Tôm, cá sông Đà được cấp đăng ký Nhãn hiệu chứng nhận

Tôm, cá sông Đà được cấp đăng ký Nhãn hiệu chứng nhận

Ngày 11/12, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận cho hai sản phẩm “Tôm sông Đà Hòa Bình” và “Cá sông Đà Hòa Bình”

Chủ sở hữu hai nhãn hiệu này là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình và Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Hòa Bình.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình cho biết,khai thác tôm, cá và nuôi cá lồng là một thế mạnh của các địa phương thuộc lưu vực sông Đà của tỉnh Hòa Bình, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của các xã ven hồ thủy điện Hòa Bình, giải quyết việc làm và cải thiện đời sống của người dân. Các sản phẩm này tuy được nhiều người tiêu dùng đón nhận nhưng khâu tiêu thụ vẫn gặp nhiều khó khăn do phải cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trong và ngoài nước, người tiêu dùng không nhận biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Vì vậy, việc chứng nhận cho sản phẩm “Cá, Tôm sông Đà Hòa Bình” là cần thiết.

Nhãn hiệu “Cá sông Đà Hòa Bình” được sử dụng để chứng nhận cho hai nhóm sản phẩm cá khai thác tự nhiên và nuôi, được công nhận đáp ứng các tiêu chí về nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng cảm quan, lý hóa và quy định khai thác hoặc nuôi. Nhãn hiệu “Tôm sông Đà Hòa Bình” chứng nhận cho sản phẩm tôm khai thác tự nhiên tại lưu vực sông Đà của tỉnh Hòa Bình, đáp ứng các tiêu chí về chất lượng cảm quan, lý hóa và quy định khai thác. Sản phẩm “Tôm sông Đà Hòa Bình”có đặc điểm cơ bản như sau: Màu nâu đất, mùi đặc trưng của tôm tươi, nguyên con, không lẫn tạp chất, không tồn dư kim loại nặng và các vi sinh vật gây bệnh.

Một chuyên gia đến từ Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết việc gắn nhãn hiệu này nhằm tạo công cụ tiếp cận và phát triển thị trường cho các sản phẩm,bảo vệ người sản xuất nhưng điều quan trọng hơn cả là phải thiết lập hệ thống quản lý chất lượng nội bộ tại chính các cơ sở sản xuất, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, tổ chức sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm theo chuỗi cung,nghiên cứu…Để quản lý và khai thác có hiệu quả nhãn hiệu thì cần xây dựng và vận hành mô hình kiểm soát nhãn hiệu, minh bạch hóa sản phẩm thông qua hệ thống truy xuất nguồn gốc có kiểm soát và cập nhật, tăng cường quảng bá giới thiệu sản phẩm, các cơ sở sản xuất cần tích cực và chủ động trong việc tham gia thị trường.

Phương Thảo (tổng hợp)

Nguồn hình ảnh: Cục thông tin khoa học và công nghệ quốc gia

Nguồn: https://ipc.net.vn/tomca-song-da-duoc-cap-dang-ky-nhan-hieu-chung-nhan%EF%BB%BF/

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan