Số lượng đơn sở hữu trí tuệ toàn cầu tiếp tục tăng

Tác giả: Bảo hộ thương hiệu 251 lượt xem Đăng ngày 17/10/2021
Số lượng đơn sở hữu trí tuệ toàn cầu tiếp tục tăng

Trung Quốc dẫn đầu số lượng đơn sáng chế toàn cầu

Báo cáo mới của WIPO chỉ ra rằng trong khi nền kinh tế toàn cầu tiếp tục suy giảm thì số lượng Đơn đăng ký các đối tượng Sở hữu trí tuệ (SHTT) trên thế giới vẫn tiếp tiếp tăng mạnh trong năm 2011.

Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng cơ quan sáng chế của Trung Quốc đã trở thành cơ quan lớn nhất trên thế giới bởi số lượng đơn sáng chế mà cơ quan này nhận được. Trước năm 2011, Trung Quốc được đánh giá là quốc gia có nhiều đơn giải pháp hữu ích, nhãn hiệu và kiểu dáng công nghiệp nhất được nộp.

World Intellectual Property Indicators 2012 chỉ ra rằng số lượng đơn sáng chế trên toàn cầu tăng khoảng 7.8% trong năm 2011, vượt 7% trong năm thứ hai liên tiếp. Tương tự, số lượng đơn đăng ký giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu tăng khoảng 35%, 16% và 13.3% một cách tương ứng.

Số lượng đơn đăng ký các đối tượng SHTT tăng liên tục chỉ ra rằng các công ty tiếp tục có những đổi mới, sáng tạo mặc dù tình trạng của nền kinh tế đang suy yếu. Đây là một tin tốt vì nó đặt nền tảng cho nền kinh tế thể giới trong việc tạo ra sự tăng trưởng và triển vọng trong tương lai, Tổng giám đốc WIPO Francis Gurry cho biết.

Cơ quan SHTT của Trung Quốc đã vượt qua Cơ quan Nhãn hiệu và Sáng chế của Mỹ trong năm 2011 để trở thành Cơ quan sáng chế lớn nhất thế giới, sau khi vượt qua Cơ quan sáng chế Nhật Bản năm 2010. Trong vòng 100 năm trước năm 2011, chỉ có 3 Cơ quan sáng chế là Đức, Nhật và Mỹ giữ vị trí là Cơ quan lớn nhất với số lượng đơn được nộp vào. Sự thay đổi về vị trí lớn nhất này đã cho thấy sự chuyển dịch, thay đổi về mặt địa lý đối với sự đổi mới, sáng tạo các tài sản trí tuệ.

Sáng chế và Giải pháp hữu ích

Lần đầu tiên trong năm 2011, tổng số lượng đơn đăng ký sáng chế được nộp trên toàn thế giới vượt qua con số 2 triệu đơn. 2.14 triệu đơn đã được nộp bao gồm 1.36 triệu là của chủ đơn trong nước và 0.78 triệu đơn là của chủ đơn nước ngoài. Tiếp theo sự sụt giảm 3.6% trong năm 2009, số lượng đơn sáng chế tăng mạnh 7.5% trong năm 2010 và 7.8% trong năm 2011.

Trong năm 2011, Trung Quốc nhận được 526.412 đơn đăng ký sáng chế so với 503.582 đơn của Mỹ và 342.610 đơn của Nhật Bản. Sự tăng trưởng số lượng đơn đăng ký sáng chế tại Trung Quốc chủ yếu là do sự tăng lên mạnh mẽ của các đơn của chủ đơn trong nước. Từ năm 2009 đến 2011, số lượng đơn đăng ký sáng chế toàn thế giới tăng khoảng 293.900 đơn, trong đó số lượng đơn sáng chế nộp tại Cơ quan SHTT của Trung Quốc chiếm 72% tổng lượng tăng này.

Dữ liệu tại quốc gia gốc của người nộp đơn chỉ ra rằng số lượng đơn được nộp bởi chủ đơn trong nước của Nhật Bản là lớn nhất thề giới (472.417) trong năm 2011. Trung Quốc với sự tăng lên 41.3% trong năm 2011 đã vượt qua Mỹ để trở thành nước lớn thứ hai trên thế giới về mặt quốc gia gốc.

Lĩnh vực thông tin liên lạc số có mức độ tăng trưởng lượng đơn đăng ký sáng chế hàng năm trung bình cao nhất (+8.1%) từ năm 2006 đến năm 2010. Đơn nộp trong lĩnh vực dược phẩm vẫn giảm liên tục từ năm 2007. Công nghệ máy tính chiếm số lượng đơn lớn nhất trên toàn thế giới (126.897).

Đơn đăng ký sáng chế cho 4 lĩnh vực công nghệ liên quan đến năng lượng: pin nhiên liệu, địa nhiệt, năng lượng mặt trời và năng lượng gió tăng khoảng 8% trong năm 2010 và đạt 34.873 đơn. Các chủ đơn trong nước của Nhật Bản có số lượng đơn đăng ký sáng chế lớn nhất thế giới liên quan đến công nghệ năng lượng mặt trời và pin nhiên liệu, trong khi đó các chủ đơn trong nước của Đức và Mỹ chiếm số lượng đơn lớn nhất liên quan đến địa nhiệt và năng lượng gió.

Trong năm 2011, số lượng đơn đăng ký sáng chế dự đoán được cấp bằng sẽ đạt gần 1 triệu đơn, với 606.800 bằng sẽ được cấp cho các chủ đơn trong nước và 390.000 bằng được cấp cho chủ đơn nước ngoài. Số lượng bằng được cấp tăng khoảng 9.7% trong năm 2011. Số lượng bằng được cấp bởi Cơ quan sáng chế của Nhật Bản là lớn nhất (238.323), tiếp theo là số lượng bằng được cấp bởi Cơ quan sáng chế của Mỹ (224.505).

Số lượng đơn đăng ký sáng chế bị tồn đọng chưa được giải quyết trên toàn thế giới – tức là tất cả các đơn đang ở bất cứ giai đoạn nào của quá trình xét nghiệm – giảm khoảng 4.9% trong năm 2011, theo sau một lượng giảm 3.3% trong năm 2010. Cơ quan sáng chế Nhật Bản là cơ quan đóng góp chính vào xu hướng giảm này. Trên cơ sở sự dự đoán từ 76 Cơ quan sáng chế của các quốc gia trên thế giới, số lượng các đơn bị tồn đọng trên toàn thế giới là 4.8 triệu đơn trong năm 2011.

Số lượng đơn đăng ký giải pháp hữu ích dự đoán được nộp đơn trên toàn thế giới là 670.700 đơn trong năm 2011, tương ứng với mức tăng 35% so với năm 2010. Số lượng đơn nộp tại Cơ quan sáng chế Trung Quốc chiếm phần lớn mức tăng này. Các chủ đơn trong nước của Nhật Bản và Mỹ có số lượng đơn giải pháp hữu ích được nộp tại nước ngoài lớn nhất, trong đó phần lớn là nộp vào Cơ quan SHTT của Trung Quốc.

Nhãn hiệu

Số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp trên thế giới trong năm 2011 là 4.2 triệu đơn. Lượng đơn nhãn hiệu tăng 13.3% năm 2011. Trong những năm gần đây, sự tăng nhanh trong số lượng đơn nhãn hiệu tại Trung Quốc chiếm phần lớn trong sự tăng lên của lượng đơn đăng ký nhãn hiệu của thế giới. Trong năm 2011, Trung Quốc chiếm 61.8% số lượng đơn tăng lên của thế giới.

Đa số các Cơ quan trong 20 Cơ quan dẫn đầu thế giới về số lượng đơn nhãn hiệu đều có số lượng đơn nhãn hiệu tăng trong năm 2011, với Trung Quốc (31.2%), Braxin (21.6%), Vương quốc Anh (16.4%) và Hồng Kông (16.1%) là những quốc gia có số lượng đơn tăng nhanh nhất. Cơ quan SHTT của Ấn Độ cũng chứng kiến sự tăng lên đáng kế của số lượng đơn nhãn hiệu được nộp trong vài năm vừa qua. Thực tế, Ấn Độ đã vượt qua Nhật Bản trong năm 2010 và Hàn Quốc năm 2011.

Kiểu dáng công nghệ

Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trên toàn thế giới tăng mạnh mẽ trong 2 năm vừa qua. Năm 2011, số lượng đơn kiểu dáng tăng khoảng 16%, so với lượng tăng 13% năm 2010. Sự tăng lên đáng kể này chủ yếu là do sự tăng lên mạnh mẽ trong số lượng đơn kiểu dáng công nghiệp được nộp tại Trung Quốc. Cơ quan SHTT của Trung Quốc chiếm 90% tổng số lượng tăng từ năm 2009-2011. 775.700 đơn kiểu dáng công nghiệp được nộp trên thế giới trong năm 2011 bao gồm 691.200 đơn là của chủ đơn trong nước và 84.500 đơn là của chủ đơn nước ngoài.

Không giống như sáng chế (20 Cơ quan dẫn đầu về lượng đơn chủ yếu là của Các nước co thu nhập trung bình cao, các nước phát triển), trong danh sách 20 Cơ quan dẫn đầu về lượng đơn kiểu dáng công nghiệp thì bao gồm 8 Cơ quan trong những quốc gia có thu nhập trung bình. Trung Quốc – một quốc gia có thu nhập trung bình – nhận được số lượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp lớn nhất (521.468) trong năm 2011. Thổ Nhĩ Ký, một quốc gia khác cũng có thu nhập trung bình, nhận được 41.218 đơn đăng ký, lớn hơn cả số lượng đơn kiểu dáng công nghiệp nộp tai Cơ quan sáng chế Nhật Bản và Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ. Từ năm 2010 đến 2011, Các Cơ quan SHTT của Trung Quốc (23.8%), Ấn Độ (16.7%), Mê hi cô (17.2%), Thổ Nhĩ Kỳ (17.6%) và Ukraine (17.5%) đều có sự tăng lên nhanh chóng về số lượng đơn kiểu dáng công nghiệp.

Bảo hộ giống cây trồng

Từ năm 1995 đến 2011, số lượng đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng trên thế giới tăng từ 10.000 đến hơn 14.000 đơn. Trong năm 2011, số lượng đơn tăng khoảng 7.8% – mức tăng nhanh nhất từ năm 2007. Sự tăng lên của lượng đơn nộp tại Israel và Cơ quan đăng ký bảo hộ giống cây trồng của Liên minh Châu Âu chiếm 60% tổng lượng đơn tăng lên trong năm 2011.

Cơ quan đăng ký bảo hộ giống cây trồng của Liên minh Châu Âu nhận được số lượng đơn lớn nhất (3.184), theo sau là Cơ quan đăng ký của Trung Quốc (1.255), Mỹ (1.139), Nhật Bản (1.126) và Ukraine (1.095).

Trên đây là nội dung trích dẫn từ Báo cáo gần đây của WIPO về lượng Đơn đăng ký các đối tượng SHTT trên toàn thế giới mà chúng tôi đã dịch ra để các độc giả Việt Nam tham khảo và phần nào có sự nhìn nhận, so sánh về tốc độ phát triển, sáng tạo các tài sản SHTT của các quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Sự so sánh này có thể sẽ là động cơ thúc đẩy các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam cố gắng và đầu tư hơn nữa trong việc xây dựng và phát triển các tài sản SHTT, vì chính các tài sản này chính là công cụ chủ yếu trong việc đẩy nhanh sự tăng trưởng, phát triển của nền kinh tế Việt Nam và củng cố sức mạnh của các doanh nghiệp Việt Nam trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh như hiện nay.

Minh Phương, S&B Law lược dịch từ nguồn wipo.int

Baohothuonghieu.com

» Thủ tục đăng ký logo độc quyền

    Gặp Luật Sư Sở Hữu Trí Tuệ Để Được Tư Vấn

    Bảo hộ Thương hiệu - Sáng chế Kiểu dáng - Nhượng quyền - Xử lý vi phạm

    Bài viết cùng chủ đề:

    Cục Sở hữu trí tuệ thông báo: Cập nhật địa chỉ của tổ chức dịch vụ đại diện Sở hữu công nghiệp sau khi sáp nhập đơn vị hành chính
    28 lượt xem 03/07/2025

    Ngày 03 tháng 07 năm 2025, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Công văn số 2444/SHTT-PCSS về việc điều chỉnh và cập nhật địa chỉ mới của các tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp (SHCN) hiện đang được Cục ghi nhận. Điều này nhằm đảm bảo việc liên lạc giữa Cục...

    Xử lý nhầm lẫn tên thương mại công ty trong vụ việc Công ty Dược phẩm Trung ương 3 (TW3) dưới góc nhìn luật sư
    52 lượt xem 03/07/2025

    Gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến trường hợp Công ty Dược phẩm Trung ương 3 (TW3) bị hiểu lầm và nhầm lẫn với một doanh nghiệp khác có tên gọi tương tự (công ty này có dính lô hàng tiêu huỷ). Sự trùng lặp trong tên thương mại không chỉ gây ảnh...

    Cục Sở hữu trí tuệ thông báo phương án xử lý vấn đề thay đổi địa chỉ do sắp xếp lại đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp 
    83 lượt xem 30/06/2025

    Việc sắp xếp lại đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp thời gian qua đã khiến nhiều người nộp đơn, chủ văn bằng bảo hộ, tác giả và tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý gặp lúng túng trong việc xác định địa chỉ chính thức để sử...

    SBLAW đăng ký bảo hộ thành công nhãn hiệu “ELCOM” – Khẳng định sứ mệnh đồng hành cùng doanh nghiệp Việt
    113 lượt xem 19/06/2025

    Hà Nội, ngày 19/6/2025  Công ty Luật TNHH SBLAW vừa chính thức bàn giao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “ELCOM” cho đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Điện tử Viễn thông (ELCOM). Đây không chỉ là cột mốc đánh dấu sự thành công trong hoạt động bảo...

    Hội thảo “Hệ thống Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu” – Thúc đẩy sử dụng và tăng cường hợp tác tại Việt Nam
    82 lượt xem 12/06/2025

      Là một trong những công ty luật hàng đầu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, SBLAW trân trọng giới thiệu tới Quý Hội viên một sự kiện chuyên đề quan trọng do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO) và Cục...

    Sự thành công của thương hiệu bắt nguồn từ sự đồng hành
    134 lượt xem 05/06/2025

    Hôm nay, văn phòng SBLAW Hà Nội vinh dự chào đón khách hàng đến nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu – một khoảnh khắc đánh dấu thành quả đáng tự hào. Đây không chỉ là kết tinh tâm huyết xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp mà còn là minh chứng cho nỗ...

    WIPO tổ chức hội thảo trực tuyến “Bảo vệ nhãn hiệu ở nước ngoài – hướng dẫn cho doanh nghiệp”
    236 lượt xem 22/05/2025

    Là một trong những công ty luật hàng đầu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, SBLAW trân trọng giới thiệu tới Quý khách hàng, đối tác và cộng đồng doanh nghiệp một sự kiện chuyên đề do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tổ chức, với nội dung...

    Vì sao hoa hậu Thùy Tiên không xuất hiện trong danh sách cổ đông sáng lập Chị Em Rọt?
    114 lượt xem 21/05/2025

    Trong bài viết “Vì sao hoa hậu Thùy Tiên không xuất hiện trong danh sách cổ đông sáng lập Chị Em Rọt?” trên tạp chí Tuổi trẻ Online có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SB Law về vấn đề này như sau: Theo dữ...

    Thủ tục công bố hợp quy đối với vật liệu xây dựng nhập khẩu
    97 lượt xem 20/05/2025

    Tình huống: Tôi hiện đang là Giám đốc Công ty Xây dựng B sản xuất và cung cấp vật liệu xây dựng. Hiện nay, chúng tôi có dự định nhập khẩu vật liệu xây dựng, thiết kế nội thất là dòng gạch ốp lát cao cấp. Để đảm bảo sản phẩm đúng quy định pháp...

    Thủ tục công bố hợp chuẩn đối với vật liệu xây dựng
    107 lượt xem 20/05/2025

    Tình huống: Chúng tôi là Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng A – doanh nghiệp chuyên nhập khẩu và phân phối vật liệu xây dựng. Hiện tại, công ty tôi đang chuẩn bị đưa ra thị trường một dòng sản phẩm gạch ốp lát cao cấp nhập khẩu từ nước ngoài. Theo lời khuyên...

    Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức tập huấn trực tuyến về khai thác thông tin sở hữu công nghiệp
    136 lượt xem 19/05/2025

    Công ty Luật SBLAW trân trọng thông báo đến Quý bạn đọc thông tin về chương trình tập huấn trực tuyến miễn phí do Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức trong tháng 5 năm 2025, nhằm cung cấp kiến thức thực tiễn và hướng dẫn thủ tục liên quan đến đăng ký, tra cứu...

    Viện Sở hữu Trí tuệ Quốc gia”: Tên Gọi Mới và Sự Hợp nhất Mang Tính Chiến lược
    706 lượt xem 14/05/2025

    Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ , một đơn vị chủ chốt trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT) tại Việt Nam, sẽ chính thức bước vào một giai đoạn phát triển mới với tên gọi, cơ cấu tổ chức và sứ mệnh được điều chỉnh quan trọng. Theo thông báo từ Bộ...

    Kẹo Kera và đường dây sản xuất sữa giả – bàn về lỗ hổng trong hệ thống quản lý thực phẩm hiện nay
    214 lượt xem 06/05/2025

    Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW đã có bài trả lời phỏng vấn với phóng viên về vấn đề lỗ hổng trong hệ thống pháp lý, quản lý thực phẩm chức năng hiện nay tại Việt Nam.  Sau đây là nội dung bài phỏng vấn:  Theo ông, các đối tượng sản xuất, kinh...

    Luật sư SBLAW tham gia bảo hộ thân chủ tại phiên tòa hình sự liên quan tới sở hữu trí tuệ
    206 lượt xem 04/05/2025

    Với tư cách là các luật sư về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, SBLAW đã của cử luật sư tới bảo vệ thân chủ trong các vụ án hình sự liên quan đến sở hữu trí tuệ.  Hiện nay, trong Bộ luật hình sự Việt Nam có tội phạm về sở hữu trí tuệ...

    Thủ tục gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu
    253 lượt xem 01/05/2025

    Thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu như thế nào? Đây là 1 trong những câu hỏi mà quý khách hàng đã gửi nhiều nhất tới SBLAW. Hôm nay chúng tôi xin giải đáp cho quý khách hàng những câu hỏi liên quan đến vấn đề gia hạn hiệu lực văn...

    Thương hiệu là gì? Lợi ích của thương hiệu với doanh nghiệp
    660 lượt xem 01/05/2025

    [Baohothuonghieu.com] – Thương hiệu là một khái niệm không chỉ đơn thuần là logo hay tên gọi của một doanh nghiệp, mà còn là cột mốc quan trọng định hình danh tiếng, giá trị và ấn tượng của một tổ chức trên thị trường. Trong một thị trường cạnh tranh ngày nay, hiểu rõ về...

    0904.340.664