Cuộc chiến pháp lý chưa có hồi kết

Samsung kiện ngược lại Apple: Cuộc chiến pháp lý chưa có hồi kết

Samsung kiện ngược lại Apple: Cuộc chiến pháp lý chưa có hồi kết

Cuộc chiến bằng sáng chế giữa các "ông lớn" di động đang nổ ra ngày một gay gắt và vẫn chưa có hồi kết. Sau khi Apple buộc tội Samsung “nhái” ý tưởng iPad trên Galaxy Tab và sử dụng các bằng sáng chế của nhà táo một cách bất hợp pháp trên Galaxy Nexus thì ngay lập tức hãng điện tử Hàn Quốc đã có những động thái “trả đũa”.

Vừa qua, Apple đã đòi một khoản bồi thường lên tới 2,525 tỷ USD từ Samsung để “gọi là bù đắp cho việc làm giàu bất công của Samsung khi sử dụng các bằng sáng chế của nhà táo”. Bên cạnh đó, Apple còn “xúc phạm” Samsung bằng cách tuyên bố rằng các bằng sáng chế của “Sammy” có giá trị nhiều nhất cũng chưa tới 1 cent (1 cent = 0,1 USD), đồng thời gửi thư yêu cầu các nhà bán lẻ không được bán các sản phẩm bị cấm của Samsung trên thị trường Mỹ. "Nóng mắt" trước những hàng động “ngang ngược” của Apple, Samsung quyết không chịu ngồi yên. Thời báo Wall Street Journal mới ra đã đăng tải một số đoạn về đơn kiện gửi lên tòa án của hãng điện tử Hàn Quốc rằng “chính Apple iPhone mới là kẻ đã đánh cắp các công nghệ di động của Samsung”.

 

samsung-kien-nguoc-lai-apple-cuoc-chien-phap-ly-chua-co-hoi-ket

 

"Samsung đã được nghiên cứu và phát triển công nghệ viễn thông di động ít nhất kể từ năm 1991 và rất nhiều phát minh được ứng dụng cho ngành công nghiệp sản xuất smartphone ngày nay. Trên thực tế, Apple bán chiếc điện thoại iPhone đầu tiên rất lâu sau đó và được thừa hưởng nhiều lợi ích từ các bằng sáng chế công nghệ của Samsung."

 

Một số đoạn khá thú vị trong đó bao gồm yêu cầu đòi bồi thường của Samsung. Apple chỉ bắt đầu bán thế hệ iPhone đầu tiên trong khi Samsung đã phát triển công nghệ điện thoại di động được 20 năm. Samsung khẳng định rằng thiết kế của iPhone đã ăn cắp ý tưởng nguyên bản từ một số sản phẩm của Sony như ít sử dụng các phím vật lý, màn hình lớn và các góc điện thoại được bo tròn. Samsung đã đưa ra bằng chứng rằng trong năm 2006, trước khi Apple giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên, nhà sản xuất Hàn Quốc đã có những tài liệu nội bộ cho thấy các model điện thoại có hình chữ nhật và góc tròn cùng giao diện người dùng bố trí các icon theo dạng lưới. Samsung cũng cho biết thêm trong mùa hè năm 2006, trước khi iPhone ra mắt, các kỹ sư của hãng đã đưa ra ý tưởng thiết kế về một chiếc điện thoại có màn hình chiếm diện tích lớn và một nút vật lý. Vì vậy, Samsung cho rằng rõ ràng Apple iPhone đã “mượn” ý tưởng thiết kế của mình một cách bất hợp pháp mà không hề có bất kỳ một sự xin phép nào.

 

samsung-kien-nguoc-lai-apple-cuoc-chien-phap-ly-chua-co-hoi-ket

 

Trong đơn, Samsung cho rằng Apple đã sử dụng nhiều công nghệ của mình nhằm làm bàn đạp xâm chiếm thị trường di động kéo dài suốt từ thời điểm 2006 đến hiện tại. Apple đã mua một vài bằng sáng chế từ Samsung và nó tiếp tục được sử dụng cho đến ngày nay trong các sản phẩm iPhone và iPad. Ví dụ, Samsung cung cấp bộ nhớ flash, bộ nhớ chính, và bộ xử lý ứng dụng cho iPhone. Nhưng Apple cũng sử dụng một số công nghệ được cấp bằng sáng chế của Samsung mà không trả tiền. Bao gồm công nghệ tiêu chuẩn cho phép các sản phẩm của Apple tương tác với sản phẩm từ các nhà sản xuất khác, và một số tính năng thiết bị mà Samsung phát triển để sử dụng trong sản phẩm của mình.

 

Khi Samsung nộp đơn lên tòa án, sẽ báo hiệu một cuộc chiến pháp lý nữa tiếp tục diễn ra, nhưng người chịu thiệt sẽ là ai: Samsung, Apple hay là chính người tiêu dùng? Việc tranh chấp bằng sáng chế giữa các hãng điện thoại sẽ kéo theo hậu quả là nhiều sản phẩm sẽ bị cấm bán trên một số thị trường hay những tính năng độc quyền bị cắt giảm nhằm làm hợp thức hóa. Điều này đồng nghĩa với việc, các công nghệ di động hiện đại nếu chưa được cấp phép sử dụng sẽ bị các nhà sản xuất loại bỏ để lách luật và tránh tình trạng phong tỏa, cấm tiêu thụ từ tòa án. Rõ ràng, như vậy thì người chịu thiệt sẽ chính là người tiêu dùng khi quyền lợi được lựa chọn các sản phẩm với tính năng tốt nhất đã bị cuộc chiến pháp lý tước mất. Song bên cạnh đó, hãng thua kiện cũng phải chịu những khoản bồi thường lên tới hàng tỷ USD. Do đó, có thể nói đây là một mặt xấu của sự cạnh tranh không lành mạnh.

 

samsung-kien-nguoc-lai-apple-cuoc-chien-phap-ly-chua-co-hoi-ket

 

Tham khảo: www.phonearena.com/news/Samsung-says-Apple-stole-some-of-its-technology-for-the-Apple-iPhone_id32647

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan

Thời hạn bảo vệ tác quyền

Dự thảo Luật Sửa đổi, Bổ sung Luật Sở hữu Trí tuệ lần này nâng thời hạn bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan