SBLAW chia sẻ về Quá trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu
Đơn yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải được xét nghiệm hình thức nhằm xác định xem đơn có đáp ứng các yêu cầu của đơn hợp lệ hay không. Nếu đơn đáp ứng các yêu cầu của đơn hợp lệ, thì Cục Sở hữu trí tuệ xác nhận ngày nộp đơn hợp lệ hợp lệ (là thời gian công bố đơn)
Số đơn hợp lệ, ngày ưu tiên của đơn và thông báo cho người nộp đơn quyết định chấp nhận đơn.
– Các yêu cầu của đơn hợp lệ gồm có: Các yêu cầu chung, các yêu cầu cụ thể về hình thức và yêu cầu về tính thống nhất của đơn sở hữu công nghiệp.
Quy trình thẩm tra đơn đăng kí nhãn hiệu:
1. Thời gian xét nghiệm hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.
2. Thời gian công bố đơn đăng ký nhãn hiệu
– Thời gian công bố đơn là 2 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ là thời gian công bố đơn.
– Các đơn nhãn hiệu hợp lệ đều được Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp. Công báo này được ấn hành hàng tháng. Bất cứ ai có nhu cầu có thể yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp bản in Công báo và phải trả tiền mua Công báo.
3. Thời gian thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu
– Việc thẩm định nội dung được tiến hành khi đơn đã được chấp nhận là đơn hợp lệ và người nộp đơn đã nộp lệ phí xét nghiệm nội dung theo quy định. Thời gian thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 08 tháng tính từ ngày công bố.
– Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ là để xác định đối tượng nêu trong đơn có đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ mà luật pháp quy định hay không.
Kiểm tra hình thức các tài liệu
Yêu cầu chung đối với đơn đăng ký:
- Mỗi đơn chỉ được yêu cầu cấp một văn bằng bảo hộ, và loại văn bằng bảo hộ phải phù hợp với nhãn hiệu được nêu trong đơn.
- Tất cả tài liệu trong đơn phải được viết bằng tiếng Việt. Nếu có tài liệu bằng ngôn ngữ khác theo quy định tại các điểm 7.3 và 7.4 của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN, thì cần phải dịch sang tiếng Việt.
- Tài liệu phải được trình bày theo chiều dọc (trừ hình vẽ, sơ đồ và bảng biểu có thể trình bày theo chiều ngang) trên giấy khổ A4 (210mm x 297mm), với lề mỗi bên rộng 20mm. Phông chữ sử dụng là Times New Roman, cỡ chữ không nhỏ hơn 13, ngoại trừ các tài liệu bổ trợ không nhằm đưa vào đơn.
- Đối với tài liệu cần lập theo mẫu, bắt buộc phải sử dụng mẫu đó và điền đầy đủ thông tin vào các vị trí thích hợp.
- Nếu một loại tài liệu có nhiều trang, mỗi trang phải được đánh số thứ tự bằng chữ số Ả-rập.
- Tài liệu phải được đánh máy hoặc in bằng loại mực khó phai mờ, rõ ràng và sạch sẽ, không có tẩy xóa hay sửa chữa. Trong trường hợp phát hiện lỗi chính tả không đáng kể, người nộp đơn có thể sửa chữa nhưng cần ký xác nhận tại chỗ sửa chữa (và đóng dấu nếu có).
- Thuật ngữ sử dụng trong đơn phải thống nhất và phổ thông (không dùng từ địa phương hay từ hiếm). Ký hiệu, đơn vị đo lường và quy tắc chính tả phải tuân thủ tiêu chuẩn Việt Nam.
- Đơn có thể kèm theo tài liệu bổ trợ dưới dạng vật mang dữ liệu điện tử cho một phần hoặc toàn bộ nội dung của tài liệu.
Một số yêu cầu trong tài liệu bắt buộc:
Mô tả nhãn hiệu trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu: Mẫu nhãn hiệu cần được mô tả rõ ràng để làm nổi bật các yếu tố cấu thành và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu (nếu có). Nếu nhãn hiệu có từ thuộc ngôn ngữ tượng hình, cần phiên âm; nếu có từ bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt. Các chữ số không phải chữ số Ả-rập hoặc La-mã cũng cần được chuyển đổi sang chữ số Ả-rập.
Danh mục hàng hóa/dịch vụ: Phải phân nhóm phù hợp với bảng phân loại quốc tế về hàng hóa, dịch vụ (theo Thỏa ước Nice lần thứ 11).
Mẫu nhãn hiệu: Mẫu kèm theo phải giống hệt mẫu dán trên tờ khai về kích thước và màu sắc. Kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải nằm trong khuôn mẫu kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc, tất cả mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải đúng màu sắc cần bảo hộ.
Cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, Đăng bạ
– Căn cứ vào kết quả thẩm định nội dung,nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, thì Cục Sở hữu trí tuệ thông báo cho Người nộp đơn kết quả thẩm định và yêu cầu nộp lệ phí đăng bạ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, lệ phí công bố Văn bằng bảo hộ.
– Nếu Người nộp đơn nộp các lệ phí nêu trên, thì Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành các thủ tục cấp Văn bằng bảo hộ cho Người nộp đơn,đăng bạ và công bố Văn bằng bảo hộ. Nếu Người nộp đơn không nộp lệ phí theo yêu cầu, thì đơn coi như bị rút bỏ.
|