Google Books đang làm thay đổi luật bản quyền

Amazon: Google Books đang làm thay đổi luật bản quyền

TPO - Tập đoàn Amazon mới đây đã phản đối dự định của Google nhằm “số hóa” hàng triệu cuốn sách, vì cho rằng hành động này sẽ làm thay đổi hoàn toàn luật bản quyền và vi phạm nghiêm trọng tới luật chống độc quyền.

Mặc dù tuần trước Amazon đã tham gia vào liên minh chống Google Book cùng với Microsoft và Yahoo nhưng thứ 3 vừa rồi tập đoàn này đã đơn phương đệ đơn lên toàn án phía Nam Newyork nhằm phản đối Google.

 

Hãng này cho rằng tòa án nên bác thỏa thuận giữa Google và Hội các tác giả (Authors Guild) bởi thương vụ này có thể thay đổi toàn bộ luật bản quyền bằng việc cho phép Google đăng tải các cuốn sách ngay cả khi tác giả của nó không được tìm thấy, hay còn gọi là các tác phẩm khuyết danh.

Luật sư của Amazon phát biểu: “Amazon rất quan tâm tới vụ việc này bởi hãng này cũng đang có kế hoạch đăng tải các cuốn sách như Google nhưng có điểm khác biệt duy nhất là chỉ khi nhận được sự đồng ý của các tác giả.

Thỏa thuận mà Google đang muốn đạt được là thiếu công bằng đối với tác giả, các nhà xuất bản và với cả các đối thủ khác của Google. Amazon mong Quốc hội sẽ can thiệp vào vụ việc này nhằm bảo vệ luật bản quyền tác giả bởi đây là một mánh khóe nhằm thay đổi luật bản quyền một cách hợp pháp”.

Sở dĩ Amazon rất quan tâm tới vụ việc này là vì hãng này là  một thành viên tích cực trong  thị trường sách ảo với thư viện trực tuyến và thiết bị  đọc sách điện tử Kindle.

Theo Reuters/ Cnet

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan