Việt Nam được bầu vào Ủy ban điều phối của WIPO

Việt Nam được bầu vào Ủy ban điều phối của WIPO

Từ 22/9 đến 2/10/2009, tại Thụy Sỹ  diễn ra khoá họp lần thứ 47 Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới WIPO.  Ông Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tham dự khoá họp.

Đây là khoá họp thường niên của Đại hội đồng WIPO, nhưng năm nay lần đầu tiên khoá họp được triệu tập ở cấp bộ trưởng.

Đã có 47 quốc gia thành viên cử bộ trưởng hoặc thứ trưởng phụ trách về SHTT tham dự và phát biểu tại khoá họp này.  
Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) được thành lập ngày 14/7/1967. Năm 1974, WIPO trở thành tổ chức chuyên môn của Liên hợp quốc. Trụ sở của WIPO đóng tại Gionevo, Thụy Sĩ.

Công ước thành lập WIPO tuyên bố quyền tham gia sẽ được dành cho mọi quốc gia là thành viên LHQ (chỉ có quốc gia mới có thể trở thành thành viên WIPO). Các nước thành viên Công ước Paris và Công ước Bern chỉ có thể trở thành thành viên WIPO nếu đã ký kết, phê chuẩn hoặc gia nhập ít nhất là các điều khoản hành chính của Văn kiện Stockhôm (1967) của Công ước Paris hoặc văn kiện Paris (1971) của Công ước Bern.

WIPO hoạt động nhằm khuyến khích, thúc đẩy  hợp tác quốc tế trong các hoạt động sáng tạo trí tuệ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ liên quan đến sở hữu công nghiệp vào các nước đang phát triển nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của các quốc gia đó.

Phát biểu tại phiên khai mạc khoá họp Đại hội đồng Tổ chức SHTT ngày 23/9, Thứ trưởng Nguyễn Quân nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền SHTT trong phát triển kinh tế, đặc biệt khi Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế và trở thành thành viên của WTO.

 

Báo cáo của WIPO về công việc năm 2009 cho biết đã tập trung vào thúc đẩy nâng cao nhận thức xã hội về xác lập và bảo hộ quyền SHTT, hỗ trợ các quốc gia thành viên hoàn thiện hệ thống luật pháp về SHTT theo hướng dễ tiếp cận và dễ đáp ứng, tăng cường hạ tầng kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực về SHTT, đặc biệt là xây dựng chương trình phát triển của WIPO trong bối cảnh với những thách thức mang tính toàn cầu như: biến đổi khí hậu, sa mạc hoá, dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo tồn đa dạng sinh học…

 

Khoá  họp 47 Đại hội đồng WIPO đã bầu ông Alberto J. Dumont, Trưởng phái đoàn thường trực Achentina tại WTO và các tổ chức quốc tế làm chủ tịch khoá họp.

 

Đồng thời khóa họp cũng tập trung thảo luận các vấn đề quan trọng của hoạt động SHTT như: hài hoà hoá việc bảo hộ ở cấp độ quốc tế đối với sáng chế và nhãn hiệu hàng hoá, bảo tồn nguồn gen, tri thức truyền thống và văn hoá dân gian…

 

Đặc biệt, tại khoá họp Việt Nam đã được bầu vào Uỷ ban điều phối của WIPO. Đây là lần thứ 2 trong 26 năm (kể từ khi Việt Nam là thành viên WIPO) Việt Nam được giữ trọng trách này.

 

Theo Thứ trưởng BộKHCN Nguyễn Quân, việc tham gia Uỷ ban điều phối (cơ quan chịu trách nhiệm về hoạt động và nhân sự của WIPO), Việt Nam sẽ có điều kiện tham gia vào việc định hướng phát triển của WIPO trong thời gian tới, để hoạt động SHTT phục vụ hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội của các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

 

Mô tả ảnh.

Khoá họp lần thứ 47 Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO tại Thụy Sỹ. (Ảnh: N.Q)

 

Nguồn  Quỳnh Hoa "VietNamNet"

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan