Nokia kiện Apple

Nokia kiện Apple

Nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới Nokia vừa tuyên bố đã đệ đơn lên tòa án liên bang Mỹ, kiện Apple vi phạm các bằng sáng chế kết nối không dây trên iPhone.

Hiện Nokia đang thống trị thị trường di động toàn cầu nhưng đã mất một vài phân khúc vào tay các “tân binh” sản xuất dòng điện thoại thông minh như Apple. Apple bắt đầu nhảy vào thị trường này với mẫu điện thoại iPhone vào giữa năm 2007.

Theo Nokia, hãng đã đệ đơn lên tòa án Liên bang tại Delaware, Mỹ cáo buộc Apple sử dụng trái phép 10 bằng sáng chế liên quan tới công nghệ GSM, UMTS và công nghệ giúp điện thoại tương thích với một hoặc nhiều chuẩn LAN không dây.

 

Trong đơn kiện, Nokia cũng cho biết hãng này sẽ đòi Apple phải bồi thường vì việc sử dụng các bằng sáng chế này mà không xin phép. Khoản bồi thường này sẽ bao gồm cả lãi suất tính cho những vi phạm trong quá khứ

Tuy nhiên, Nokia không tiết lộ hãng này đòi số tiền bồi thường bao nhiêu.

 

“Các thiết bị liên lạc không dây của Apple đã tận dụng kết quả nghiên cứu và sự đầu tư suốt hàng thập niên không ngừng nghỉ của Nokia để xây dựng nên các giao thức liên lạc hiện nay”, Nokia nói trong đơn kiện “Bằng việc từ chối đền bù cho Nokia khi sử dụng các tấm bằng sáng chế công nghệ của chúng tôi, Apple đang cố hưởng lợi trên hàng tỷ USD mà Nokia đã đầu tư để có được chúng”.

 

Đến thời điểm này, Apple vẫn từ chối đưa ra lời bình luận về vụ kiện cáo.

Các nhà phân tích nhận định vụ kiện sẽ ảnh hưởng đến Apple. Nhà sản xuất iPhone hiện là một trong những đối tượng phải đóng thuế tài nguyên lớn nhất trong ngành công nghiệp này. Là một kẻ đến sau, Apple đã bị giới hạn nguồn tài sản sở hữu trí tuệ so với các đối thủ trong khi theo quy định, tất cả các nhà cung cấp phải làm việc dưới các bằng sáng chế đã được cấp phép.

“Giống như lúc này Nokia đã gặp phải một trường hợp”, chuyên gia phân tích Tero Kuittinen của hãng MKM Partners “Rất nhiều công ty bắt tay vào việc sản xuất điện thoại di động và không trả phí IP cho những năm đầu. Một số nhà cung cấp châu Á đã bắt đầu trả lệ phí cấp giấy phép GSM hàng năm sau khi họ bước vào việc sản xuất điện thoại GSM”.

 

Cuộc chiến bằng sáng chế

Các bằng sáng chế liên quan đến vụ kiện của Nokia còn bao gồm dữ liệu không dây, tốc độ mã hóa, giải mã, bảo mật và quá trình mã hóa. Tất cả đã bị xâm phạm đưa vào các mẫu iPhone được Apple trình làng vào năm 2007, Nokia khẳng định.

Khoảng 40 công ty đã đăng kí sử dụng những bản quyền sáng chế đó với Nokia, trong đó có cả những nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới, nhưng Apple đã không thực hiện điều này.

 

Trong đơn kiện gửi lên tòa án, Nokia khẳng định hãng đã rất nhiều lần đề cập với Apple chuyện thỏa thuận cấp phép nhưng đều bị Apple từ chối.

“Đây là một cuộc cạnh tranh nhằm chống lại Apple”, ông Alfred Zaher, đối tác và luật sư sở hữu trí tuệ tại Blank Rome LLP tại Pennsylvania. Ông nhấn mạnh nếu Apple bị thua kiện, hãng này có thể phải trả hàng chục triệu USD, nhiều nhất là trong khoảng thời gian 10 năm.

 

Tuy nhiên, ông Alfred Zaher cũng khẳng định Nokia hiện đang phải đối mặt với vị trí thị trường bị xói mòn có giá hàng tỷ USD.

“Tôi không nghĩ Apple phải lo lắng về các vụ kiện vi phạm bằng sáng chế nhìn từ góc độ toàn cầu bằng Nokia. Chính Nokia phải nhìn vào thị phần của họ và những gì họ đang mất”.

 

Nokia cho biết vì rất khó dự doán trước liệu hãng này có thể giành lại thị phần đã mất vào tay Apple hay không nên “Tổn thất của Nokia không thể bù đắp được bằng khoản tiền trả cho bản quyền bằng sáng chế được”.

 

Trận chiến pháp lý về bản quyền của 10 bằng sáng chế công nghệ giữa Nokia và Apple dễ có thể mất đến vài năm.

“Số lượng bằng sáng chế khổng lồ của Nokia không tạo nên sự bất ngờ lớn nhưng nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến Apple và các công ty cung ứng của hãng “,  Geoff Blaber, chuyên gia phân tích tại CCS Insight khẳng định.

“Một lần nữa vấn đề sở hữu trí tuệ đã trở thành một trận chiến thứ yêu trên thị trường điện thoại di động với tính cạnh tranh cao”.

 

Năm ngoái, Nokia cũng vừa kết thúc một cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn ba năm với nhà sản xuất chip của Mỹ, Qualcomm trên khắp cả ba châu lục. Vụ kiện tụng còn kéo theo hơn 12 trường hợp riêng biệt khác.

 

Từ trước đến nay, đây không phải là lần đầu tiên Apple bị kiện vì vi phạm bản quyền sáng chế sử dụng cho iPhone. Vào tháng 11/2008, EMG Technologies cho rằng, iPhone đã vi phạm bản quyền sáng chế của hãng liên quan đến cách định vị Internet trên ĐTDĐ. Tháng 4, hãng Elan Microelectronics (Đài Loan) kiện Apple về việc iPhone vi phạm hai bản quyền sáng chế về công nghệ đa cảm ứng trên thiết bị đó.

Theo Dân Trí

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan