Lùm xùm xoay quanh vấn đề bản quyền tác giả của nhóm MTV

Chủ đề về việc xâm phạm bản quyền tác giả là một vấn đề quan trọng trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, khi mà việc chia sẻ thông tin và nội dung trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Xâm phạm bản quyền tác giả đặt ra những thách thức đối với cả người sáng tạo và người tiêu dùng, đồng thời tăng nguy cơ phá vỡ quy định pháp luật.

Trong môi trường kỹ thuật số, việc sao chép, phát tán hoặc sử dụng tác phẩm mà không có sự cho phép của tác giả là một vấn đề ngày càng phức tạp. Nhiều trang web, diễn đàn, và nền tảng truyền thông xã hội cho phép người dùng chia sẻ nội dung một cách dễ dàng, tuy nhiên, điều này thường đi kèm với rủi ro xâm phạm bản quyền.

Chính phủ và tổ chức quốc tế ngày càng chú trọng đến việc bảo vệ quyền lợi của người sáng tạo thông qua việc thực hiện và cập nhật các luật lệ bản quyền. Các biện pháp kiểm soát và trừng phạt cũng được áp dụng để ngăn chặn hành vi xâm phạm này. Tuy nhiên, việc giám sát và xử lý xâm phạm bản quyền trực tuyến vẫn là một thách thức lớn do sự phổ biến và phức tạp của internet. Mới gần đây nhóm nhạc MTV đã đau đầu vị ca khúc "Chuyện nhỏ" bị đánh gậy bản quyền nền tảng Youtube, trước đó nhóm nhạc chưa ký bất kỳ hợp đồng nào về việc phát hành ca khúc này.

Câu chuyện bản quyền tác giả

Các thành viên của nhóm MTV đưa ra tuyên bố rằng họ đã bị vi phạm quyền nhân thân khi một tổ chức sử dụng giọng hát và hình ảnh của họ trong video Chuyện Nhỏ với mục đích thương mại trái phép. Thiên Vương, một trong những thành viên của nhóm, đã chia sẻ ý kiến cá nhân trên trang cá nhân của mình, đánh giá cao khả năng sáng tạo của đối tác, nhưng đồng thời bày tỏ sự tiếc nuối khi nhóm phải đối mặt với việc bản quyền bị xâm phạm.

Trong bài đăng của mình, Thiên Vương viết: "Mấy em BH Media. Phải công nhận tụi em nhận vơ cũng hay. Bài của tụi anh mà mấy em chôm chỉa rồi còn đánh gậy ngược lại tụi anh thì cũng nể". Dưới bài đăng đó là một bức ảnh chụp lại màn hình, thể hiện việc anh ấy bị đánh gậy về vấn đề bản quyền khi đăng tải ca khúc Chuyện Nhỏ, một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhóm MTV.

Lùm xùm xoay quanh vấn đề bản quyền tác giả của nhóm MTV
Lùm xùm xoay quanh vấn đề bản quyền tác giả của nhóm MTV

Kể từ ngày thành lập vào 10/2/2000, MTV đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả thế hệ 8x và 9x, đặc biệt là với bộ ba Anh Tuấn - Lê Minh - Thiên Vương và nhiều bài hit nổi tiếng như Yêu Đời, Chào Buổi Sáng, Sóng Tình, Rock Sài Gòn... Sau 23 năm hoạt động, người sáng tác chủ đề Chuyện Nhỏ cho biết anh rất hạnh phúc khi vẫn nhận được sự quan tâm và yêu mến từ phía người hâm mộ. Phát ngôn viên đại diện cho MTV đã chia sẻ về vấn đề tranh cãi về bản quyền lần này, đồng thời nhấn mạnh rằng trước đây, MTV chỉ hợp tác với Bến Thành Audio & Video (BTAV) để sản xuất video (ghi hình) cho nhiều ca khúc, bao gồm cả bài hát Chuyện Nhỏ. Tuy nhiên, đơn vị BTAV chỉ được phép phát hành đĩa vật lý (VCD và DVD) của các sản phẩm này. Ngoài ra, MTV khẳng định rằng không có bất kỳ cam kết hay thỏa thuận bằng văn bản nào với BTAV cũng như BH Media liên quan đến việc khai thác bản ghi âm thanh (audio) hoặc bản ghi hình (video) trên bất kỳ nền tảng trực tuyến nào, bao gồm cả YouTube.

BH Media, một doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực truyền thông và nội dung số tại Việt Nam, đã có nhiều sản phẩm như ứng dụng di động, website, và quản lý YouTube. Trong bối cảnh lùm xùm bản quyền lần này, một đại diện của BH Media đã chia sẻ rằng họ nhận được thông tin từ bài đăng của ca sĩ Thiên Vương.

BH Media
BH Media

Đơn vị này đã tiến hành liên lạc với đại diện của Bến Thành Audio - Video để xác minh thông tin một lần nữa. Theo phản hồi từ Bến Thành Audio - Video, vào năm 2004, họ đã đầu tư sản xuất một VCD, trong đó bao gồm MV Chuyện Nhỏ. Bến Thành đã thuê một số cá nhân thực hiện sản phẩm này và đã thanh toán đầy đủ thù lao cho tất cả các thành viên tham gia. Bên cạnh đó, Bến Thành cung cấp đầy đủ giấy tờ và hợp đồng cho BH Media, chứng minh rằng họ là chủ sở hữu của VCD chứa MV Chuyện Nhỏ.

Đại diện của BH Media cũng thêm vào phân tích của mình: "Hiện nay, trên thị trường có nhiều nghệ sĩ sử dụng các MV cũ mà họ đã tham gia để đăng lên YouTube và có quan điểm rằng họ được phép làm điều đó. Tuy nhiên, nếu MV được sản xuất bằng chi phí của cá nhân hoặc tổ chức khác, thì người hoặc tổ chức đó mới là chủ sở hữu. Để sử dụng MV đó, nghệ sĩ cần có sự cho phép từ chủ sở hữu".

Về việc đăng tải thông tin của ca sĩ Thiên Vương, BH Media phản hồi: "Các thông tin của Thiên Vương đăng tải trên mạng xã hội chưa được kiểm chứng và xác minh. Trước khi đăng thông tin, Thiên Vương không trao đổi hay liên hệ với chúng tôi để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi cũng không tiến hành việc 'đánh gậy' MV Chuyện Nhỏ như Thiên Vương đăng trên Facebook. Việc cho rằng BH Media 'đánh gậy' là vu khống và bôi nhọ hình ảnh, uy tín của BH Media".

Xử lý vấn đề vi phạm bản quyền tác giả

Để ngăn chặn và bảo vệ quyền lợi bản quyền của các ca sĩ và nhạc sĩ khi phát hành tác phẩm tương tự như bài hát "Chuyện Nhỏ" của MTV, cá nhân và tập thể tham gia hoạt động nghệ thuật cần thiết lập một kế hoạch chặt chẽ và hiệu quả.

Đăng ký bản quyền tác giả, tác phẩm

Ca sĩ và nhạc sĩ nên đăng ký bản quyền cho tác phẩm của mình tại cơ quan quản lý bản quyền, thường là Cục Bản quyền Tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Việc này giúp xác nhận chính thức quyền sở hữu và là bằng chứng hữu ích trong trường hợp xử lý vi phạm. Ký kết hợp đồng bản quyền chặt chẽ với các đối tác, bao gồm cả đơn vị sản xuất video và các nền tảng phát sóng. Hợp đồng này nên rõ ràng về quyền và trách nhiệm của từng bên để tránh những hiểu lầm có thể dẫn đến việc xâm phạm bản quyền.

Kiểm soát việc sử dụng các tác phẩm

Đối với các sản phẩm âm nhạc, các ca sĩ nên cân nhắc việc giữ lại một mức kiểm soát cao về cách hình ảnh và âm nhạc của họ được sử dụng. Điều này có thể được thực hiện thông qua quy định cụ thể trong hợp đồng và sự giám sát chặt chẽ. Thực hiện theo dõi chặt chẽ trên các nền tảng trực tuyến, các trang web khác để phát hiện sớm và báo cáo vi phạm đối với tác phẩm của mình. Hợp tác chặt chẽ với cơ quan quản lý bản quyền và chính phủ để đảm bảo quyền lợi.

Dịch vụ đăng ký bản quyền và xử lý vi phạm bản quyền của SBLAW

SBLAW là một công ty luật có chuyên môn về nhiều lĩnh vực, bao gồm cả dịch vụ đăng ký bản quyền và xử lý vi phạm bản quyền. SBLAW cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý đầy đủ về quy trình và thủ tục đăng ký bản quyền tại Việt Nam và quốc tế. Đội ngũ chuyên gia pháp lý tại SBLAW hỗ trợ khách hàng trong việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền, đảm bảo tính chính xác và đầy đủ theo yêu cầu pháp luật.

Xử lý vi phạm bản quyền

SBLAW thực hiện kiểm tra và đánh giá mức độ vi phạm bản quyền trong trường hợp khách hàng gặp vấn đề liên quan đến vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đội ngũ luật sư tại SBLAW sẽ đàm phán với bên vi phạm để tìm kiếm giải pháp hòa bình và thương lượng nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Cung cấp dịch vụ tư vấn chi tiết về quy trình pháp lý cần thực hiện để giải quyết mọi tranh chấp về vi phạm bản quyền.
Trong trường hợp cần thiết, SBLAW có thể đại diện khách hàng tại tòa án để bảo vệ quyền lợi và đạt được giải quyết tốt nhất. Sau khi giải quyết, SBLAW  cung cấp tư vấn pháp lý để giúp khách hàng duy trì và bảo vệ quyền lợi của họ trong tương lai.
Dịch vụ của SBLAW trong lĩnh vực đăng ký bản quyền và xử lý vi phạm bản quyền được xây dựng dựa trên chuyên nghiệp và sự hiểu biết sâu rộng về luật pháp về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Liên hệ tư vấn:

𝑪𝑶̂𝑵𝑮 𝑻𝒀 𝑳𝑼𝑨̣̂𝑻 𝑺𝑩 𝑳𝑨𝑾
🌎Tầng 3, Toà nhà Kinh Đô, Số 292 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.
🌎Tầng 6, PDD Building, Số 162 đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh
📞Hotline: 0906171718
🌐Website: https://vi.sblaw.vn/
🌐Zalo OA: h𝒕𝒕𝒑𝒔://𝒛𝒂𝒍𝒐.𝒎𝒆/𝒂𝒑𝒑/𝒍𝒊𝒏𝒌/9𝒇𝒔𝒎𝒏𝒚𝒃𝒋𝒓𝒘

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan