Tranh cãi quanh xe máy Diamond Blue

Xe máy mang nhãn hiệu Diamond Blue 125 đã bị yêu cầu dừng sản xuất và thu hồi, nhưng những tranh cãi về tính xác thực động cơ Honda mà nhà sản xuất Lisohaka sử dụng, cũng như việc sản phẩm xe này có vi phạm sở hữu trí tuệ hay không vẫn chưa ngã ngũ.

Xử lý xe Diamond Blue tại 352A Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội - Ảnh: L.Q.P

Cục Đăng kiểm VN đề nghị thu hồi 200 xe Honda Diamond Blue 125 do Công ty CP Lisohaka nhập khẩu và lắp ráp. Các đại lý tại Hà Nội của Lisohaka đã phải dừng bán dòng xe này, bản thân Lisohaka cam kết sẽ hoàn lại 100% số tiền khách hàng mua xe Honda Diamond Blue, kể cả phần chênh lệch tăng thêm so với giá quy định của công ty.

Trước đó, ngày 23.9, trong công văn trả lời báo chí, Cục Đăng kiểm VN khẳng định theo hồ sơ hàng hóa xuất nhập khẩu có xác nhận của nhà sản xuất thì động cơ AF14E là do Công ty Sundiro Honda Motorcycle Thượng Hải của Trung Quốc sản xuất.

Tuy nhiên, ngày 9.11, trong văn bản số 1756/ĐKVN trả lời Công ty Honda VN, Cục Đăng kiểm VN lại cho biết, đã có văn bản gửi Phòng Tham tán kinh tế thương mại Đại sứ quán CHND Trung Hoa tại VN và nhận được trả lời: Công ty Sundiro Honda Motorcycle Co., Ltd, không sản xuất động cơ AF14E.

Ai đúng, ai sai?

Tại cuộc họp báo mới đây, Honda khẳng định chưa từng phát triển, sản xuất hay cấp phép động cơ nào là “AF14E” (động cơ mà Lisohaka cho biết đã nhập khẩu từ Sundiro Trung Quốc, lắp ráp sản phẩm xe Diamond Blue - PV) cho bất kỳ đơn vị nào của Honda trên toàn thế giới, kể cả Sundiro Trung Quốc. Honda cho rằng “nhãn hiệu Honda đã bị sử dụng một cách bất hợp pháp cho động cơ AF14E”.

Ông Yuichiro Ishii, Trưởng phòng Cấp cao phát triển sản phẩm của Honda VN cho biết, công ty này đã mua một chiếc xe Diamond Blue về phân tích, và thấy động cơ của xe khác biệt lớn so với động cơ do Honda sản xuất. Cụ thể, Công ty Sundiro Honda chỉ sản xuất xe có chế hòa khí thay vì động cơ phun xăng điện tử như xe Diamond Blue. Xe Sundiro Honda làm mát bằng gió trong khi xe Diamond Blue làm mát bằng dung dịch.

Hai văn bản do phía Honda Việt Nam cung cấp được cho là từ phía Công ty Sundiro Honda Trung Quốc gửi Cục Đăng kiểm VN (ký ngày 30.9.2010 và ngày 11.10.2010), đều khẳng định công ty này không sản xuất động cơ mang ký hiệu AF14E và không cấp giấy chứng nhận số SH001452.

Tuy nhiên, trước các thông tin này, Lisohaka cho biết động cơ nhập khẩu ký hiệu AF14E được chính quyền Trung Quốc khẳng định là hợp lệ với giấy chứng nhận xuất xứ ký ngày 17.9.2010.

Ngày 11.10.2010, Công ty Sundiro Honda đã gửi văn bản cho Cục Đăng kiểm VN theo đường bưu điện, khẳng định đã sản xuất động cơ mang ký hiệu AF14E theo đơn đặt hàng của Công ty Shenzhen Aerospace Guangyu. Công ty Sundiro Honda cũng khẳng định đã cấp giấy chứng nhận số SH001452 cho 500 động cơ ký hiệu AF14E mang thương hiệu Honda theo đơn đặt hàng và xuất khẩu cho thị trường châu Á - Thái Bình Dương.

Với hai con dấu cùng mang tên Sundiro Honda, để khẳng định ai đúng ai sai cần một cơ quan có chuyên môn đứng ra thẩm định. Được biết, Lisohaka đã cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan cho Thanh tra Bộ Khoa học - Công nghệ, nhằm xác minh rõ nguồn gốc động cơ Honda AF14E là hợp pháp.

Có vi phạm sở hữu trí tuệ?

Ông Costantino Sambuy, Tổng giám đốc Piaggio VN cho biết, cũng mua một xe Diamond Blue về mổ xẻ, phân tích. Theo Piaggio VN, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một chiếc xe có kiểu dáng giống xe Vespa LX tới 100%. “Kiểu dáng của xe Diamond Blue gây nhầm lẫn cho khách hàng và đây là một hành vi cạnh tranh không lành mạnh cần được xem xét theo Công ước Paris về quyền sở hữu trí tuệ và Luật Cạnh tranh của Việt Nam”, ông Costantino Sambuy nói.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Phạm Đình Chướng, Viện trưởng Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, đồng thời là người giám định xe máy Diamond Blue cho biết, kết quả tra cứu kiểu dáng công nghiệp số 2470 ngày 24.6.2010 của Cục Sở hữu trí tuệ, loại kiểu dáng công nghiệp xe Piaggio LX không được cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp tại thị trường VN, do đó không được bảo hộ tại VN.

Theo đó, không có căn cứ để kết luận rằng hành vi sản xuất sản phẩm xe máy có hình dáng bên ngoài của xe Diamond Blue là hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp xe máy Piaggio Vespa LX.

Nguồn Thanh Niên Online

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan