Khởi nghiệp startup cần biết điều gì?

Khởi nghiệp startup cần biết điều gì?

Tôi đang chuẩn bị thành lập một công ty. Xin luật sư cho biết, với một công ty bắt đầu startup, người sáng lập phải tuân thủ những quy định nào của pháp luật Việt Nam cũng như quốc tế?

Mất bao lâu để đăng ký nhãn hiệu thành công? Vũ Hoàng Nam (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương)

Ảnh: Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Công ty TNHH Luật SB law (Baohothuonghieu.com)

Là một startup, bạn nên nắm được các luật sau:

Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư: Để tránh rủi ro bạn cần nghiên cứu kỹ và tuân thủ Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư năm 2014 nhằm hiểu được quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, quan hệ giữa các thành viên công ty. Bạn cũng cần quan tâm tới các quy định sở hữu trí tuệ để bảo vệ sản phẩm trí tuệ mà bạn đã phát triển. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu các quy định của Luật Quản lý thuế và các quy định của Nhà nước về nghĩa vụ tài chính, ví dụ như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân, những quy định về lao động như đóng bảo hiểm cho người lao động, các quy định về ký kết hợp đồng…

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, thời gian thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu là 1 năm (12 tháng). Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) thông báo kết quả xem xét đơn dưới hình thức Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ hoặc Quyết định dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ. Trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, đơn đăng ký nhãn hiệu được công bố trên công báo Cục Sở hữu trí tuệ. Trong thời hạn 8 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ, người nộp đơn sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ thông báo kết quả xem xét nội dung đơn dưới hình thức thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ hoặc thông báo dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ. Thời gian 1 tháng để cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Kinh doanh game online có phải nộp thuế không?

Hiện nay trên các kho ứng dụng như iTunes, Google Play có game online do các công ty nước ngoài phát hành, họ không chịu bất kỳ loại thuế nào từ Việt Nam. Vậy công ty tôi đưa game lên kho đó thì có phải chịu thuế tại Việt Nam không? Trong sản phẩm của chúng tôi có sử dụng nhân vật có trong truyền thuyết nhưng được hư cấu thêm về mặt hình ảnh và tiểu sử. Vậy tôi có được phép đăng ký bản quyền nhân vật cả về hình ảnh và tiểu sử không?

Bùi Đình Bằng (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Theo quy định của pháp luật thuế việt Nam, mọi khoản thu từ lãnh thổ Việt Nam đều thuộc diện phải nộp thuế. Các công ty nước ngoài khi kinh doanh tại Việt Nam đều có nghĩa vụ đóng thuế nhà thầu cho chính phủ Việt Nam. Nếu bạn là một doanh nghiệp kinh doanh game, có phát sinh doanh thu thì bạn phải kê khai thuế và nếu có lợi nhuận thì bạn phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế VAT. Nếu kinh doanh với tư cách cá nhân, bạn vẫn phải kê khai thuế và nộp thuế thu nhập cá nhân.

Nếu sản phẩm của bạn sử dụng một nhân vật có trong truyền thuyết và đã được hư cấu thêm về mặt hình ảnh và tiểu sử thì bạn có thể được bảo hộ quyền tác giả cho tác phẩm đó. Theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, các tác phẩm là thành quả sáng tạo của con người đều được bảo hộ quyền tác giả. Quyền tác giả được tự động bảo hộ mà không cần phải đăng ký. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đăng ký để ghi nhận quyền sở hữu của mình và để làm bằng chứng khi có tranh chấp thì bạn có thể chuẩn bị một bộ hồ sơ và liên hệ với Cục Bản quyền tác giả để đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả. Thời gian để cấp Giấy chứng nhận là từ 15 đến 30 ngày làm việc.

Khi có một bên thứ ba vi phạm bản quyền của tác phẩm, bạn có thể yêu cầu chấm dứt hành vi và nếu gây thiệt hại, có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Nguồn anninhthudo.vn

» Các luật cần nắm đối với doanh nghiệp start up

» Đăng ký doanh nghiệp

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan

Dịch thuật pháp lý

Với đội ngũ luật sư và chuyên gia pháp lý không những dày dạn kinh nghiệm trong các lĩnh vực luật chuyên ngành mà còn