Nhãn hiệu là gì? Phân biệt giữa nhãn hiệu và thương hiệu

[Baohothuonghieu.com] – Nhãn hiệu không chỉ là biểu tượng, mà còn là vị thế, danh tiếng và độ tin cậy trong tâm trí của người tiêu dùng. Do đó, quyết định đăng ký nhãn hiệu không chỉ là một nhiệm vụ pháp lý mà còn là chìa khóa mở cánh cửa cho sự phát triển và thành công trong thị trường cạnh tranh ngày nay. Hãy cùng tìm hiểu về quá trình này và tại sao nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và phát triển thương hiệu của bạn. Cùng SBLAW tìm hiểu chi tiết xem nhãn hiệu là gì? Đăng ký nhãn hiệu là gì? Phân biệt giữa nhãn hiệu và thương hiệu.

Nhãn hiệu là gì?

Theo quy định tại khoản 16 của Điều 4 trong Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, định nghĩa về khái niệm nhãn hiệu được mô tả như sau:

Nhãn hiệu được định nghĩa là một dấu hiệu được sử dụng để phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của các tổ chức hoặc cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu đó là một phương tiện để phân biệt giữa các sản phẩm, dịch vụ thuộc sở hữu của các tổ chức và cá nhân khác nhau.

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu là dấu hiệu nhìn thấy được thể hiện dưới dạng từ ngữ, hình ảnh hoặc từ ngữ kết hợp với hình ảnh được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Với chức năng là một công cụ maketing – truyền đạt tới người tiêu dùng uy tín của sản phẩm dịch vụ mang nhãn hiệu được hình thành bởi trí tuệ mà tổ chức, cá nhân đầu tư cho sản phẩm dịch vụ đó – nhãn hiệu được coi là tài sản trí tuệ của tổ chức, cá nhân.

Cụ thể, nhãn hiệu là một dấu hiệu sử dụng để phân biệt giữa hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức và cá nhân khác nhau.

Nhãn hiệu là gì - Quy định về nhãn hiệu
Nhãn hiệu là gì? Quy định về nhãn hiệu

Quy định cụ thể cho từng loại nhãn hiệu

Một số loại nhãn hiệu cụ thể được quy định như sau:

  1. Nhãn hiệu tập thể: Là nhãn hiệu được sử dụng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các thành viên thuộc tổ chức đó, trong khi cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó cũng có thể sử dụng nhãn hiệu này cho hàng hoá, dịch vụ của họ.
  2. Nhãn hiệu chứng nhận: Là nhãn hiệu mà chủ sở hữu cho phép tổ chức hoặc cá nhân khác sử dụng trên sản phẩm hoặc dịch vụ của họ để chứng nhận các đặc tính như xuất xứ, nguyên liệu, cách sản xuất, cách cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của sản phẩm hoặc dịch vụ đó mang theo.
  3. Nhãn hiệu nổi tiếng: Là nhãn hiệu mà cộng đồng công chúng liên quan đến đã rộng rãi biết đến trên lãnh thổ Việt Nam.

Phân nhóm sản phẩm, hàng hóa của nhãn hiệu

Phân nhóm nhãn hiệu đăng ký được dựa theo Bảng phân loại quốc tế về nhãn hiệu (Bảng phân loại Ni-xơ) được cả thế giới áp dụng. Tất cả hàng hóa, dịch vụ trên thị trường có rất nhiều loại nhưng theo Bảng phân loại nhãn hiệu cũng chỉ có tất cả 45 nhóm. Trong đó, có 34 nhóm cho hàng hóa và 11 nhóm cho dịch vụ. Tại Việt Nam, tính phí đăng ký nhãn hiệu căn cứ theo nhóm hàng hóa, dịch vụ đăng ký nhãn hiệu.

Do đó, khách hàng càng đăng ký nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ sẽ càng tăng mức phí đăng ký.

Có những loại nhãn hiệu nào?

Nhãn hiệu sản phẩm được phân thành các loại sau đây:

  • Nhãn hiệu thông thường: là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.
  • Nhãn hiệu tập thể: là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.
  • Nhãn hiệu chứng nhận: là nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hóa, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.
  • Nhãn hiệu liên kết: là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau.
  • Nhãn hiệu nổi tiếng: là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Đăng ký nhãn hiệu là gì?

Việc đăng ký nhãn hiệu là một cách để công bố về nhãn hiệu của doanh nghiệp đến công chúng. Khi nhãn hiệu được đăng ký và được bảo hộ, một lượng lớn khách hàng có cơ hội tiếp cận với nó. Điều này giúp khách hàng dễ dàng nhận biết nhãn hiệu của doanh nghiệp và phân biệt chúng với những nhãn hiệu khác của cá nhân hoặc tổ chức.

Đăng ký nhãn hiệu là gì
Đăng ký nhãn hiệu là gì?

So sánh giữa nhãn hiệu và thương hiệu

Dưới đây là bảng so sánh giữa nhãn hiệu và thương hiệu mà quý khách hàng cần phân biệt được.

Tiêu chí Nhãn hiệu Thương hiệu
Đăng ký bảo hộ Được pháp luật bảo hộ. Đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ và có hiệu lực tại thời điểm được cấp văn bằng bảo hộ. Không được pháp luật bảo hộ. Do doanh nghiệp tự xây dựng và phát triển.
Dấu hiệu nhận biết Có các dấu hiệu nhận biết và nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh. Không có dấu hiệu nhận biết cụ thể. Hình thành trong nhận thức của người tiêu dùng.
Thời hạn 10 năm. Chủ sở hữu có thể xin gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần là 10 năm. Tồn tại lâu dài và không xác định được thời gian tồn tại cụ thể.
Ý nghĩa Dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau Dùng để xây dựng, phát triển hình ảnh của doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp đó.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nhãn hiệu là gì? Các quy định quan trọng về nhãn hiệu. Hi vọng các thông tin này hữu ích cho quý khách hàng. Nếu quý khách hàng có nhu cầu về đăng ký nhãn hiệu vui lòng liên hệ ngay tới SBLAW để nhận tư vấn và báo giá cụ thể.

» Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại – Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan

Tờ khai nhiếu nại nhãn hiệu

SBLAW cung cấp: Tờ khai nhiếu nại nhãn hiệu Bảo hộ thương hiệu trên 60 quốc gia (SB Law) đại diện sở hữu công nghiệp