Sở hữu trí tuệ thúc đẩy sáng tạo, chuyển giao công nghệ

Sở hữu trí tuệ thúc đẩy sáng tạo, chuyển giao công nghệ

TS Francis Gurry, Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và đoàn đại biểu Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đến thăm Việt Nam từ ngày 18 đến 20/01/2010. Trong buổi gặp mặt với đại diện Cục Sở hữu trí tuệ,

Cục Bản quyền tác giả và Văn phòng bảo hộ giống cây trồng, TS Francis Gurry nhấn mạnh vai trò trung tâm của một hệ thống sở hữu trí tuệ (SHTT) cân

bằng trong việc thúc đẩy phát triển và tăng trưởng kinh tế và đề cập đến các thách thức liên quan đến chính sách công về các vấn đề toàn cầu như sức khỏe cộng đồng và an ninh lương thực.

Tổng giám đốc khẳng định vai trò của SHTT trong việc thúc đẩy sáng tạo và chuyển giao công nghệ và chỉ ra sự cần thiết để bảo đảm rằng hệ thống SHTT mang lại lợi ích kinh tế và xã hội. Buổi làm việc cũng đề cập đến các lợi ích của Chiến lược quốc gia về SHTT, cách thức mà Việt Nam khai thác và sử dụng tốt nhất hệ thống SHTT nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và văn hóa và các biện pháp mà WIPO có thể hỗ trợ nhằm giúp Việt Nam tăng cường năng lực hệ thống SHTT quốc gia.

Nhân dịp này tại Cục Sở hữu trí tuệ đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu về chương trình hợp tác của WIPO với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về việc WIPO đánh giá thế nào về SHTT tại Việt Nam, TS Francis Gurry cho rằng “Việt Nam đang chuyển sang một giai đoạn mới của phát triển kinh tế, vai trò của SHTT ngày càng được nâng cao. WIPO đã nhìn thấy sự gia tăng đáng kể các ứng dụng của SHTT trong các doanh nghiệp tại Việt Nam và SHTT ngày càng góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới, phát triển của Việt Nam”.

Được biết WIPO đã hợp tác thực hiện một số dự án cụ thể với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam trong các lĩnh vực về số hóa, hỗ trợ xây dựng những tài liệu liên quan đến sáng chế… Trong tương lai WIPO sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng một hệ thống SHTT hiện đại và hiệu quả.

Cũng trong dịp này Cục Sở hữu trí tuệ đã khai trương Chương trình đào tạo trực truyến về SHTT. Chương trình được phối hợp tổ chức bởi WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Ra đời năm 1967 theo Công ước Stockholm về việc thành lập Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, WIPO là một trong 16 tổ chức chuyên môn của Liên hợp quốc với chức năng chính là thực hiện và thúc đẩy sự phối hợp quốc tế trong hoạt động bảo hộ SHTT. Một trong các nhiệm vụ quan trọng của WIPO là hỗ trợ các nước đang phát triển xây dựng và hoàn thiện cơ chế bảo hộ quyền SHTT phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội.

Từ khi gia nhập WIPO năm 1976, đặc biệt là trong những năm gần đây, Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ quý báu của WIPO cả về kinh nghiệm xây dựng hệ thống pháp luật SHTT, tổ chức bộ máy quản lý‎ nhà nước đối với hoạt động này cũng như trong việc đào tạo cán bộ và thông tin SHTT.

 

Mô tả ảnh.

TS Francis Gurry và Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam Trần Việt Hùng

 tại buổi họp báo – Ảnh: Hà Lê

Nguồn “VietNamNet”

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại – Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan