Giấy tờ về sở hữu trí tuệ khi làm thủ tục hải quan

 SBLAW giới thiệu phần câu hỏi của doanh nghiệp và câu trả lời của Tổng cục Hải quan liên quan tới thủ tục nhập khẩu hàng hoá có liên quan tới quyền sở hữu trí tuệ.

Nội dung được đăng trên website của Tổng cục hải quan

Kính gửi Qúy Hải Quan,

Sắp tới công ty chúng tôi có xuất hàng may mặc nhãn hiệu Lee (thuộc sở hữu công ty THE H.D. LEE COMPANY INC.) loại hình sxxk.

– Nhãn hiệu này đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa số: 8505 có hiệu lực đến 17.06.2022. (đính kèm file)

– Ngoài ra công ty chúng tôi đã được công ty THE H.D. LEE COMPANY INC ủy quyền cho phép sử dụng nhãn hiệu Lee để may và giao hàng theo yêu cầu. Giấy ủy quyền này do công ty THE H.D. LEE COMPANY INC phát hành. ((đính kèm file)

Ngoài 2 chứng từ trên để xuất khẩu hàng hóa đúng qui định công ty chúng tôi có phải xuất trình thêm chứng từ nào khác liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ nữa không?

Xin chân thành cảm ơn.

Trân trọng!

Trả lời: ​Trả lời câu hỏi của Công ty, Bộ phận tư vấn của Ban Biên tập có ý kiến trao đổi như sau để Công ty tham khảo:

Điều 216 Luật Sở hữu trí tuệ quy định cơ quan hải quan thực hiện biện pháp kiểm soát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ đối với hàng hóa nghi ngờ hoặc có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Theo đó, trường hợp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu bị nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, người khai cần cung cấp chứng từ chứng minh việc sử dụng nhãn hiệu đã được sự cho phép của chủ sở hữu nhãn hiệu. Việc cho phép sử dụng nhãn hiệu là thỏa thuận giữa chủ sở hữu nhãn hiệu và người được cho phép sử dụng, phải thể hiện đầy đủ các thông tin để cơ quan hải quan có cơ sở xác định việc cho phép sử dụng nhãn hiệu là hợp pháp.

Ngoài ra, đối với các nhãn hiệu được cơ quan hải quan chấp nhận áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có yêu cầu bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, thông tin danh sách những người xuất khẩu, nhập khẩu hợp pháp hàng hóa cũng là cơ sở để chứng minh việc xuất khẩu hàng hóa sử dụng nhãn hiệu đó là hợp pháp.

Công ty có thể tìm nội dung các văn bản đã nêở mục VĂN BẢN PHÁP LUẬT trên Cổng thông tin điện tử Hải quan theo địa chỉ http://www.customs.gov.vn.

Bộ phận tư vấn của Ban biên tập thông báo để Công ty biết./.

Trân trọng!

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại – Chat Zalo
  • Email address
Share by:
Share on facebook
Share on email
Tin tức liên quan