Đưa bảo hộ tên miền vào Luật Sở hữu trí tuệ

 SBLAW trân trọng giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của luật sư Nguyễn Thị Thu từ SBLAW trên báo diễn đàn doanh nghiệp về chủ đề tên miền.

"Hiện nay, việc quản lý tên miền và thương hiệu doanh nghiệp vẫn còn chồng chéo về mặt pháp lý, đặc biệt, Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) lại không xếp tên miền vào đối tượng được bảo hộ."

Đây là khẳng định của Luật sư Nguyễn Thị Thu, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội trong cuộc trao đổi cùng Diễn đàn Doanh nghiệp.

- Thưa bà, phải chăng việc Luật không xếp tên miền vào đối tượng SHTT được bảo hộ chính là kẽ hở để nhiều người lợi dụng tên miền thương hiệu của doanh nghiệp kinh doanh?

Điều 130, Luật SHTT cấm hành vi: “Đăng ký, chiếm giữ quyền sử dụng hoặc sử dụng tên miền trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, tên thương mại được bảo hộ của người khác hoặc chỉ dẫn địa lý mà mình không có quyền sử dụng nhằm mục đích chiếm giữ tên miền, lợi dụng hoặc làm thiệt hại đến uy tín, danh tiếng của nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý tương ứng”.

Luật không xếp tên miền vào đối tượng SHTT được bảo hộ. Nhưng như viện dẫn trên điều luật nghiêm cấm hành vi đăng ký - chiếm giữ - sử dụng tên miền trùng hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được bảo hộ.

Hành vi cạnh tranh không lành mạnh còn thể hiện rõ khi chủ sở hữu tên miền, nhưng không có quyền lợi nào liên quan đến tên miền đăng ký.

- Thưa bà, vẫn biết một tên miền dù bị đánh cắp hay bị “nẫng tay trên” cũng đều đem đến cho người sở hữu tên miền rất nhiều nguy cơ, vậy tại sao nhiều doanh nghiệp vẫn coi nhẹ việc sở hữu tên miền?

Ngoài việc ảnh hưởng về uy tín thương hiệu, gây nhiễu, loạn thông tin mà xét về lâu dài sẽ ảnh hưởng nặng nề trên bình diện kinh tế.

Giá cả là một vấn đề và khi bị ép giá thì vấn đề này càng trở nên khó khăn. Người cần thì luôn cần, còn kẻ sở hữu thì “ưng” giá mới thèm bán đã tạo thành một cuộc đuổi bắt mà không biết đích ở đâu.

Chưa hết, một số người sở hữu còn sử dụng chiêu trò đó là “nhúng” những dịch vụ nhạy cảm, sản phẩm không liên quan hoặc của công ty đối tác vào nội dung thuộc tên miền sở hữu để “ép” người cần phải mua lại để bảo vệ thương hiệu, uy tín của mình.

Doanh nghiệp nên chủ động bảo vệ thương hiệu, phải mua tên miền trước, và đặt tên miền theo tên doanh nghiệp, tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

- Thưa bà, bà có góp ý gì về hành lang pháp lý để tránh tình trạng thâu tóm tên miền?

Cùng với tình hình phát triển Internet cũng như số lượng tên miền quốc gia Việt Nam “vn”. được đăng ký mới và cấp phát theo nguyên tắc “đăng ký trước, xét cấp trước”, các vụ việc tranh chấp về tên miền do có sự trùng hợp với các đối tượng được bảo hộ sở hữu trí tuệ sẽ ngày càng xảy ra nhiều hơn và là xu thế tất yếu trong quá trình phát triển.

Để giải quyết triệt để tình trạng này, theo tôi với Dự thảo luật sở hữu trí tuệ đang được mang ra lấy ý kiến, đây là thời điểm thích hợp để mang việc bảo hộ tên miền vào trong dự thảo luật. Bên cạnh đó, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần ban hành chính sách thống nhất các văn bản quy định về xử lý tranh chấp tên miền trùng hoặc giống tên thương hiệu nhằm khắc phục tình trạng khiếu kiện kéo dài, khó giải quyết như hiện nay.

- Xin cảm ơn bà !

Huyền Trang – Nguyễn Long thực hiện

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan