Lật tẩy hành vi xâm phạm nhãn hiệu đang được bảo hộ

Trong thời điểm nền kinh tế gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp tìm cách cải tiến, đổi mới công nghệ sản xuất để phát triển thì Công ty TNHH cửa cuốn úc Vinh Quang (Cty Vinh Quang) lại chọn cách vi phạm pháp luật về sở hữu công nghiệp.

Hành vi xâm phạm nhãn hiệu Gerwandoor đang được bảo hộ cho Cty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Tân Trường Sơn (Cty Tân Trường Sơn) của Cty Vinh Quang đã bị đoàn thanh tra liên ngành bắt quả tang và xử lý.

 

Dấu hiệu Geman Rodoor xâm phạm nhãn hiệu


 

Công nghệ xâm phạm nhãn hiệu"


Theo điều tra, thời gian gần đây có khá nhiều đơn đặt hàng sản phẩm cửa cuốn có gắn dấu hiệu GemanRodoor với Cty Vinh Quang, Hải Phòng. Qua tìm hiểu thông tin nhận thấy sản phẩm cửa cuốn này rất giống với sản phẩm cửa cuốn của Tân Trường Sơn địa chỉ 3/357 Bạch Đằng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đại diện của Công ty Tân Trường Sơn cũng tái khẳng định điều này với PV. Đối chiếu với những thông tin đã điều tra được tại xưởng sản xuất của Vinh Quang số 402 Trần Nhân Tông, phường Nam Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng, có rất nhiều biểu hiện nghi vấn. Bởi, trong khối lượng khá lớn nhiều loại cửa cuốn thì sản phẩm cửa cuốn nói trên được sản xuất trong khoảng thời gian rất nhanh, nhất là khâu cuối cùng in phun dấu hiệu GemanRodoor chỉ được thực hiện trước xuất xưởng chừng vài chục phút?. Nghi vấn hơn, đơn hàng có những sản phẩm này luôn được một xe tải của Cty Vinh Quang chờ sẵn khi nào đủ hàng là đem đi tiêu thụ ngay.

Đúng 15h chiều ngày 7/10/2011, Đoàn thanh tra Bộ KH&CN, đã đọc quyết định thanh tra đột xuất vào cơ sở sản xuất này và nhanh chóng phát hiện 8 bộ cửa cuốn có thanh nhôm gắn dấu hiệu GemanRodoor. Theo kết luận tại buổi làm việc của trưởng đoàn Thanh tra Phạm Văn Toàn, hồ sơ đã tra cứu và những phát hiện thực tế đều cho thấy, sản phẩm cửa cuốn có gắn dấu hiệu GemanRodoor của Cty Vinh Quang đã xâm phạm đến nhãn hiệu Gerwandoor đang được bảo hộ của Cty Tân Trường Sơn.

Trước đó, khi Đoàn thanh tra làm việc tại trụ sở Công ty Vinh Quang tại 180 Tô Hiệu, phường Trại Cau, quận Lê Chân cũng được giới thiệu một sản phẩm cửa cuốn gắn nhãn hiệu Tân Trường Sơn. Trong khi đó, giám đốc kinh doanh của Tân Trường Sơn khẳng định đó không phải là sản phẩm của mình (?). 

Ngoài ra, theo một nhân viên kĩ thuật, thì loại mực và nét chữ của sản phẩm cửa cuốn vi phạm được in khá hiện đại. Cùng với đó, các phụ kiện như nhãn giấy, tấm xốp bọc ngoài cũng có dấu hiệu xâm phạm nhãn hiệu, chưa kể những cách trình bày trên các tài liệu giao dịch, các-vi-dít cũng rất tương tự với Tân Trường Sơn. Điều này chứng tỏ, "công nghệ xâm phạm nhãn hiệu" đã được Cty Vinh Quang chuẩn bị khá tinh vi.

 

Người tiêu dùng cần cẩn trọng


Những biểu hiện vi phạm pháp luật về sở hữu công nghiệp của Cty Vinh Quang mới đây đã bị Chánh Thanh tra Bộ KH&CN kí Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt là 66 triệu đồng đối với hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu; cảnh cáo đối với hành vi vi phạm quy định về chỉ dẫn bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp (gắn dấu hiệu chữ R trong vòng tròn) gây ra chỉ dẫn sai về tình trạng pháp lý của quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu; Buộc Cty Vinh Quang tự loại bỏ yếu tố vi phạm Geman Rodoor được gắn trên 8 bộ cửa cuốn; loại bỏ dấu hiệu đó dưới sự chứng kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục phối hợp với nhà chức trách địa phương kiểm tra, theo dõi hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ công nghiệp. Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp đã vi phạm nếu tái phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Còn với người tiêu dùng, cần cẩn trọng với những sản phẩm xâm phạm nhãn hiệu, sản phẩm làm giả, làm nhái để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Nguồn: nguoiduatin.vn

» Đăng ký Nhãn hiệu

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan