Đăng ký logo độc quyền là cụm từ được nhiều người tìm kiếm, điều đó cho thấy ý thức bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp Việt Nam ngày được quan tâm, đây chính là tín hiệu đáng mừng cho thấy định hướng phát triển lâu dài của người Việt Nam cho sản phẩm, dịch vụ của mình. Chính vì vậy, bảo hộ logo độc quyền là một điều kiện tất yếu đối với mỗi doanh nghiệp.

Tại sao phải đăng ký logo độc quyền cho công ty

Đăng ký logo là quá trình pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho logo của khách hàng. Sau khi đăng ký, chủ đơn sẽ có quyền sở hữu độc quyền logo của mình và có thể sử dụng nó mà không bị phạm pháp bởi bất kỳ ai khác.

Ngoài ra, việc đăng ký cũng giúp tăng tính thương mại của thương hiệu và đưa nó trở thành một tài sản trí tuệ có giá trị.

Đăng ký logo cũng giúp tránh các tranh chấp pháp lý liên quan đến sở hữu trí tuệ. 

Đăng ký logo độc quyền
Đăng ký logo độc quyền

TƯ VẤN ĐĂNG KÝ LOGO ĐỘC QUYỀN

form dịch vụ (SDT+ Dịch vụ)

Đăng ký logo ở đâu?

Quá trình đăng ký nhãn hiệu và logo là một thủ tục pháp lý được tiến hành tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Người đăng ký nhãn hiệu sẽ nộp hồ sơ đăng ký logo thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu Trí tuệ hoặc có thể nộp trực tiếp tại một trong ba cơ sở của Cục Sở hữu Trí tuệ.

  1. Đăng ký logo tại Cục Sở hữu Trí tuệ tại Hà Nội: Địa chỉ: 384-386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.
  2. Đăng ký logo tại Văn phòng đại diện Cục Sở hữu Trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh: Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
  3. Đăng ký logo tại Văn phòng đại diện Cục Sở hữu Trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng: Địa chỉ: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Thủ tục cần thiết để đăng ký logo với tư cách là nhãn hiệu

Phần danh mục các hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu trong tờ khai phải được liệt kê rõ ràng các sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu (logo) và phải được phân nhóm phù hợp với Bảng phân loại quốc tế các hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice, ví dụ logo đăng ký cho sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng.

Thời gian đăng ký logo

Theo luật định, thời gian kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền (logo) là khoảng 12 đến 14 tháng (với điều kiện là logo đáp ứng các điều kiện bảo hộ dưới danh nghĩa nhãn hiệu và đơn đăng ký nhãn hiệu không bị sửa đổi, bổ sung hoặc bị phản đối).

Đăng ký logo độc quyền
Đăng ký logo độc quyền

Bước 1: Chuẩn bị logo và phân nhóm sản phẩm/dịch vụ mà Logo đăng ký

Trước khi tiến hành đăng ký logo, chủ đơn đăng ký cần thiết kế logo cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Khi thiết kế, để tránh trường hợp logo có thể trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với các logo đã đăng ký cho cùng sản phẩm/dịch vụ trước đó, khách hàng nên thiết kế theo ý tưởng của mình và không nên tham khảo hoặc sao chép ý tưởng của bên khác.

Sau khi thiết kế xong, khách hàng sẽ tiến hành lựa chọn nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ mà logo sẽ đăng ký để được độc quyền.

Bước 2: Tra cứu logo để đánh giá khả năng đăng ký

Để đánh giá khả năng đăng ký logo, khách hàng có thể tiến hành tra cứu logo trước khi chính thức nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Kết quả tra cứu sẽ cho thấy logo của bên Quý Công ty có trùng hay tương tự với logo của người khác đã được bảo hộ hay nộp đơn trước đó hay không, từ đó có thể sửa đổi logo nếu bị trùng hoặc tương tự hoặc có thể yên tâm nộp đơn đăng ký luôn. 

Tài liệu cần thiết cho việc tra cứu logo:

Bước 3: Nộp đơn Đăng ký logo tại Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi kết quả tra cứu cho thấy Logo của chủ đơn có khả năng đăng ký, chủ đơn cần tiến hành nộp đơn đăng ký sớm nhất để được hưởng ngày ưu tiên sớm (theo quy định của pháp luật Việt Nam, ai nộp đơn trước sẽ được hưởng ngày ưu tiên trước).

Đơn đăng ký Logo sau khi được nộp sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định khác nhau, sau quá trình thẩm định cơ quan đăng ký sẽ tiến hành thủ tục cấp hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký logo (trường hợp từ chối Cục SHTT sẽ nêu rõ lý do từ chối).  Các giai đoạn thẩm định đơn khi tiến hành thủ tục đăng ký logo như sau:

Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức đơn đăng ký

Đơn đăng ký sau khi được nộp sẽ được phòng đăng ký – Cục SHTT thẩm định về mặt hình thức đơn, trong giai đoạn này Cục SHTT sẽ xem xét hình thức đơn đăng ký như: thông tin trên tờ khai đăng ký đã đầy đủ và chính xác chưa? Mẫu logo nộp kèm màu sắc có rõ nét và đúng kích thước chưa? Phí đăng ký đã được người nộp đơn nộp đầy đủ chưa?…vv. Trường hợp đầy đủ, Cục SHTT sẽ ra thông báo chấp nhận đơn hợp lệ cho chủ sở hữu.

Thời gian thẩm định đơn ở gian đoạn này khoảng: 1-2 tháng tính từ ngày đơn đăng ký được nộp:

Giai đoạn 2: Công bố đơn đăng ký trên công báo sở hữu công nghiệp

Hàng tháng, Cục SHTT sẽ phát  hành 02 công báo đơn (i) cho những đơn đã nộp (ii) cho những đơn đã được cấp văn bằng bảo hộ, tại đây với các đơn đã nộp và được hợp lệ, chủ sở hữu sẽ thấy được các đơn đăng ký của mình trên công báo

Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung đơn đăng ký:

Trong thời gian từ 12 – 15 tháng, đây là giai đoạn quan trọng nhất để đánh giá khả năng đăng ký logo trước khi ra thông báo nộp phí cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ đơn hoặc người được chủ đơn ủy quyền.

Đăng ký bản quyền logo Công ty
Thủ tục cần thiết để đăng ký logo với tư cách là nhãn hiệu

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận đăng ký logo cho chủ sở hữu

Việc cấp văn bằng sẽ được thực hiện trong 01 – 02 tháng sau khi chủ đơn đã nộp chi phí cấp văn bằng bảo hộ

Như vậy, tổng thời gian đăng ký logo tính từ ngày nộp đơn cho đến khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền là từ khoảng 14-16 tháng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số lượng đơn đăng ký logo độc quyền nộp vào Cục SHTT ngày càng lớn (trung bình 1 năm khoảng hơn 45.000 đơn đăng ký). Do đó, tốc độ thẩm định đơn đăng ký thường kéo dài hơn so với thực tế và sơ bộ thời gian đăng ký logo khoảng từ 24-30 tháng tính từ ngày đơn được nộp và chấp nhận hợp lệ.

Đăng ký logo công ty dưới dạng bản quyền tác giả

Thủ tục đăng ký bản quyền logo công ty
Thủ tục đăng ký logo dưới dạng bản quyền tác giả

Quy trình tiến hành đăng ký logo độc quyền cho công ty

Thời gian để đăng ký logo độc quyền tính từ lúc nộp đơn đến khi nhận được văn bằng chứng nhận. Tổng thời gian từ 15 – 18 tháng hoặc cũng có thể hơn (phụ thuộc vào tình hình số lượng đơn nộp tại cục sở hữu trí tuệ xin cấp giấy chứng nhận).

 Hồ sơ làm thủ tục đăng ký bản quyền logo công ty dưới dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Doanh nghiệp cần cung cấp các tài liệu sau:

Thời gian làm thủ tục đăng ký bản quyền logo công ty để tiến hành ghi nhận bản quyền từ thời điểm nộp đơn cho tới khi có kết quả là từ 15 đến 20 ngày làm việc.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐĂNG KÝ LOGO

form dịch vụ (SDT+ Dịch vụ)

Dịch vụ trợ giúp khách hàng làm thủ tục đăng ký logo doanh nghiệp

Các luật sư của SBLAW sẽ tiến hành hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng về khả năng đăng ký logo dưới dạng bản quyền và nhãn hiệu.

Dịch vụ trợ giúp khách hàng làm thủ tục đăng ký logo doanh nghiệp
Dịch vụ trợ giúp khách hàng làm thủ tục đăng ký logo doanh nghiệp

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, việc đăng ký bảo hộ logo sẽ hỗ trợ cho việc chứng minh chứng cứ trong các vụ tranh chấp. Để có cái nhìn toàn cảnh, chúng tôi giới thiệu những vụ tranh chấp bản quyền logo gây nhiều tranh cãi trên thế giới để Quý công ty theo dõi. 

Tham khảo thêm >> Đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Dịch vụ đăng ký logo độc quyền trọn gói:

Vui lòng liên hệ dịch vụ làm thủ tục đăng ký bản quyền logo công ty

Địa chỉ VP Hà Nội:

Địa chỉ VP TP. Hồ Chí Minh: