Đăng ký bản quyền Website

[Baohothuonghieu.com] - Website hiện nay đã trở thành một hiện tượng bùng nổ không ngừng. Đây là nơi mà người dùng tìm kiếm thông tin, sử dụng các dịch vụ, và tương tác với chủ sở hữu của trang web. Đối với các tổ chức, việc tạo lập website không chỉ là để quảng bá mà còn để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ. Vì vậy, việc đăng ký bản quyền cho website trở nên cực kỳ quan trọng để bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu và ngăn chặn các hành vi cạnh tranh không lành mạnh như đánh cắp dữ liệu hoặc sao chép trang web.

Quy trình đăng ký bản quyền website bao gồm việc đăng ký giao diện và mã nguồn của trang web, nhằm bảo vệ quyền tác giả cho nội dung của trang web đó. Mặc dù việc độc quyền tác phẩm không hoàn toàn phụ thuộc vào việc có đăng ký bản quyền hay không, nhưng việc đăng ký này mang lại lợi ích lớn cho chủ sở hữu. Điều này giúp họ không cần phải chứng minh quyền tác giả trong trường hợp xảy ra tranh chấp. Điều này chỉ ra rằng việc đăng ký bản quyền tác giả là một bước cần thiết và có ý nghĩa đối với sự bảo vệ và phát triển của website.

Các hình thức đăng ký bản quyền website 

Quyền tác giả của website được bảo vệ theo hai hình thức sau:

 1. Dựa trên Khoản 2 Điều 13 của Nghị định 22/2018/NĐ-CP, website có thể đăng ký bảo hộ giao diện của mình dưới dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.
 2. Theo Khoản 1 Điều 22 của Luật Sở hữu Trí tuệ hiện hành, Chương trình máy tính được định nghĩa là một tập hợp các chỉ dẫn được biểu diễn dưới dạng lệnh, mã, biểu đồ hoặc dạng khác, khi được gắn vào một phương tiện hoặc thiết bị được vận hành bằng ngôn ngữ lập trình máy tính, có khả năng làm cho máy tính hoặc thiết bị thực hiện được công việc hoặc đạt được kết quả cụ thể. Do đó, chương trình máy tính được bảo hộ như một tác phẩm văn học, bất kể có thể hiện dưới dạng mã nguồn hay mã máy.
Đăng ký bản quyền website
Đăng ký bản quyền website

Đăng ký bản quyền website ở đâu?

Khách hàng có thể nộp hồ sơ đăng ký bản quyền website cho cả hình thức giao diện và mã nguồn tại Cục bản quyền tác giả, có trụ sở chính tại Hà Nội hoặc tại hai văn phòng đại diện của Cục tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Hồ sơ đăng ký bản quyền website có thể được nộp qua hai phương thức là nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng đăng ký thành công, khách hàng nên ưa thích việc nộp trực tiếp hoặc ủy quyền cho một tổ chức dịch vụ quyền tác giả để nộp đơn đăng ký.

Thông tin chi tiết về địa chỉ nộp đơn đăng ký bản quyền website tại Cục bản quyền tác giả như sau:

 1. Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký bản quyền website tại Hà Nội: Phòng Thông tin Quyền tác giả - Cục Bản quyền tác giả Địa chỉ: Số 33 Ngõ 294/2 phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 024 3823 6908
 2. Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký bản quyền website tại thành phố Hồ Chí Minh: Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh: Địa chỉ: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại: 028.39 308 086
 3. Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký bản quyền website tại thành phố Đà Nẵng: Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng: Địa chỉ: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Điện thoại: 0236.3 606 967
Đăng ký bản quyền website ở đâu
Đăng ký bản quyền website ở đâu

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả đối với website

Quyền nhân thân đối với tác phẩm bao gồm các điều sau:

 1. Quyền đặt tên cho tác phẩm và được ghi tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm. Tên tác phẩm cũng được sử dụng khi tác phẩm được công bố và phát hành.
 2. Quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho phép người khác sửa đổi, cắt xén hoặc biến tác phẩm thành hình thức khác gây tổn thương đến danh dự và uy tín của tác giả, và quyền này được bảo hộ vô thời hạn.
 3. Đối với tác phẩm không có tên tác giả, quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm được bảo hộ trong vòng bảy mươi lăm năm kể từ ngày tác phẩm được công bố lần đầu tiên. Tuy nhiên, nếu thông tin về tác giả xuất hiện sau khi thời hạn này kết thúc và không thuộc các trường hợp quy định tại điểm a khoảng 2 Điều 27 của Luật Sở hữu Trí tuệ 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2022), thì thời hạn bảo hộ sẽ kéo dài suốt đời của tác giả và thêm năm mươi năm sau khi tác giả qua đời.
 4. Trong trường hợp tác phẩm có nhiều tác giả, thì thời hạn bảo hộ sẽ kết thúc sau năm mươi năm kể từ ngày đồng tác giả cuối cùng qua đời.

Tài liệu đăng ký bản quyền website

Đơn đăng ký website dưới hình thức tác phẩm mĩ thuật ứng dụng.

Đơn đăng ký bản quyền giao diện website;

 • Cam đoan của tác giả viết giao diện do mình sáng tạo ra và không sao chép của bất kì ai;
 • Tuyên bố của tác giả về chủ sở hữu tác phẩm (áp dụng trong trường hợp tác giả kiêm chủ sở hữu);
 • Quyết định của công ty giao việc cho tác giả sáng tạo ra giao diện website (trong trường hợp công ty là chủ sở hữu website); hoặc hợp đồng thuê bên khác sáng tạo website;
 • 02 bản in giao diện website trên giấy A4;
 • Bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của tác giả;
 • Bản sao chứng minh thư của chủ sở hữu (cá nhân) hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty (pháp nhân).
 • Đơn đăng ký website dưới hình thức chương trình máy tính

Đơn đăng ký bản quyền chương trình máy tính;

 • 02 đĩa CD chứa code của website;
 • 02 bản in code website kèm theo giao diện trang chủ;
 • Cam đoan của tác giả về việc tự viết code website, không sao chép của bất kì cá nhân/tổ chức nào;
 • Quyết định giao việc cho nhân viên ra code website (trong trường hợp tác giả là nhân viên công ty) hoặc hợp đồng thuê bên ngoài thiết kế (trường hợp thuê bên thứ 3 tiến hành);
 • 01 bản sao chứng minh thư nhân dân của tác giả;
 • 01 bản sao chứng minh thư nhân dân của chủ sở hữu website (cá nhân) hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu website (pháp nhân)
Đăng ký bản quyền website
Đăng ký bản quyền website

Thủ tục đăng ký bản quyền nội dung website

Quy trình thủ tục đăng ký bản quyền cho website như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tác giả hoặc chủ sở hữu cần hoàn thiện hồ sơ đăng ký bản quyền cho website, lựa chọn một trong hai hoặc cả hai hình thức bảo hộ: tác phẩm nghệ thuật ứng dụng và chương trình máy tính.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký quyền tác giả

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, tác giả hoặc chủ sở hữu có thể nộp đơn trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân khác nộp hồ sơ và thanh toán phí đăng ký bản quyền tại một trong ba địa chỉ sau, thông qua trực tiếp hoặc dịch vụ bưu điện:

 • Trụ sở Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.
 • Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

Bước 3: Xử lý đơn đăng ký bản quyền

 • Trong thời gian từ 10 đến 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ.
 • Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc bị từ chối, cơ quan quản lý sẽ thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Phí đăng ký website và thời gian xử lý

Phí đăng ký bảo hộ bản quyền website

Theo quy định của Điều 40 của Nghị định 22/2018/NĐ-CP và Thông tư 211/2016/TT-BTC, tổ chức và cá nhân khi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả và giấy đăng ký quyền liên quan đến tác giả phải nộp phí như sau:

 • Đối với đăng ký bản quyền website dưới hình thức tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, mức phí là 400.000 đồng.
 • Đối với đăng ký bản quyền website dưới hình thức chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu hoặc các chương trình chạy trên máy tính, mức phí là 600.000 đồng.

Các mức phí này áp dụng cho việc cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả và quyền liên quan đến tác giả lần đầu. Trong trường hợp cần xin cấp lại, mức thu sẽ là 50% của mức thu lần đầu.

Thời gian đăng ký bản quyền website:

 • Trong khoảng thời gian 10-15 ngày làm việc sau khi nộp hồ sơ, chủ sở hữu website sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ bản quyền website.
 • Để đăng ký, bạn có thể liên hệ trực tiếp tại Cục Bản quyền tác giả Việt Nam hoặc để được hướng dẫn chi tiết về dịch vụ đăng ký bảo hộ bản quyền website.

Dịch vụ đăng ký bản quyền website tại SBLAW

Dịch vụ đăng ký bản quyền website công ty luật SBLAW đảm bảo khách hàng khó tính nhất cũng phải hài lòng bởi sự chuyên nghiệp đến từng chi tiết của đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp của chúng tôi.

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền website của SBLAW, khách hàng sẽ được chúng tôi cung cấp các dịch vụ sau:

 • Tư vấn cho khách hàng về thủ tục cần thiết cho việc đăng ký bản quyền website qua email hoặc trực tiếp.
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, kiểm tra tính pháp lý của các tài liệu mà khách hàng cung cấp cho việc đăng ký bản quyền website.
 • Soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền website, chuyển cho khách hàng tham khảo và ký kết hồ sơ.
 • Đại diện cho khách hàng tiến hành toàn bộ thủ tục cần thiết để đăng ký bản quyền website công ty.
 • Tư vấn về xử lý hành vi xâm phạm bản quyền website.
Dịch vụ đăng ký bảo hộ bản quyền website của SBLAW
Dịch vụ đăng ký bảo hộ bản quyền website của SBLAW

Dịch vụ đăng ký bản quyền website tại công ty SBLAW cam kết mang lại sự hài lòng cho cả những khách hàng khó tính nhất, nhờ vào sự chuyên nghiệp và tận tâm đến từng chi tiết của đội ngũ Luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp của chúng tôi.

Tham khảo thêm » Đăng ký bản quyền sản phẩm

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
 • Điện thoại - Chat Zalo
 • Email address
Tin tức liên quan