Một ca sỹ Việt hát bài của tôi không phép

TP - Chuyện vi phạm bản quyền âm nhạc ở châu Á được các nghệ sĩ đề cập trong buổi họp báo chương trình hòa nhạc Hennessy. Có ngay ví dụ cụ thể: Một bài hát của Lenka bị Bảo Thy hát lại mà không cần xin phép.

 

Lenka - Ảnh: N.M.Hà


Cuộc họp báo tại khách sạn Metropole - Hà Nội chiều 5/10, nghệ sĩ bạn có nhiều lời nói và hành động hài hước được cử tọa tán thưởng. Riêng nghệ sĩ Brian cho biết kịp đi bộ khoảng ba cây số vào hồi 2 giờ sáng mùng 5 trên đường Hà Nội.
Giữa tháng Tư vừa qua, ca sĩ Bảo Thy công bố dự án từ thiện với bài hát Thiên thần trong truyện tranh - sử dụng giai điệu bài The Show.

Bài hát được phát hành qua mạng điện thoại di động, tiền thu được sẽ trao cho trẻ em kém may mắn.

Cô cũng khẳng định với báo giới rằng đã mua tác quyền ca khúc The Show của Lenka và cho biết Thiên thần trong truyện tranh sẽ có mặt trong album tập hợp bốn ca khúc nhạc ngoại lời Việt của cô do Phương Nam Phim phát hành.

Boys Like Girls nói: “Người hâm mộ châu Á thể hiện sự mong mỏi, tri ân trong khi thưởng thức âm nhạc rất nhiệt tình, mang lại cho chúng tôi cảm hứng”. Brian: “Băng đĩa lậu ở châu Á phát triển mạnh. Chúng tôi muốn đến đây để cống hiến những gì mà băng đĩa lậu không mang lại được”.

Đột nhiên Lenka cho hay, cô biết có một ca sĩ Việt Nam hát lại bài của cô bằng tiếng Việt mà không hề thông báo. Khán phòng vang lên cái tên: Bảo Thy. Mọi người ồ lên cười khiến Lenka hơi ngạc nhiên, tưởng Bảo Thy cũng có mặt. Cô nói: “Cô ấy có ở đây đâu! Sao mọi người lại cười?!”.

Được biết chỉ ít ngày sau khi The Show trong album cùng tên của Lenka ra mắt vào 24/9/2008, Bảo Thy đã chuyển ngữ thành Thiên thần trong truyện tranh và phát hành trên mạng dưới tên kép Bảo Thy - Lenka.

Về việc này Lenka nói với Tiền Phong: “Tôi thích ý tưởng chuyển ngữ bài hát, nhưng tôi không biết cô ấy làm gì với bài hát của tôi. Nếu cô ấy dùng nó để kiếm tiền thì không được hay lắm”.

Bài hát này của Lenka được sử dụng trong phim Ugly Betty (Betty xấu xí) và với phiên bản tại Bỉ, người ta cũng chuyển ngữ bài hát của cô thành nội dung về gia đình, tất nhiên là với sự cho phép của tác giả.  

Theo tienphong.vn

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan