Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc sẽ khởi kiện Sky Music

Sáng 19/12 trong cuộc họp báo, ông Đinh Trung Cẩn cho biết năm 2018, VCPMC tiến hành các công việc phát hiện hành vi xâm phạm quyền, thu thập tài liệu và chứng cứ vi phạm, lập vi bằng, gửi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu xử lý xâm phạm quyền tác giả ở nhiều lĩnh vực đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Một trong các vụ việc vi phạm quyền tác giả nổi cộm là vụ việc Công ty Cổ phần Sky Music tự ý sử dụng số lượng lớn các tác phẩm âm nhạc của các tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả là thành viên VCPMC, để kinh doanh dịch vụ cung cấp giải pháp phát nhạc với tên gọi “X-Music Station” hai website và và các ứng dụng nghe nhạc.

“Nhằm thực hiện việc kinh doanh, phân phối bản ghi, một mặt, Sky Music cố ý đưa thông tin sai lệch đến người sử dụng như sau: danh mục bản ghi mà Sky Music cung cấp, phân phối là “có bản quyền” gồm: quyền liên quan của ca sĩ, nhà sản xuất và cả quyền tác giả; mặt khác, Sky Music không thực hiện quy định xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả là thành viên VCPMC khi sử dụng tác phẩm âm nhạc, bao gồm cả nhạc Việt Nam và nhạc nước ngoài”, ông Đinh Trung Cẩn nói.

Tổng Giám đốc VCPMC phân tích, căn cứ các quy định của pháp luật, căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, qua bước đầu xác minh thông tin và lấy ý kiến của các tác giả thành viên, VCPMC đủ cơ sở để xác định: Sky Music có hành vi xâm phạm quyền tác giả theo quy định tại Điều 20 và Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ; hành vi của Sky Music là cố ý và rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu quyền tác giả; vụ việc Sky Music có dấu hiệu tội phạm theo quy định tại Điều 225 Bộ luật Hình sự.

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc sẽ khởi kiện Sky Music - ảnh 1

 


Trung tâm VCPMC sẽ khởi kiện Sky Music. Ảnh: Bảo HânÔng Đinh Trung Cẩn nói rằng, sau khi phát hiện vi phạm, Trung tâm cảnh báo Sky Music, có quá trình làm việc xung quanh những vi phạm. “Sky Music không tôn trọng các nội dung đã thống nhất ký biên bản làm việc với VCPMC vào ngày 09/5/2018”, ông Đinh Trung Cẩn nói.

Theo đó hai nội dung Sky Music không thực hiện là xin lỗi tác giả vi phạm tác quyền và thực hiện nghĩa vị với tác giả. Không những thế Sky Music hai lần gửi văn bản tới Cục Cạnh tranh cho rằng Trung tâm VCPMC cạnh tranh không lành mạnh.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa IX, kỳ họp thứ 8 tại Hà Nội ngày 29 tháng 11 năm 2018 đã biểu quyết và nhất trí 100% để ban hành Nghị quyết chuyên đề số 03/NQ-HNS về việc bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam của VCPMC.

“Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam yêu cầu VCPMC với quyền hạn và trách nhiệm của một tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan trực thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam, tiến hành ngay các biện pháp pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền tác giả. Trong trường hợp cần thiết VCPMC yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý bằng pháp luật đối với những hành vi xâm phạm quyền tác giả của Công ty Cổ phần Sky Music”, trích Nghị quyết chuyên đề của Hội Nhạc sỹ Việt Nam.

Liên quan tới những nội dung trên, lãnh đạo Trung tâm VCPMC cho biết chuẩn bị đầy đủ tài liệu, chứng cứ để khởi kiện Sky Music trong thời gian tới.

 

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan

Hàng giả và biện pháp xử lý

Hàng giả và biện pháp xử lý. Nhằm tăng cường công tác chống sản xuất và lưu hành hàng giả, chính phủ đã ban hành