Doanh nghiệp chưa mặn mà đăng kí sở hữu trí tuệ

Doanh nghiệp chưa mặn mà đăng kí sở hữu trí tuệ 23/11/2008

Chỉ có 80.000 trong tổng số 350.000 doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ ở VN có đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT). Tính ra, cứ 10 DN thì có chưa đến 3 DN chịu đăng ký SHTT...

DN Việt Nam vẫn chưa mặn mà với việc đăng ký SHTT.

Ông Trần Hữu Nam  - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ: DN không nắm được quyền lợi do việc đăng kí bảo hộ SHTT mang lại... (Ảnh: M. Loan)

Số liệu trên đã được đưa ra tại hội thảo “Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong các trường đại học và doanh nghiệp vừa và nhỏ”, tổ chức tại TPHCM hồi mới đây.  

Theo ông Trần Hữu Nam  - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, đơn đăng kí sáng chế của các trường đại học, viện nghiên cứu còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng. Thậm chí, nhiều DN còn lúng túng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến việc xác lập, bảo vệ, khai thác thương mại quyền SHTT.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, tuy nhiên theo ông Nam lý do chủ yếu là nhận thức của các DN vừa và nhỏ còn hạn chế nên không nắm được quyền lợi do việc đăng kí bảo hộ SHTT mang lại.

Hạn chế thứ hai là vấn đề nhân lực, hầu hết các DN vừa và nhỏ của Việt Nam không có các cán bộ chuyên trách trong lĩnh vực này.

Hạn chế về tài chính cũng là một trong những nguyên nhân căn bản dẫn đến tình trạng trên.

Theo ông Nam thì việc đăng kí hoạt động SHTT không tốn kém, nhưng để thúc đẩy hoạt động này cũng như tiến hành sản xuất thử nghiệm, các DN buộc phải có nguồn lực về tài chính. Trong khi đó, nguồn lực này của các DN vừa và nhỏ của Việt Nam rất thấp.

Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Hữu Nam đã đưa ra một số giải pháp nhằm khắc phục tình trạng này, cụ thể như tăng cường nhận thức trong DN bằng các biện pháp trao đổi hoặc tổ chức các hoạt động giúp các cán bộ, công nhân viên chức của từng DN hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo hộ SHTT. Đồng thời, xây dựng quy chế khuyến khích việc sáng tạo cũng như phải có những hoạt động về triển khai nghiên cứu, tiếp thị những quy định về SHTT.

Biểu đồ 1:  Người nước ngoài nộp đơn đăng ký sáng chế ở Cục Sở hữu trí tuệ nhiều gấp 10 lần người Việt Nam

Cột màu xanh chỉ số đơn đăng ký bảo hộ sáng chế của người nước ngoài nộp ở VN. Còn cột màu đỏ là số đơn đăng ký bảo hộ sáng chế  của người VN. Năm 2007, có 17.990 đơn của người nước ngoài và chỉ có ... 1.777 đơn của người VN.  (Nguồn: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam)

 

Biểu đồ 2: Doanh nghiệp Việt Nam chỉ chú trọng đăng ký nhãn hiệu

Trong số các loại đăng ký SHTT, DN chỉ tập trung đăng ký nhãn hiệu hàng hoá (84%); đăng ký sáng chế (9%); đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp (6%); đăng ký bảo hộ Giải pháp hữu ích chỉ có... 1%! (Nguồn: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam)

vietnamnet

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan