Nokia và Apple ký thỏa thuận "đình chiến"

Nokia vừa tuyên bố nhất trí gác lại mọi tranh chấp bản quyền sáng chế với đối thủ Apple, tờ Wall Street Journal cho biết. Giới chuyên môn nhận định, đây là một thông tin tốt lành từ Nokia, trong bối cảnh vận rủi bủa vây hãng điện thoại Phần Lan này từ mọi phía.Nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới và “Quả táo” đã ký một thỏa thuận cấp phép, theo đó, tất cả những tranh chấp pháp lý về quyền sáng chế giữa hai bên sẽ dừng lại. Thỏa thuận cũng bao gồm việc Nokia và Apple rút đơn kiện đã nộp lên Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC).

Chi tiết tài chính của thỏa thuận không được hai bên tiết lộ, nhưng Apple sẽ thực hiện thanh toán một lần cho Nokia, đồng thời sẽ tiếp tục trả tiền bản quyền đang thực hiện cho Nokia.

Tháng trước, Nokia đã lên tiếng cảnh báo tỷ suất lợi nhuận hoạt động đối với các thiết bị và dịch vụ chủ chốt của hãng trong quý 2 có thể ở mức gần 0%, so với mức dự báo 6 - 9% đưa ra trước đó, do doanh số suy giảm mạnh trước sự cạnh tranh của các đối thủ.

Tuy nhiên, thỏa thuận đạt được ngày 13/6 với Apple được Nokia cho là sẽ có ảnh hưởng tích cực về mặt tài chính đối với hãng trong quý 2 năm nay. “Chúng tôi rất vui khi Apple gia nhập vào hàng ngũ ngày càng đông những công ty được Nokia cấp phép bản quyền”, CEO Stephen Elop của Nokia phát biểu.

Nokia và Apple đã trong tình trạng đối đầu căng thẳng kể từ cuối năm 2009, khi Nokia lần đầu đòi tiền bản quyền sau khi tố cáo Apple vi phạm bản quyền đối với 10 bằng sáng chế của hãng. Sau đó, chiếc iPad của Apple cũng bị Nokia lôi vào vòng kiện cáo.

Sau mỗi đơn kiện của Nokia, Apple cũng chứng tỏ sự đáng gờm của mình bằng cách phát đơn kiện ngược. Lần gần đây nhất, vào tháng 3 năm nay, Nokia nộp đơn kiện lên USITC cáo buộc Apple đã vi phạm quyền sáng chế của hãng “trong gần như tất cả các sản phẩm của họ”.

 


 

 

theo VnEconom

 

 

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan

Mỹ Tâm thắng bạc tỉ

10 đơn vị đã trả tiền. Chỉ riêng ca khúc Nhớ do công ty Biển Xanh khai thác, Mỹ Tâm đã được trả khoảng 99