Một tác giả Trung Quốc kiện Google

Một tác giả Trung Quốc kiện Google

Một tác giả của Trung Quốc đã đệ đơn kiện Google vì vi phạm bản quyền từ chương trình chụp sách của “gã khổng lồ tìm kiếm".  Vụ việc này gây thêm trở ngại cho Google khi triển khai Google Books ở Trung Quốc.

Tác giả nổi tiếng của Trung Quốc Mian Mian đang yêu cầu Google bồi thường 60.000 nhân dân tệ (khoảng 8.770USD) vì đã chụp một trong những quyển sách của cô và đăng tải lên Internet – theo thông tin từ China Daily hôm thứ 4 vừa qua.

Đây là vụ kiện Google đầu tiên của một tác giả ở Trung Quốc  – luật sư của Mian cho biết.

Google đã chụp hàng nghìn cuốn sách nhằm phục vụ cho dịch vụ Google Books và thường thì không có sự chấp thuận chính thức từ tác giả.

Dịch vụ này ở Google đã “vấp” phải những vấn đề pháp lý ở Mỹ. Và giờ đây ở Trung Quốc, Google Books cũng gặp phải sự phản đối từ các nhà chức trách và giới truyền thông địa phương. 

“Google Books đã tuân theo pháp luật của Mỹ và Trung Quốc, thực thi theo kết quả của phiên tòa do tác giả Mian đệ đơn” – một đại diện phát ngôn của Google khẳng định trên blog. Google đã gỡ bỏ cuốn sách của tác giả Mian trên dịch vụ này.

“Ở Trung Quốc cũng như các quốc gia khác, nếu như sách yêu cầu có bản quyền, chúng tôi sẽ không chia sẻ bất cứ phần nào của những cuốn sách đó lên Internet mà không có sự cho phép của tác giả.” – đại diện của Google nói.

Luật sư của Mian đã thu thập chứng cứ chứng minh cuốn tiểu thuyết của cô đã bị Google chụp lại, cuốn tiểu thuyết có tên Acid Lover.

Tác giả Mian yêu cầu Google phải xin lỗi công khai vì xâm phạm bản quyền.

Theo PCWorld

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan