Bát nháo bản quyền bài phối karaoke

Việc sao chép, "xào nấu" lẫn nhau các bài hòa âm phối khí trên midi karaoke giữa các công ty kinh doanh dịch vụ này bắt đầu lộ diện sau khi Maseco lên tiếng mình bị vi phạm.

Sau khi lên tiếng về việc mình bị xâm phạm bản quyền sản phẩm bài phối khí midi karaoke,

Công ty dịch vụ cổ phần Phú Nhuận (Maseco) đã ủy quyền cho Công ty luật Đại Việt Luật tiến hành khởi kiện các công ty:  TNHH TM-DV Đông Hải, TNHH TM-DV sản xuất điện tử Cali,TNHH điện tử Tiến Đạt, CP truyền thông Sơn Ca,...

Từ vụ "lùm xùm" này, sự bát nháo của thị trường bài phối karaoke mới được nhìn thấy. Trong khi Maseco là đơn vị đầu tiên đăng ký bản quyền tác giả đối với các bản phối midi karaoke tại Cục Bản quyền tác giả Việt Nam, thì nhiều công ty khác còn lấn cấn, phải "nghiên cứu lại" xem mình có vi phạm bản quyền hay không.

Tôi vi phạm 10, anh xào nấu 2.000Ngay khi Maseco ủy quyền Công ty Đại Việt Luật phát công văn đến các đơn vị bị cho là vi phạm bản quyền, thì việc sao chép, xào nấu lẫn nhau các bài hòa âm phối khí trên midi karaoke giữa các công ty kinh doanh dịch vụ này bắt đầu lộ diện.

Đã có những phản ứng từ các bên vi phạm rằng Cục Bản quyền tác giả Việt Nam cấp bản quyền cho các bản phối khí midi karaoke của Maseco là chưa đúng. Họ cũng cho rằng không nên khẳng định vội vã ai copy của ai vì quy trình sản xuất đĩa midi karaoke giống nhau khi áp dụng quy trình cover lại các bài hát trên nền nhạc. Có đơn vị còn cho rằng chính Maseco cũng đi sao chép lại các bài hát độc quyền từ những công ty mà Maseco "tố".

Luật sư Đinh Quốc Tuấn, đại diện pháp lý của Maseco nói: " Cho đến thời điểm này, chúng tôi chưa nhận bất kỳ sự phản hồi nào từ phía các doanh nghiệp cho rằng chúng tôi có vi phạm bản quyền bài phối Midi Karaoke của họ. Trên thực tế, họ đã vi phạm hàng ngàn bài phối Midi Karaoke thuộc quyền sở hữu của chúng tôi".

Công ty Đông Hải, trong công văn phúc đáp gửi đến Đại Việt Luật và Maseco đã yêu cầu "chứng minh Maseco là chủ sở hữu các bài phối nhạc midi karaoke" mà Đông Hải đang sử dụng. Tuy nhiên, ngay cả Đông Hải cũng thể hiện sự không rõ ràng khi cho biết cần phải nghiên cứu lại xem mình có vi phạm hay không rồi mới ngồi vào bàn làm việc với Maseco!
Trao đổi với PV VietNamNet xung quanh vấn đề vi phạm quyền tác giả các bài phối khí midi karaoke gây xôn xao những ngày qua giữa Công ty CP dịch vụ Phú Nhuận (Maseco) với khoảng 10 đơn vị khác, ông Vũ Mạnh Chu, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Việt Nam, cho biết: "Nếu các bên liên quan yêu cầu, chúng tôi sẽ cung cấp các xác nhận, chứng cứ đã đăng ký bản quyền tác giả của đơn vị đã đăng ký tại Cục. Và sẽ có ý kiến khi các bên chính thức gửi công văn đến Cục Bản quyền tác giả Việt Nam".


Trong công văn gửi đến Maseco và Đại Việt Luật, Công ty Đông Hải nêu: "Sau khi nghiên cứu, xác định rõ chúng tôi có vi phạm quyền tác giả của Maseco hay không, chúng tôi sẽ tiến hành làm việc với Maseco để giải quyết vấn đề trên tinh thần đồng nghiệp".

Đến thời điểm này, ông Huỳnh Tiết, GĐ Bến Thành Audio video cũng cho biết: "Vấn đề không quá nghiêm trọng. Các bên liên quan đến chuyện này đã có một cuộc gặp mặt trực tiếp để giải thích, cùng ngồi lại tháo gỡ vấn đề. Trong tuần tới các bên sẽ ấn định một ngày nữa để trao đổi, giải quyết vấn đề một cách ôn hòa, trên tinh thần hợp tác".

Không có chức năng cũng vi phạm?Việc các công ty có chức năng cung cấp các bản phối midi karaoke vi phạm đã đành, theo luật sư Đinh Quốc Tuấn, các công ty không có chức năng này cũng vi phạm quyền tác giả các bài phối khí: "Một số đơn vị đã phản hồi sau khi chúng tôi gửi công văn đến. Tuy nhiên, vẫn còn một số công ty im lặng, chưa có động thái trả lời. Cũng có đơn vị phúc đáp công văn rằng họ không vi phạm vì lĩnh vực kinh doanh của họ không có chức năng này".

Chẳng hạn Công ty TNHH TM-DV-SX điện tử Cali, trong công văn gửi đến Đại Việt Luật, khẳng định "Chúng tôi không liên quan gì đến việc vi phạm các bài phối midi karaoke", vì họ chỉ sản xuất các mặt hàng điện tử, không có chức năng sản xuất và phát hành băng đĩa nhạc có nội dung và hình ảnh.

Tuy nhiên cũng trong công văn này, Cali lại cho biết: "Đĩa nhạc mà chúng tôi bán kèm theo đầu máy karaoke 6 số mang nhãn hiệu California do Công ty TNHH TM-DV Đông Hải sản xuất và phát hành, chúng tôi mua đĩa này của Công ty Đông Hải để bán lại". Đơn vị này cũng đã vi phạm bản quyền vì họ dùng những bản phối karaoke để kinh doanh dù là thu lợi nhuận gián tiếp.

Luật sư Đinh Quốc Tuấn khẳng định: "Hiện nay, chúng tôi đã thu thập được rất nhiều chứng cứ vi phạm của các đơn vị này đối với Maseco. Dựa theo đó, chúng tôi vẫn đang trong tiến trình hoàn chỉnh hồ sơ khởi kiện các công ty này".

Thực trạng "anh lấy của tôi" nhưng "tôi lấy của người khác" khiến việc phân xử bản quyền bài phối karaoke sẽ hứa hẹn còn nhiều bất ngờ!

Nguồn "VietNamNet"

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan