Website nào được coi là sàn giao dịch thương mại điện tử

SBLAW trả lời câu hỏi: Website nào được coi là sàn giao dịch thương mại điện tử?

Website nào được coi là sàn giao dịch thương mại điện tửTheo hướng dẫn của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT & CNTT)

- Bộ Công Thương, trường hợp website cho phép các cá nhân, tổ chức khác đăng thông tin quảng cáo về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ thì website phải đăng ký dưới dạng sàn giao dịch thương mại điện tử.

Ông Thiện Ý: Năm 2013, tôi có lập website www.quangcaoquetoi.com và www.dalat.quangcaoquetoi.com nhằm giới thiệu về quê hương, đồng thời giúp bạn bè quảngcáo, giới thiệu về quê hương. Tôi không thực hiện hoạt động mua bán hay thu lợi từ website này. Vậy, website của tôi có phải website thương mại điện tử không? Trường hợp không phải nhưng tôi muốn đăng ký để hoạt động thì cần thực hiện thủ tục gì?

Cục TMĐT&CNTT trả lời: Theo quy định, nếu website của ông Ý cho phép các cá nhân, tổ chức khác đăng thông tin quảng cáo về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ thì website phải đăng ký dưới dạng sàn giao dịch thương mại điện tử (đăng ký sàn giao dịch không áp dụng cho cá nhân, chỉ áp dụng cho thương nhân, tổ chức).

Sau khi kiểm tra website của ông Ý, Cục TMĐT&CNTT nhận thấy website thuộc loại hình sàn giao dịch thương mại điện tử vì ông Ý cho phép người khác đăng ký tài khoản, đăng tải và quảng bá sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp trên đó (dạng rao vặt). Do vậy, ông Ý vẫn cần tiến hành đăng ký (ông có thể tham khảo quy trình tại Cổng Thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công Thương).

Ông Phương Nam: Tôi lập 1 website của cá nhân có địa chỉ http://chodientuvietnam.com với mong muốn hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử để giúp các doanh nghiệp, đất nước con người Việt Nam quảng bá hình ảnh của mình đến với công chúng và bạn bè quốc tế. Tôi phải làm thực hiện thủ tục gì để được duy trì website của mình?

Cục TMĐT&CNTT trả lời: Website của ông Nam cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác đăng ký và tiến hành kinh doanh trên đó. Do vậy, website thuộc nhóm sàn giao dịch thương mại điện tử.

Theo quy định hiện hành, chỉ các thương nhân, tổ chức mới được tiến hành đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử. Do vậy, để duy trì website, ông Nam cần đăng ký hình thức doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể, sau đó tiến hành đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (sàn giao dịch).

Hồ sơ đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử theo hướng dẫn tại Điều 7, Thông tư số 12/2013/TT-BCT ngày 20/6/2013 của Bộ Công Thương quy định thủ tục thông báo, đăng ký và công bố thông tin liên quan đến website thương mại điện tử.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương: Công ty tôi đang hoạt động trong lĩnh vực phần mềm bán hàng (phần mềm online, chạy trên nền website). Sắp tới, chúng tôi sẽ đưa vào hoạt động chức năng E-Catalog (danh sách sản phẩm trực tuyến), cho phép các chủ cửa hàng đưa hàng hóa lên để bán trực tuyến (sử dụng chính tài khoản phần mềm bán hàng tại website của chúng tôi). Vậy, chúng tôi có cần thông báo hay đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không?

Cục TMĐT&CNTT trả lời: Hiện tại website của công ty bà Hương là website cung cấp dịch vụ phần mềm nên chỉ cần tiến hành thông báo website bán hàng.

Khi công ty tiến hành đưa các chức năng như E-Catalog cho phép các chủ gian hàng lên bán hàng trực tuyến trên đó thì công ty phải tiến hành đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (sàn giao dịch).

Theo: Chinhphu.vn

» Dịch vụ đăng ký hoạt động website thương mại điện tử

»  Đăng ký bảo hộ tên miền website

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan