Đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu tại Malaysia

Hiện nay, việc mở rộng thị trường kinh doanh trên toàn thế giới đang là nhu cầu thiết yếu của các cá nhân, doanh nghiệp. Vì vậy, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại các quốc gia đó là vấn đề cấp bách mà các cá nhân, doanh nghiệp quan tâm, trong đó , thị trường Malaysia là một một trong số đó.  

Đăng ký thương hiệu tại Malaysia
Đăng ký thương hiệu tại Malaysia

Định nghĩa nhãn hiệu

Theo luật của Malaysia, nhãn hiệu hàng hóa là một dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ thể này với hàng hóa dịch vụ của chủ thể khác. Các dấu hiệu có thể được đăng ký là nhãn hiệu hàng hóa bao gồm từ ngữ, logo, hình ảnh, biểu tượng, nhãn hiệu hàng hóa, tên, chữ cái, chữ số hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó với điều kiện của chúng có khả năng phân biệt, không gây nhầm lẫn hoặc lừa dối, không trái với pháp luật hoặc đạo đức, không tương tự hoặc trùng lặp với nhãn hiệu nổi tiếng. 

Những dấu hiệu không thể được đăng ký nhãn hiệu ở Malaysia

Những nhãn hiệu có chứa đựng các từ ngữ, hoặc từ ngữ có nghĩa tương tự hoặc cách thể hiện với ý nghĩa sau sẽ không được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa:

 • “Bằng độc quyền” hoặc “đã được cấp bằng độc quyền”; “đăng ký” hoặc đã được đăng ký”, “bản quyền”;
 • Từ ngữ, hình ảnh tương tự, trùng lặp liên quan đến nhà vua, hoàng hậu, hoàng gia, quân đội hoàng gia, công an hoàng gia Malaysia;
 • Từ ngữ, hình ảnh tương tự hoặc liên quan đến vương miện hoàng gia, gia huy, huy hiệu, huy chương;
 • Từ ngữ, hình ảnh liên quan đến các tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ, hội Chữ thập Thụy Sĩ và Liên bang Thụy Sĩ màu đỏ, màu trắng hoặc màu bạc trên nền đỏ;
 • Từ ngữ hoặc hình ảnh liên quan đến tổ chức ASEAN và quốc kỳ của mỗi nước thành viên.

Tài liệu cần nộp khi đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu)
 • Giấy ủy quyền (theo mẫu)
 • 01 bản in mẫu nhãn hiệu đen trắng và 15 bản in màu mẫu nhãn hiệu
 •  Danh mục sản phẩm / dịch vụ cần đăng ký (sẽ được phân loại theo bảng phân loại quốc tế nice)
 • Thông tin người nộp đơn (chủ sở hữu)
 • Cam kết của người nộp đơn (theo mẫu và được công chứng)
 • Bản dịch hoặc chuyển ký tự của nhãn hiệu nếu nhãn hiệu không phải là tiếng latinh, tiếng Anh, tiếng Malaysia hoặc tiếng Trung Quốc;
 • Lưu ý: có thể nộp sau 02 tháng kể từ này nộp đơn – Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (Nếu có)
 • Đăng ký thương hiệu tại Malaysia
  Đăng ký thương hiệu tại Malaysia

Tài liệu cần nộp khi đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu)

Giấy ủy quyền (theo mẫu)

01 bản in mẫu nhãn hiệu đen trắng và 15 bản in màu mẫu nhãn hiệu

 Danh mục sản phẩm / dịch vụ cần đăng ký (sẽ được phân loại theo bảng phân loại quốc tế nice)

Thông tin người nộp đơn (chủ sở hữu)

Cam kết của người nộp đơn (theo mẫu và được công chứng)

Bản dịch hoặc chuyển ký tự của nhãn hiệu nếu nhãn hiệu không phải là tiếng latinh, tiếng Anh, tiếng Malaysia hoặc tiếng Trung Quốc;

Lưu ý: có thể nộp sau 02 tháng kể từ này nộp đơn – Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (Nếu có)

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia

 • Nộp đơn

Để được công nhận độc quyền nhãn hiệu tại Malaysia thì yêu cầu người đăng ký phải nộp đơn tới cơ quan sở hữu trí tuệ của Malaysia để được xem xét và công nhận

 • Thẩm định đơn

 Trong quá trình thẩm định đơn, cơ quan nhãn hiệu Malaysia sẽ xem xét đơn đăng ký nhãn hiệu theo các quy định của pháp luật. Đồng thời sẽ đưa ra các kết luận đối với đơn đăng ký nhãn hiệu được thẩm định, song song với quá trình này người nộp đơn cũng có cơ hội để trả lời lại các ý kiến kết luận sau xét nghiệm đơn

 • Công bố đơn

Sau khi thẩm định đơn, nếu kết quả của Cơ quan nhãn hiệu Malaysia không cho thấy sự phạm luật nào của nhãn hiệu thì đơn đăng ký nhãn hiệu (đầy đủ thông tin) sẽ được đăng công khai trên công báo của chính phủ.

 • Phản đối đơn

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày công bố đơn, bất kì một bên thứ ba nào cũng có quyền tiến hành phản đối việc cấp giấy chứng nhận đăng ký cho nhãn hiệu đang được đăng trên công báo

 • Cấp văn bằng

Hết thời hạn phản đối đơn mà đơn nhãn hiệu đăng công báo không gặp phải bất cứ sự phản đối nào cũng như việc phản đối của bên thứ ba không thành công thì phòng nhãn hiệu Malaysia sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho người nộp đơn.

 Lưu ý: Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia có hiệu lực kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận cho đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Sau 10 năm hiệu lực thì người nộp đơn phải nộp lệ phí gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ thêm 10 năm nữa.

Lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia

Lệ phí nộp đơn chính thức của cơ quan đăng ký Malaysia cho một nhãn hiệu là 250 RM (đơn vị tiền tệ của Malaysia). Lệ phí trên chưa bao gồm phí đại diện và các chi phí khác phát sinh nếu bị khiếu nại.

Đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia theo Nghị định thư Madrid

Hiện nay, Việt Nam đã là thành viên của Nghị định thư Madrid và Thỏa ước Madrid, tuy nhiên Malaysia trở thành thành viên của Nghị định thư Madrid vào 27/12/219, do đó doanh nghiệp muốn đăng ký nhãn hiệu để được bảo hộ tại Malaysia sẽ tuân theo thủ tục được quy định tại Nghị định thư Madrid.

 • Cơ sở đăng ký: Dựa trên đơn đăng ký đã nộp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đã được cấp tại nước xuất xứ.
 • Ngôn ngữ đơn đăng ký: tiếng Anh, tiếng Pháp
 • Điều kiện nộp đơn: Doanh nghiệp có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế ngay sau khi đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở nước sở tại mà không cần phải đợi đến thời điểm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại nước đó.
 • Hiệu lực đăng ký quốc tế: Trong vòng 18 tháng kể từ khi nộp đơn hợp lệ, nhãn hiệu đăng ký quốc tế sẽ được chấp nhận bảo hộ ở nước chỉ định trong đơn nếu đơn không bị nước chỉ định từ chối bảo hộ trong thời gian quy định.
 • Thời hạn bảo hộ: 10 năm và có thể được gia hạn thêm.
 • Chuyển đổi đơn đăng ký quốc tế thành đơn quốc gia: Đơn đăng ký chỉ định tại các quốc gia vẫn có hiệu lực và giữ nguyên ngày chỉ định trong trường hợp đơn đăng ký tại nước xuất xứ bị đình chỉ toàn bộ hoặc một phần danh mục hàng hóa/dịch vụ nếu việc chỉ định được thực hiện trong vòng ba tháng kể từ ngày nộp đơn tại nước xuất xứ.

Thời hạn hiệu lực và gia hạn nhãn hiệu tại Malaysia

Phí đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia phải được thanh toán trong vòng 2 tháng kể từ ngày nhận được Thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Thời hạn của nhãn hiệu đã được đăng ký tại Malaysia là mười năm kể từ ngày đăng ký, và có thể được gia hạn 10 năm một lần. Đơn gia hạn phải được nộp trước ngày nhãn hiệu hết hạn. Thời hạn này có thể được gia hạn thêm 1 tháng khi trả thêm phụ phí.

Yêu cầu sử dụng đối với nhãn hiệu sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia

Nhãn hiệu tại Malaysia sau khi được cấp Giấy chứng nhận có thể bị hủy bỏ nếu không được sử dụng trong thời gian liên tục 3 năm.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của S&B

S&B Law là Đại diện Sở hữu trí tuệ được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam chứng nhận theo Quyết định số 417/QĐ-SHTT. S&B Law có mạng lưới đối tác rất lớn, là các công ty luật và các đại diện sở hữu trí tuệ tại Malaysia và có thể hỗ trợ khách hàng các dịch vụ sau:

Tư vấn về các thủ tục pháp lý và đại diện trong việc nộp đơn xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia.

Làm thủ tục xin gia hạn và duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ tại Malaysia.

Thẩm định và đánh giá khả năng xâm phạm, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại Malaysia.

Tham gia đàm phán, soạn thảo và ký kết hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu với nhãn hiệu được bảo hộ tại Malaysia.

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
 • Điện thoại – Chat Zalo
 • Email address
Tin tức liên quan

Đăng lý nhãn hiệu tại Philippines

Câu hỏi: Chúng tôi là doanh nghiệp xuất nhập khẩu, muốn đăng ký nhãn hiệu tại Philippines. Trả lời: Trước tiên, chúng tôi xin gửi