Người đàn ông đổi đời nhờ sơn tự hủy cho World Cup

Người đàn ông đổi đời nhờ sơn tự hủy cho World Cup

Người đàn ông đổi đời nhờ sơn tự hủy cho World Cup

Sơn tự hủy là phát minh của Heine, người phải đi kiếm tiền từ năm lên 8, bỏ học giữa chừng, và luôn đối mặt với nguy cơ phá sản...

Sinh ra và lớn lên trong cảnh nghèo túng, nhưng nhờ phát minh ra một sản phẩm độc đáo là sơn tự hủy dùng cho các trận đấu bóng đá, một người đàn ông Brazil 43 tuổi có tên Heine Allemagne đang đứng trước cơ hội trở thành triệu phú.

Theo tờ báo Anh Mirror, tại cúp bóng đá thế giới (World Cup) diễn ra mới đây ở Brazil, đã xuất hiện những hình ảnh trước đó chưa từng có tại các kỳ World Cup trước. Khi một pha phạm lỗi diễn ra, các cầu thủ xếp hàng rào cản bóng, trọng tài rút ra một bình nhỏ, xịt ra một thứ sơn màu trắng làm thành vạch ranh giới để không cầu thủ nào vượt qua và giúp ổn định hàng rào.

Đây chính là sản phẩm sơn tự hủy, phát minh của Heine, người phải đi kiếm tiền từ năm lên 8 tuổi, bỏ học giữa chừng vì nhà quá nghèo, và luôn phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

Nhưng số phận của Heine đã thay đổi khi ông phát minh ra sơn tự hủy. Sản phẩm này của ông đang được sử dụng cho các giải bóng đá quốc gia của Argentina và Brazil, cũng như đã được dùng cho World Cup. Khi World Cup kết thúc, giải ngoại hạng Anh (Primier League) cũng đang tính dùng sơn tự hủy cho các trận đấu trong khuôn khổ của giải này.

Tại World Cup năm nay, Heine cung cấp cho Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) 320 bình xịt với giá khoảng 5 USD/bình. Doanh thu chưa phải là lớn, nhưng cơ hội mở ra cho ông không hề nhỏ.

Khi còn nhỏ, Heine từng mơ ước trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, nhưng không có điều kiện theo đuổi đam mê này. Ý tưởng sơn tự hủy đến với Heine rất tình cờ. Cách đây 14 năm, một hôm, Heine nghe bình luận viên bóng đá trên truyền hình nói: “Liệu ai có thể tìm cách để các cầu thủ đứng đúng hàng rào không?”

“Tôi nghĩ ngay đến một loại vạch có thể biến mất. Khi tôi vào phòng tắm, bình xịt cạo râu cho tôi câu trả lời”, Heine kể.

Sơn tự hủy của Heine trông thoáng qua rất giống bọt kem cạo râu, có khả năng biến mất sau 60 giây với thành phần chủ yếu là nước (80%), khí butane (17%) và hoạt chất tạo bề mặt (1%). Khi thay đổi áp suất - tức là xịt từ bình ra môi trường tự nhiên -  butane sẽ hình thành các hạt nhỏ bao bọc bởi nước và đọng lại trên bề mặt. Sau 1 phút, butane sẽ bay hơi hoàn toàn, chỉ còn lại nước, đồng nghĩa với vạch biến mất.

"Tôi muốn có một sản phẩm không ảnh hưởng tới sức khỏe của cầu thủ hay làm hư hại bề mặt xịt lên. Do đó sản phẩm của tôi dựa trên thành phần của dầu thực vật và biến mất thật nhanh”, Heine nói.

Sau vài lần thử nghiệm, Heine đã có được sản phẩm như mong muốn. Ông đem phát minh của mình tới một nhà máy trong vùng. Nhà máy này giúp ông đưa ra công thức chuẩn xác và sau đó, Heine nộp đơn đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với phát minh sơn tự hủy.

Không lâu sau, Heine thuyết phục được Liên đoàn Bóng đá Brazil (BFF) dùng thử sản phẩm trên. Đến năm 2012, sơn tự hủy của Heine đã được dùng tại 18.000 trận đấu bóng đá chuyên nghiệp. Các số liệu cho thấy, nhờ có sơn tự hủy, thời gian trung bình cho mỗi tình huống đá phạt giảm hơn một nửa, từ 48 giây còn 20 giây.

Heine sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo có 5 anh chị em ở Ituiutaba, thị trấn nhỏ nằm giữa hai thành phố lớn của Brazil là Sao Paulo và Brasilia. “Tôi chưa bao giờ có đồ chơi và mấy anh chị em tôi có rất ít quần áo", Heine kể về thời thơ ấu. Ông không được học hành đến nơi đến chốn vì phải nghỉ giữa chừng để đi bán kẹo có tiền giúp đỡ cha mẹ.

Nói về phát minh sơn tự hủy, Heine nói: “Tôi dành 14 năm cuộc đời cho ý tưởng này. Sau lần đầu tiên được trọng tài sử dụng trong một trận đấu, tôi đã nhận được nhiều tin nhắn chúc mừng từ bạn bè. Lúc đó tôi đã nghĩ mình không hề điên chút nào”.

Dù khoản lợi nhuận sắp tới sẽ rất lớn nếu sản phẩm của Heine được áp dụng trên toàn cầu, ông vẫn cảm thấy có điều day dứt. “Tôi đã trả một cái giá quá lớn khi bỏ ra từng ấy thời gian cho phát minh thay vì nhìn dành thời gian cho con cái", Heine nói.

Theo doanhnhan.vneconomy.vn

»

»

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan