Những vụ tranh chấp bản quyền của Microsoft gây xôn xao làng công nghệ

Những vụ tranh chấp bản quyền của Microsoft gây xôn xao làng công nghệ

Những vụ tranh chấp bản quyền của Microsoft gây xôn xao làng công nghệ

Microsoft kiện Austnam vi phạm bản quyền phần mềm, Microsoft kiện một địa chỉ IP vì kích hoạt lậu hơn 1000 bản Windows và Office, Microsoft kiện Community Health Systems vì vi phạm bản quyền và các điều khoản trong hợp đồng...

chính là những vụ tranh chấp bản quyền đình đám nhất của ông lớn làng công nghệ này.

Microsoft kiện Austnam vi phạm bản quyền phần mềm

Cụ thể, vào ngày 31/7/2013, Đoàn thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 của Bộ Công an tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính tại Công ty cổ phần Austnam, có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra 22 máy tính đang hoạt động tại công ty này.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Austnam chỉ xuất trình được 5 giấy cấp phép quyền sử dụng Microsoft Window XP và 5 giấy cấp phép quyền sử dụng Microsoft Office 2003 cùng các chứng từ thanh toán đi kèm. Tuy nhiên, đoàn thanh tra đã phát hiện ra công ty này sao chép và sử dụng nhiều phần mềm máy tính không có giấy cấp phép quyền sử dụng của Microsoft, Autodesk, Adobe và Lạc Việt với tổng trị giá các phầm mềm bị sử dụng trái phép lên tới 42.256 đô la Mỹ - tương đương khoảng 900 triệu đồng Việt Nam. Austnam đã thừa nhận hành vi vi phạm đối với các phần mềm bất hợp pháp được tìm thấy và đã ký vào biên bản thanh tra.

Sau hơn một năm đàm phán mua bản quyền phần mềm không thành công, Tập đoàn Microsoft đã quyết định đệ đơn kiện Austnam ra tòa và đã được Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội chấp nhận thụ lý vụ án.

Microsoft kiện một địa chỉ IP vì kích hoạt lậu hơn 1000 bản Windows và Office

Microsoft đã bất ngờ kiện một địa chỉ IP vì có hành vi kích hoạt bản quyền Windows, Office lậu.

Cụ thể, trong đơn kiện, hãng Microsoft nêu rõ, địa chỉ IP (73.21.204.220) xuất phát từ văn phòng của hãng Comcast tại New Jersey, Mỹ đã bị một cá nhân hoặc nhóm người có biệt danh là John Does 1-10 sử dụng để kích hoạt trái phép không dưới 1000 lần bản sao phần mềm.

Những phần mềm bị kích hoạt trái phép gồm Windows 7, 8, 10 và Microsoft Office Professional Plus 2010.

Microsoft kiện Community Health Systems vì vi phạm bản quyền và các điều khoản trong hợp đồng

Community Health Systems (CHS) là một công ty thuộc Fortune 500 có trụ sở tại Franklin, Tennessee, Hoa Kỳ. Đây là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe - bệnh viện đa khoa lớn nhất Hoa Kỳ về số lượng cơ sở vật chất hiện đại.

Gần đây, CHS đang bị Microsoft kiện vì vi phạm bản quyền cũng như điều khoản hợp đồng khi tiếp tục sử dụng công nghệ của Microsoft cho các bệnh viện đã bị bán trước đó.

Trong những tháng gần đây, CHS đã cắt giảm chi phí trong nỗ lực khôi phục lại một phần nền tảng tài chính của mình. CHS đã bán được hơn 30 bệnh viện trong hơn một năm và vẫn tiếp tục bán thêm trong tương lai.

Trong thỏa thuận giữa 2 bên, Microsoft không đồng ý cho 126 bệnh viện (đã được CHS bán trước đó ) có quyền phân phối, cấp phép, cho thuê, mượn hoặc lưu trữ bất kỳ phần mềm nào của Microsoft. Mặc dù vâỵ, CHS vẫn cố ý tạo điều kiện cho các bệnh viện này sử dụng phần mềm của Microsoft.

Microsoft bị bộ tộc da đỏ kiện vi phạm bản quyền

Theo Business Insider, bộ lạc St.Regis Mohawk đã kiện hai công ty công nghệ Amazon và Microsoft do vi phạm bằng sáng chế liên quan đến siêu máy tính họ nhận được từ SRC Labs, đồng nguyên đơn trong vụ kiện.

Đáng chú ý, vụ kiện mới chỉ là bước khởi đầu trong kế hoạch và yêu sách của bộ lạc da đỏ St.Regis Mohawk nhằm đòi quyền miễn trừ, đó là một án lý nghiêm cấm các cơ quan có thẩm quyền kiện họ ra tòa dân sự.

Quyền miễn trừ cũng cho phép SRC và bộ lạc Mohawk có thể phản đối các bằng sáng chế, hoặc thách thức mọi công ty nào, bất kể là Amazon hay Microsoft.

Bác đơn kiện của Microsoft với công ty bán phần mềm trái phép

Được biết, tháng 8/2015, Microsoft đã đệ đơn yêu cầu bồi thường vi phạm bản quyền và thương hiệu đối với công ty Destined Design, tại tòa án quận Đông của California.

Công ty sở hữu các nhãn hiệu “Microsoft”, “Microsoft Office”, “Outlook” và một số tên khác, do cơ quan sở hữu công nghiệp và sáng chế Hoa Kỳ cấp.

Theo đơn kiện, vào năm 2014, Microsoft đã yêu cầu Destined Design dừng phân phối các sản phẩm trái phép, nhưng công ty vẫn tiếp tục vi phạm. Bên cạnh đó, các bị cáo chỉ ra rằng, họ phân phối phần mềm Microsoft chính hãng, bao gồm nhưng không giới hạn các phiên bản tải về của Microsoft Office. Tuy nhiên, phần mềm Microsoft và các thành phần được phân phối bởi bị cáo là thực sự trái phép và vi phạm".

Cuối tháng 1/2017, hai bên đã thống nhất giải quyết.

Tòa án đã ra lệnh công ty Destined Design không được sao chép hoặc bán trái phép các chương trình phần mềm, linh kiện và các thảo ước cấp phép người dùng cuối (end-user licence agreements).

Ngày 16/2, thẩm phán quận đã tuyên bố bác đơn kiện. Mỗi bên sẽ chịu lệ phí và chi phí luật sư riêng của mình.

Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

» Dịch vụ giải quyết tranh chấp Vụ án Sở hữu trí tuệ

» Giấy tờ, tài liệu đăng ký bản quyền phần mềm công ty

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan