Một Cty bị tố ăn cắp nhãn hiệu Sườn Cây

Một Cty bị tố ăn cắp nhãn hiệu Sườn Cây

Mới đây, TAND quận Gò Vấp đã thụ lý đơn khởi kiện của Cty Cổ phần Đầu tư Viên Ngọc Mới (Cty Viên Ngọc Mới) về việc nhãn hiệu Sườn Cây

của doanh nghiệp này đang bị làm nhái thương hiệu trên địa bàn.

Cty Cổ phần Dịch Vụ Ăn Uống & Giải Trí Anh Em sử dụng nhãn hiệu “Sườn Cây” trên biển hiệu quảng cáo. Ảnh: Nam Hà

Theo đơn khởi kiện của Cty Viên Ngọc Mới, đầu tháng 2/2016, Cty này phát hiện Cty Cổ phần Dịch Vụ Ăn Uống & Giải Trí Anh Em (Cty Anh Em, số 97 đường Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp) sử dụng nhãn hiệu “Sườn Cây” trên bảng hiệu Cty khi chưa có sự đồng ý của Cty Viên Ngọc Mới.

Cty Viên Ngọc Mới đã 3 lần gửi công văn, thư khuyến cáo yêu cầu phía Cty Anh Em phải chấm dứt việc sử dụng nhãn hiệu “Sườn Cây” trên biển hiệu. Tuy nhiên, Cty Anh Em không phản hồi.

Nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp với nhãn hiệu “Sườn Cây”, ngày 23/3/2016, Cty Viên Ngọc Mới đã làm đơn khởi kiện đến TAND quận Gò Vấp yêu cầu Cty Anh Em chấm dứt hành vi vi phạm và thay đổi biển hiệu Sườn Cây tại nhà hàng 97 Quang Trung. Đồng thời, yêu cầu Cty Anh Em phải công khai xin lỗi và bồi thường 1 tỷ đồng.

Tại một diễn biến khác, cuối tháng 3/2016, Cty Viên Ngọc Mới đã đề nghị Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ (SHTT - Bộ Khoa học và Công nghệ) tiến hành giám định sở hữu công nghiệp đối với các chứng cứ vi phạm của Cty Anh Em.

Tại Kết luận giám định số NH081-16YC/KLGD ngày 17/3/2016, Viện Khoa học SHTT kết luận: “Dấu hiệu “Sườn Cây” gắn trên biển hiệu nhằm kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống - như được thể hiện trên tài liệu 1 là yếu tố xâm phạm quyền (quy định tại Điều 11, Nghị định 105/2006 sửa đổi) đối với nhãn hiệu “Sườn Cây” được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 229419 của Cty Cổ phần Đầu tư Viên Ngọc Mới”.

Nhãn hiệu “Sườn Cây” đã được Cty Viên Ngọc Mới đăng ký và được Cục SHTT cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 229419, thời hạn 10 năm kể từ ngày 5/8/2014.

Trả lời báo chí, ông Trần Đăng Tân, Chánh án TAND quận Gò Vấp cho biết, đơn vị đã thụ lý đơn của Cty Viên Ngọc Mới khởi kiện đối với Cty Anh Em về việc “vi phạm quyền SHTT nhãn hiệu Sườn Cây”.

Chia sẻ với báo giới, ông Phan Bá Ngọc, Giám đốc Cty Viên Ngọc Mới cho biết: “Chúng tôi đã gây dựng nhãn hiệu Nhà hàng Sườn Cây trong nhiều năm qua, đã đăng ký bảo hộ SHTT đối với nhãn hiệu này. Cty chúng tôi đã đầu tư mạnh mẽ cho việc nghiên cứu phát triển chất lượng món ăn, đội ngũ nhân sự và xây dựng văn hoá dịch vụ chuyên nghiệp với mong muốn hình thành và phát triển chuỗi nhà hàng mang tên Sườn Cây với phong cách ẩm thực ngon và hoàn toàn khác biệt. Chúng tôi mong sẽ nhận được thông tin từ phía khách hàng về những trường hợp nhái, giả thương hiệu Sườn Cây để có thể sớm hỗ trợ khách hàng trong việc nhận diện thương hiệu tốt hơn cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng cho khách hàng”.

Nhận định về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP Hồ Chí Minh cho biết: “Theo quy định tại Điều 202 Luật SHTT, tòa án có thẩm quyền áp dụng các biện pháp dân sự để xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền SHTT. Tuy nhiên, nguyên đơn - tức Cty Viên Ngọc Mới phải chứng minh mình là chủ thể quyền đối với nhãn hiệu; cung cấp cho Tòa án chứng cứ về hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, chứng minh thiệt hại thực tế đã xảy ra để có căn cứ xác định mức bồi thường thiệt hại. Thiệt hại do hành vi xâm phạm quyền SHTT đối với nhãn hiệu bao gồm các tổn thất về tài sản, mức giảm sút về thu nhập, lợi nhuận, tổn thất về cơ hội kinh doanh, chi phí hợp lý để ngăn chặn, khắc phục thiệt hại”.

Theo Nam Hà Báo thanhtra.com.vn

» Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan