Hiệp ước về cuộc biểu diễn nghe nhìn đã được thông qua tại Bắc Kinh

Hiệp ước về cuộc biểu diễn nghe nhìn đã được thông qua tại Bắc Kinh

Hiệp ước về cuộc biểu diễn nghe nhìn đã được thông qua tại Bắc Kinh

Theo quyết định của Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) năm 2011, Hội nghị ngoại giao của WIPO tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 6 năm 2012, để thông qua Hiệp ước về cuộc biểu diễn nghe nhìn.

Tham dự Hội nghị có ngài Francis Gurry, Tổng giám đốc WIPO và trên 700 đại biểu của 156 quốc gia, 6 tổ chức liên Chính phủ và 40 tổ chức quốc tế. Tại phiên khai mạc, Bà Liu Yandong, Ủy viên Quốc vụ viện thay mặt chính phủ Trung Quốc và ngài Lu Wei, Phó Thị trưởng Bắc Kinh đã tham dự.

Sau khi thông qua Bộ quy tắc thủ tục, Hội nghị đã bầu ông Liu Binjie, Tổng cục trưởng Tổng cục Báo chí và Xuất bản, Cục trưởng Cục Bản quyền Trung Quốc làm Chủ tịch Hội nghị. Hội nghị cũng đã bầu 7 Phó Chủ tịch và thành viên các Ủy ban chuyên môn, Tổ thư ký của Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đạt được sự đồng thuận cao đối với các nội dung cơ bản của Dự thảo Hiệp ước, đặc biệt là đối với quy định về vấn đề chuyển giao quyền từ người biểu diễn sang nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình (Điều 12 Dự thảo Hiệp ước). Như vậy, vấn đề chuyển giao quyền người biểu diễn đã được Hội nghị ngoại giao WIPO lần 2 này (Lần thứ nhất tổ chức tại Genevar tháng 12 năm 2000) giải quyết thoả đáng mở đường cho việc thông qua Hiệp ước.

Với tinh thần làm việc khẩn trương của các Ủy ban chuyên môn, chuyên gia WIPO và các đại biểu tham dự, ngày 24/6/2006, Hội nghị đã thông qua toàn văn “Hiệp ước Bắc Kinh về cuộc biểu diễn nghe nhìn”. Hiệp ước này là sự phát triển của Công ước Rome năm 1961 về bảo hộ quyền của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, tổ chức phát sóng mà Việt Nam đã là thành viên từ ngày 1/3/2007 và Hiệp ước của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO về cuộc biểu diễn và bản ghi âm năm 1996 (WPPT). Hiệp ước tạo ra cơ sở pháp lý rõ ràng hơn cho việc sử dụng trên phạm vi quốc tế các sản phẩm nghe nhìn, đặc biệt là trong môi trường kỹ thuật số, góp phần bảo vệ quyền của người biểu diễn, chống lại việc sử dụng trái phép các cuộc biểu diễn của họ trong các phương tiện truyền thông, nghe nhìn.

Các Đại biểu được ủy quyền phù hợp với quy định tại Bộ quy tắc thủ tục của Hội nghị có thể tham gia ký kết Hiệp ước vào ngày 26/6/2012, ngay sau lễ bế mạc Hội nghị. Trong thời gian một năm, kể từ khi được thông qua, Hiệp ước này cũng sẽ được mở rộng để các Bên có thể ký kết tại trụ sở của WIPO. “Hiệp ước Bắc Kinh về cuộc biểu diễn nghe nhìn” sẽ có hiệu lực sau ba tháng, kể từ khi có đủ 30 quốc gia thành viên gửi các văn kiện phê chuẩn đối với các Bên đã ký kết hay gia nhập đối với các Bên chưa ký kết.

Theo Thanh Tùng (COV)

» Thủ tục Đăng ký Bản quyền tác giả

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan