.

Về mặt lý thuyết, đơn đăng ký sáng chế sẽ bao gồm: Phần tình trạng kỹ thuật của sáng chế nêu các giải pháp kỹ thuật đã biết và nhược điểm của chúng mà trên cơ sở đó sáng chế được tạo ra; Phần bản chất kỹ thuật của sáng chế đề cập đến nội dung của yêu cầu bảo hộ; Phần mô tả chi tiết và hình vẽ minh họa yêu cầu bảo hộ thông qua việc bộc lộ đầy đủ bản chất kỹ thuật về sáng chế; Yêu cầu bảo hộ xác định phạm vi bảo hộ độc quyền của sáng chế; Bản tóm tắt sáng chế để trợ giúp người tra cứu sáng chế.

Tuy nhiên, theo ông Đức, tùy theo từng sáng chế cụ thể mà có thêm những yêu cầu khác nhau. Do đó, người đăng ký sáng chế cần tìm hiểu thêm thông tin chi tiết từ những tư vấn viên của Phòng sở hữu trí tuệ địa phương hay Cục Sở hữu trí tuệ.

Theo Khám Phá / bizlive.vn

» Dịch vụ đăng ký sáng chế

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan

Chiến lược mua thương hiệu

Việc Công ty Cổ phần Kinh Đô mua lại thương hiệu kem Wall"s cùng toàn bộ nhà máy, dây chuyền sản xuất của nhà máy