Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài thông qua hệ thống Madrid

Đăng ký nhẫn hiệu ra nước ngoài thông qua hệ thống Madrid

SBLAW tư vấn đăng ký nhẫn hiệu ra nước ngoài thông qua hệ thống đăng ký Quốc tế nhãn hiệu Madrid.

Hệ thống Đăng ký quốc tế Nhãn hiệu Madrid được xây dựng trên cơ sở Nghị định thư Madrid và Thỏa ước Madrid.

Cả hai văn bản này đều thiết lập một quy trình hành chính cho phép việc đăng ký thương hiệu ở nhiều quốc gia chỉ thông qua việc sử dụng một đơn đăng ký thương hiệu duy nhất.

Hiện nay, Việt Nam đã là thành viên của cả hai Điều ước quốc tế này, vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể sử dụng hệ thống này để tiến hành việc đăng ký nhãn hiệu của mình tại các quốc gia thành viên.

Tuy nhiên, để giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể hiểu sâu hơn về Hệ thống này, những điểm khác biệt, trong chuyên mục Góc luật sư của Báo thị trường Việt Nam, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch, luật sư Điều hành của S&B Law sẽ nêu ra tầm quan trọng của Nghị định thư Madrid và các điểm khác biệt chính trong hệ thống đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu này.

1. Tầm quan trọng ngày một gia tăng của Nghị định thư Madrid

Mặc dù ra đời sau Thỏa ước Madrid gần 100 năm nhưng Nghị định thư Madrid đang nhanh chóng khẳng định tầm quan trọng của mình vượt xa hơn so với Thỏa ước.

Hiện tại, Nghị định thư Madrid đã có 81 thành viên, so với con số 56 thành viên của Thỏa ước Madrid. Trong 56 quốc gia ký kết Thỏa ước Madrid, chỉ có 3 quốc gia đã không thể phê chuẩn thông qua Nghị định thư Madrid là Algeria, Kazakhstan và Tajikistan.

Ngược lại, chỉ có rất ít các quốc gia là thành viên của Nghị định thư Madrid mà lại không là thành viên của Thỏa ước Madrid. Những quốc gia này bao gồm:

          Australia

          Ireland

          Nhật Bản

          Liên minh Châu Âu (với tư cách một chủ thế tập thể)

          Vương quốc Anh

          Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Hơn nữa, khi một bên bị ràng buộc bởi cả Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid thì chỉ các điều khoản của Nghị định thư là áp dụng từ ngày 1/9/2008.

2. Sự khác nhau giữa Nghị định thư Madrid và Thỏa ước Madrid.

a. Những nhược điểm của Nghị định thư Madrid

Đối với người nộp đơn, việc sử dụng Nghị định thư Madrid sẽ kém lợi thế hơn một chút so với Thỏa ước Madrid, thể hiện ở các điểm sau:

Thời gian từ chối dài hơn: các cơ quan nhãn hiệu quốc gia có thể có thể từ chối đăng ký đối với một đơn đăng ký dựa trên Nghị định thư trong thời hạn 18 tháng kể từ ngày nộp đơn (và có thể còn lâu hơn nữa trong trường hợp sự từ chối dựa trên cơ sở sự phản đối). Trong khi đó, thời hạn này chỉ là 12 tháng theo quy định của Thỏa ước.

  Phí cao hơn: phí cho đơn đăng ký theo Nghị định thư cao hơn một chút so với phí cho đơn theo Thỏa ước, mặc dù mức phí này vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với việc trực tiếp đệ trình đơn quốc gia.

b. Các ưu điểm của Nghị định thư Madrid

Nghị định thư Madrid mang lại những lợi ích đáng kể cho các chủ sở hữu nhãn hiệu. Những lợi thế này bao gồm:

  Ngôn ngữ: Đơn đăng ký theo Thỏa ước Madrid phải được viết bằng tiếng Pháp, trong khi Đơn đăng ký theo Nghị định thư có thể là bằng tiếng Pháp, tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha. (Đây rõ ràng là một điều kiện thuận lợi tại các quốc gia không nói tiếng Pháp, vì chúng ta biết là sự phổ biến của Tiếng Anh hơn rất nhiều so với tiếng Pháp).

Thời gian xem xét: Đơn đăng ký theo Nghị định thư có thể dựa trên hoặc là một Văn bằng bảo hộ đã được cấp hoặc một đơn đã được nộp. Trong khi đó, Đơn đăng ký theo Thỏa ước chỉ có thể dựa trên những Văn bằng bảo hộ đã được cấp. Vì vậy, việc bảo hộ quốc tế dựa vào Nghị định thư có thể được hình thành từ một giai đoạn sớm hơn nhiều;

Phạm vi: như đã giải thích ở trên, việc bảo hộ theo Nghị định thư có giá trị tại 81 quốc gia, bao gồm cả những thị trường quan trọng như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Nhật Bản; và

Sự hiện diện một “Kế hoạch B”: Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu bị từ chối, thu hồi hay hủy bỏ thì việc đăng ký theo Nghị định thư Madrid có thể được chuyển sang hình thức đăng ký quốc gia mà không làm mất đi ngày nộp đơn gốc (mặc dù việc này là khá tốn kém).

Trên đây là những điểm mà các doanh nghiệp Việt Nam nên quan tâm khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid. Liên quan tới các thủ tục pháp lý khác, mức phí, doanh nghiệp có thể liên hệ với luật sư của S&B Law để biết thêm thông tin chi tiết.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Bài viết có tham khảo tài liệu nước ngoài tại website: magnumip.com.au

» Đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo Hệ thống Madrid

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại – Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan