Số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế trên thế giới tăng cao

Số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế trên thế giới tăng cao

Ngày 9/12, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới Liên hợp quốc (WIPO) đã công bố báo cáo hàng năm cho thấy số đơn đăng ký cấp bằng sáng chế toàn cầu tăng mạnh nhất trong gần 2 thập kỷ qua tính tới năm 2012, trong đó Trung Quốc là động lực chính cho tốc độ tăng trưởng này.

Trung Quốc đứng đầu về bằng sáng chế năm 2011. Nguồn: Báo Gia Lai

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn báo cáo của WIPO cho biết số đơn đăng ký bằng sáng chế đã tăng 9,2% vào năm 2012 trong khi có khoảng 2,35 triệu đơn được chấp thuận. Đây là tốc độ tăng mạnh nhất được ghi nhận trong 18 năm qua.

Đáng chú ý, lần đầu tiên Trung Quốc đã đứng đầu danh sách các quốc gia có số bằng cấp sáng chế được cấp với 560.681 bằng, chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ vật liệu luyện kim. Ngoài ra, Văn phòng Sở hữu trí tuệ nhà nước Trung Quốc (SIPO) cũng đã nhận số đơn xin cấp bằng sáng chế kỷ lục năm 2012, đạt 652.777 hồ sơ.

Về thương mại, tổng số đơn xin cấp nhãn hiệu thương mại độc quyền đã tăng 6% lên 6,58 triệu, đứng đầu là Thổ Nhĩ Kỳ (24,1%) và Trung Quốc (16,5%). Nga đứng đầu về mức độ tăng trưởng trong lĩnh vực thiết kế công nghiệp, đạt 29,5% vào năm 2012.

Trong thông cáo báo chí, Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry cho biết sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tốc độ tăng về đơn đăng ký quyền sở hữu trí tuệ toàn cầu đi theo hai chiều hướng trái ngược nhau.

Trong khi sự phục hồi kinh tế chưa vững chắc, tỷ lệ thất nghiệp vẫn đang ở mức cao, hiện nay số đơn đăng ký sáng chế sở hữu trí tuệ lại tăng nhanh hơn so với thời trước khủng hoảng. Đây là dấu hiệu tích cực hỗ trợ cho quá trình phục hồi trưởng tăng trưởng toàn cầu những năm tới./.

Theo Vietnam+

»

» Mẫu đơn đăng ký sáng chế Quốc tế

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan