LOUIS VUITTON THẮNG TRONG VỤ TRANH CHẤP TẠI NHẬT BẢN

 Thương hiệu thời trang cao cấp Louis Vuitton (LV) đã được bồi thường 1,7 triệu Yên (tương đương 14.921 đô la Mỹ) trong vụ tranh chấp với một hãng sản xuất hàng cũ.

Vụ tranh chấp liên quan đến nhãn hiệu thiết kế nổi tiếng Toile Monogram của Louis Vuitton, các họa tiết hoa văn thiết kế được sắp xếp, sử dụng in trên quần áo và phụ kiện là sản phẩm của thương hiệu này.

Louis Vuitton đã cáo buộc Junkmania, một nhà bán lẻ online trái phép giày, mũ và các mặt hàng thời trang khác thông qua các trang web thương mại điện tử Junkmania. Cá nhân này đã sử dụng vật liệu từ các sản phẩm Louis Vuitton cũ để tạo ra sản phẩm và sau đó bán các sản phẩm re-make.

Louis Vuitton đã đệ đơn khiếu nại theo luật về cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản. Theo khoản 2 mục 1 Luật Phòng chống Cạnh tranh không lành mạnh, việc sử dụng dấu hiệu nhận biết thiết kế nổi tiếng mà không xin phép là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, các đối tượng bị cáo buộc khẳng định rằng điều này đã rất phổ biến trong sản xuất khi làm lại hoặc chỉnh sửa các sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng nhưng đã cũ. Người tiêu dùng rõ ràng có thể nhận thấy các sản phẩm thu được là làm lại, chứ không phải là hàng giả hoặc các sản phẩm mới. Junkmania còn cho rằng đây là các thiết kế chứ không phải là dấu hiệu, bởi vậy, không thể áp dụng Luật Phòng chống Cạnh tranh không lành mạnh.

Tuy nhiên, Tòa án Nhật Bản đã bác bỏ lập luận này và cho rằng khi người mua nhìn vào các sản phẩm sẽ nghĩ đến thiết kế của Louis Vuitton và việc làm mới lại các sản phẩm cũ cũng gây nhầm lẫn tương tự. Hơn nữa, Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh không chỉ cần thiết trong trường hợp nhầm lẫn thực sự xảy ra mà còn áp dụng trong trường hợp sử dụng trái phép thương hiệu nổi tiếng với mục đích thương mại.

Ảnh: LOUIS VUITTON

 

Theo Thông tin từ CLB SHTT Đại học ngoại thương Hà Nội.

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan