Các chiến lược về quyền sở hữu trí tuệ dành cho DNVVN Việt Nam

Các chiến lược về quyền sở hữu trí tuệ dành cho DNVVN Việt Nam

Các chiến lược về quyền sở hữu trí tuệ dành cho DNVVN Việt Nam

Sáng nay (8/10), tại Hà Nội, Trung ương Hội doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam đã tổ chức buổi Hội thảo “Các chiến lược về quyền Sở hữu trí tuệ dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp

Hội viên và doanh nghiệp Sao Vàng Đất Việt hướng tới kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam ngày 13/10/2009.

Đến tham dự hội thảo có gần 200 đại biểu là các doanh nhân trẻ, các doanh nghiệp Sao Vàng Đất Việt đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội DNT Việt Nam cho biết: “Quyền sở hữu trí tuệ là một yếu tố quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và là công cụ đắc lực phục vụ cho sự phát triển của các doanh nghiệp. Tài sản trí tuệ của doanh nghiệp có vị trí không nhỏ trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Khi vấn đề này được chú trọng và khai thác một cách tối ưu sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao vị thế, uy tín và khả năng cạnh tranh. Trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam phải tham gia môi trường cạnh tranh quốc tế với những yêu cầu chặt chẽ về thực thi các quy định về sử hữu công nghiệp; vì vậy việc nâng cao ý thức coi trọng quyền sở hữu trí tuệ và đăng ký nhãn hiệu, kiểu dáng sáng chế là cách bảo hội quyền lợi thiết thực trong kinh doanh của doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ”. 

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia đã trao đổi, tư vấn và trả lời các câu hỏi cho các doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến thương hiệu, bí quyết thương mại, quyền sở hữu trí tuệ và việc quản lý sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp. Bà Jennie Ness – Chuyên gia khu vực về Quyền Sở hữu trí tuệ, Cơ quan Quyền Sở hữu trí tuệ Hoa Kỳ đã giới thiệu về các tài sản sở hữu trí tuệ: thương hiệu, bí quyết thương mại, bản quyền, bằng sáng chế. Ông Đào Anh Tuấn – Đại diện tại Việt Nam của Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm đã nêu lên tầm quan trọng của tài sản sở hữu trí tuệ và việc quản lý tài sản sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp. 

Các ý kiến trao đổi tại hội thảo đã tập trung vào các vấn đề trọng tâm liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ - vấn đề đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình hình thành một nền kinh tế toàn diện và phát triển bền vững. Đối với các doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các chuyên gia cũng đã trao đổi và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho doanh nghiệp khi muốn nghiên cứu, phát triển một loại sản phẩm hoặc dịch vụ mới cũng như việc xây dựng chiến lược bảo vệ quyền sở hữu thương hiệu và nhãn hiệu hàng hóa của doanh nghiệp. 

Hiện các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang đối mặt với khó khăn như khó tiếp cận với công nghệ mới, khó tiếp cận nguồn tín dụng để đầu tư vào công nghệ cũng như các công cụ, diễn đàn để trao đổi, chia sẻ cộng nghệ với đối tác. Vì vậy, cùng với việc đẩy mạnh hoạt động thực thi quyền Sở hữu trí tuệ, cũng cần phải nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, để họ có công nghệ tốt hơn, sản xuất ra hàng hóa chất lượng tốt, có giá cạnh tranh. Đây cũng chính là mục tiêu mà Hội DNT Việt Nam đặt ra tại hội thảo lần này nhằm giúp các doanh nghiệp sớm có những bước đi phù hợp trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

Theo dddn.com.vn

 

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan