Đăng ký bản quyền website

Website hiện nay đã trở nên bùng nổ. Đây là nơi người dùng tìm kiếm, tra cứu thông tin, sử dụng được các dịch vụ của chủ sở hữu website còn các tổ chức thì tạo lập website để quảng bá, thúc đẩy việc kinh doanh của mình. Do đó, việc đăng ký bản quyền website để bảo vệ các quyền của chủ sở hữu cũng như để chống lại các hành vi cạnh tranh không lành mạnh (đánh cắp dữ liệu, sao chép trang web) là việc cần thiết. Đăng ký bản quyền website gồm: đăng ký giao diện website, đăng ký code của trang web, để bảo hộ bản quyền tác giả cho website của mình. Việc độc quyền tác phẩm không phụ thuộc vào việc có đăng ký bản quyền tác giả hay không. Hay hói cách khác việc đăng ký bản quyền là không bắt buộc, việc đăng ký bản quyền tác giả có tác dụng giúp cho chủ sở hữu không phải chứng minh quyền tác giả khi xảy ra tranh chấp.

Đăng ký bản quyền website
Đăng ký bản quyền website

Nội dung bài viết

Các hình thức đăng ký bản quyền website 

Website được bảo hộ quyền tác giả dưới hai hình thức sau:

 • Căn cứ Khoản 2 Điều 13 Nghị định 22/2018/NĐ-CP, website sẽ đăng ký bảo hộ giao diện của mình dưới hình thức tác phẩm mĩ thuật ứng dụng.

 • Căn cứ Khoản 1 Điều 22 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, Chương trình máy tính là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng lệnh, mã, lược đồ hoặc dạng khác, khi gắn vào một phương tiện, thiết bị được vận hành bằng ngôn ngữ lập trình máy tính thì có khả năng làm cho máy tính hoặc thiết bị thực hiện được công việc hoặc đạt được kết quả cụ thể. Chương trình máy tính được bảo hộ như tác phẩm văn học, dù được thể hiện dưới dạng mã nguồn hay mã máy.

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả đối với website

Đối với quyền nhân thân là đặt tên cho tác phẩm; Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm, được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng; Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả thì được bảo hộ vô thời hạn; Đối với tác phẩm khuyết danh thì quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm được bảo hộ bảy mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên, khi các thông tin về tác giả xuất hiện và không thuộc loại hình quy định tại điểm a khoảng 2 Điều 27 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2022) thì thời hạn bảo hộ được tính là suốt đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

Tài liệu đăng ký bản quyền website

Đơn đăng ký website dưới hình thức tác phẩm mĩ thuật ứng dụng.

 • Đơn đăng ký bản quyền giao diện website;

 • Cam đoan của tác giả viết giao diện do mình sáng tạo ra và không sao chép của bất kì ai;

 • Tuyên bố của tác giả về chủ sở hữu tác phẩm (áp dụng trong trường hợp tác giả kiêm chủ sở hữu);

 • Quyết định của công ty giao việc cho tác giả sáng tạo ra giao diện website (trong trường hợp công ty là chủ sở hữu website); hoặc hợp đồng thuê bên khác sáng tạo website;

 • 02 bản in giao diện website trên giấy A4;

 • Bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của tác giả;

 • Bản sao chứng minh thư của chủ sở hữu (cá nhân) hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty (pháp nhân).

Đơn đăng ký website dưới hình thức chương trình máy tính

 • Đơn đăng ký bản quyền chương trình máy tính;

 • 02 đĩa CD chứa code của website;

 • 02 bản in code website kèm theo giao diện trang chủ;

 • Cam đoan của tác giả về việc tự viết code website, không sao chép của bất kì cá nhân/tổ chức nào;

 • Quyết định giao việc cho nhân viên ra code website (trong trường hợp tác giả là nhân viên công ty) hoặc hợp đồng thuê bên ngoài thiết kế (trường hợp thuê bên thứ 3 tiến hành);

 • 01 bản sao chứng minh thư nhân dân của tác giả;

 • 01 bản sao chứng minh thư nhân dân của chủ sở hữu website (cá nhân) hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu website (pháp nhân)

Đăng ký bản quyền website
Đăng ký bản quyền website

Thủ tục đăng ký bản quyền website

Bước 1: Hoàn thiện hồ sơ

Tác giả, chủ sở hữu chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền website như đã phân tích ở trên. Tác giả, chủ sở hữu có thể lựa chọn 1 trong 2 hoặc là cả 2 hình thức bản quyền website tác phẩm nghệ thuật ứng dụng và chương trình máy tính.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký quyền tác giả

Sau khi hoàn thiện hồ sơ tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp hồ sơ và phí đăng ký bản quyền website tại 1 trong 3 địa chỉ sau qua hai hình thức trực tiếp hoặc qua đường bưu điện:

+ Trụ sở Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

+ Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

Bước 2: Xử lý đơn đăng ký bản quyền

+ Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì trong thời gian từ 10 – 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn. 

 Phí đăng ký website

Theo Điều 40 Nghị định 22/2018/NĐ-CP và Thông tư 211/2016/TT-BTC thì tổ chức, cá nhân khi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả và giấy đăng ký quyền liên quan đến tác giả phải nộp phí như sau:

– Đối với đăng ký bản quyền website dưới hình thức tác phẩm mỹ thuật ứng dụng thì mức phí là 400.000 đồng.

– Đối với đăng ký bản quyền website dưới hình thức chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu hoặc các chương trình chạy trên máy tính thì mức phí là 600.000 đồng.

Mức phí này áp dụng đối với việc cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả lần đầu. Trường hợp xin cấp lại thì mức thu bằng 50% mức thu lần đầu.

Thời gian đăng ký bản quyền website

Trong thời hạn 10-15 ngày chủ sở hữu website sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ bản quyền webiste.

» Đăng ký bản quyền sản phẩm

» Đăng ký bảo hộ Website

Đăng ký tại Cục bản quyền tác giả Việt Nam hoặc liên hệ để được hướng dẫn chi tiết dịch vụ đăng ký bảo hộ bản quyền website:

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
 • Điện thoại – Chat Zalo
 • Email address
Tin tức liên quan

Đăng ký kịch bản truyền hình

SBLAW tư vấn đăng ký bản quyền kịch bản chương trình truyền hình. Hỏi: Chúng tôi là doanh nghiệp truyền thông, cần đăng ký bản