Nhà văn Vũ Ngọc Tiến sẽ khởi kiện đơn vị xâm hại bản quyền

Nhà văn Vũ Ngọc Tiến sẽ khởi kiện đơn vị xâm hại bản quyền

Nhà văn Vũ Ngọc Tiến vừa lên tiếng sẽ khởi kiện đơn vị xâm hại bản quyền Tuyển tập truyện ngắn Vũ Ngọc Tiến khi ông bất ngờ phát hiện tác phẩm của mình xuất hiện trên thư viện sách và tạp chí điện tử Waka.

Tuyển tập truyện ngắn Vũ Ngọc Tiến được đăng tải trên thư viện điện tử Waka với giá bán cho độc giả là 10.000 đồng/ebook. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhà văn Vũ Ngọc Tiến cho biết ông tình cờ thấy tác phẩm của mình trên thư viện Waka vào chiều ngày 30-8.

Ông Tiến đã ủy quyền cho Trung tâm quyền tác giả văn học Việt Nam VLCC (thuộc Hội Nhà văn) bảo hộ các tác phẩm văn học của mình nhưng không được đơn vị nào thông báo về việc bán bản quyền tác phẩm của ông.

“Trước mắt tôi yêu cầu đại diện Waka phải gặp tôi hoặc lên tiếng, nếu họ làm đúng thì tôi không kiện, nhưng họ sai, tôi sẽ kiện. Còn nếu VLCC mà tự ý bán bản quyền các tác phẩm của tôi cho Waka thì họ làm sai” - nhà văn Vũ Ngọc Tiến nói.

Giải thích về sự việc, nhà thơ Đỗ Hàn - phó giám đốc VLCC cho biết VLCC đã đăng tải công khai trên trang điện tử (Vlcc.vn) thông báo những tác giả, tác phẩm được VLCC cấp phép cho Công ty cổ phần Bạch Minh (VEGA) sử dụng trên trang điện tử Waka. Các nhà văn có thể tiếp cận thông tin ở đó.

Tuy nhiên, nhà văn Vũ Ngọc Tiến cho rằng ông chỉ ký hợp đồng bảo hộ tác quyền với VLCC nên đơn vị này không thể dùng tác phẩm của ông để bán bản quyền.

“Tôi sẽ xem lại cụ thể các điều khoản của hợp đồng, nhưng tôi luôn quan niệm VLCC chỉ có trách nhiệm bảo hộ tác quyền chứ không thể khai thác tác quyền. Việc nói VLCC đã đăng tải thông tin trên website của trung tâm, nhưng chưa thông báo trực tiếp đến tôi là không thể nào chấp nhận được” - nhà văn Vũ Ngọc Tiến bức xúc.

Giải thích về sự việc, đại diện Waka cho biết, trường hợp này (trường hợp nhà văn Vũ Ngọc Tiến - PV) cũng giống như trường hợp nhà văn Nguyễn Văn Thọ hai tháng trước đây.

“Ở vị trí nhà văn thì họ sẽ cảm thấy sốc và bức xúc khi bỗng nhiên một ngày thấy tác phẩm của mình được khai thác trên mạng như vậy nên việc họ vội vã đăng tải thông tin lên trang cá nhân (facebook) mà chưa liên hệ với Waka (dù thông tin địa chỉ liên lạc rất rõ ràng) là có thể hiểu được”.

“Với trường hợp này Waka cũng chỉ có thể tìm cách liên hệ trực tiếp với nhà văn và giải thích rõ ràng về quyền khai thác của Waka, cũng như cung cấp các thông tin cần thiết liên quan. Đồng thời cũng mong muốn tác giả nhanh chóng đính chính thông tin về phát ngôn của mình trên trang cá nhân để mọi người có cái nhìn chính xác hơn về vấn đề.

Sau vụ việc diễn ra lần một, Waka đã dự định cùng VLCC liên hệ và công bố thông tin đầy đủ đến các nhà văn là thành viên của VLCC, những người có ký uỷ quyền bảo hộ và khai thác cho VLCC. Nhưng rất đáng tiếc là vừa rồi Waka nhận được thông tin đề nghị dừng cung cấp hợp đồng từ phía VLCC do các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Hai bên đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục” - đại diện Waka cho biết.

Theo Vũ Viết Tuân Tuoitre.vn

»

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan