Yahoo cáo buộc Facebook vi phạm bằng sáng chế, yêu cầu trả tiền

Yahoo cáo buộc Facebook vi phạm bằng sáng chế, yêu cầu trả tiền

Facebook là cái tên mới nhất được điền vào danh sách các hãng công nghệ có dính líu đến những vụ kiện tụng về bản quyền và bằng sáng chế xảy ra gần đây, và công ty đứng tên nguyên đơn lần này là Yahoo. Ngày hôm qua,

 

Yahoo đã bất ngờ tố cáo Facebook vi phạm 10 đến 20 bằng sáng chế của hãng, và yêu cầu mạng xã hội lớn nhất thế giới phải ký một thỏa thuận trả tiền bản quyền nếu như không muốn ra tòa. Điều gì đã khiến hai đồng minh trong quá khứ lại trở mặt với nhau như vậy?

yahoo for facebook

“Yahoo có trách nhiệm trước cổ đông và nhân viên để bảo vệ tài sản trí tuệ của hãng”, trích e-mail của người phát ngôn Yahoo gửi cho tờ New York Times. “Facebook có hai lựa chọn, trả tiền bản quyền hoặc là chúng tôi buộc lòng phải thực hiện các hành động pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình”. Trong khi đó, người phát ngôn của Facebook lại cho biết “Yahoo liên lạc với chúng tôi cùng ngày mà họ cung cấp thông tin cho New York Times, vì thế chúng tôi không có đủ thời gian xem xét và đánh giá hết các yêu sách của họ”. Từ trước đến nay, Facebook vẫn được biết đến là một trong những hãng công nghệ rất cẩn trọng trong việc sử dụng bằng sáng chế.

Trước đây, Yahoo và Facebook đã từng có mối quan hệ rất thân thiết, trong đó Yahoo sử dụng mạng xã hội để đăng nhập và đăng ký dịch vụ thư điện tử và Flickr. Chỉ mới 2 tuần trước, Facebook còn chúc mừng Yahoo đạt được 25 triệu người dùng ứng dụng đọc tin nhờ vào giao thức Open Graph do Facebook cung cấp. Do đó, cáo buộc vi phạm của Yahoo khiến Facebook và thị trường khá bất ngờ, và đặc biệt bất lợi đối với Facebook trong bối cảnh hãng chuẩn bị phát hành cổ phiếu IPO. Công ty của Mark Zuckerberg có thể bị buộc phải ký thỏa thuận sử dụng bản quyền, hoặc dàn xếp bằng cách trả cổ phiếu IPO cho Yahoo. Tình huống này đã từng xảy ra với Google năm 2004, khi Yahoo buộc hãng tìm kiếm phải trả 2,7 triệu cổ phiếu IPO trước thời hạn.

Hiện tại, chưa có nhiều thông tin về những bằng sáng chế mà Yahoo tố cáo Facebook vi phạm. Tuy nhiên, theo thông tin của Forbes, Yahoo có trong tay 1.100 bằng sáng chế tại Mỹ, 2.661 bằng sáng chế đang chờ cấp và khoảng 8.000 – 10.000 bằng sáng chế được cấp trên phạm vi quốc tế. Trong số đó có cả những bằng sáng chế liên quan đến các chức năng cơ bản của mạng xã hội, đóng vai trò cốt lõi đối với các dịch vụ của Facebook.

Nguồn: TechCrunch, New York Times

 

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan